“Tổ quốc tôi” lần đầu tiên trình diễn tại quê nhà

Chủ nhật, 24 Tháng mười hai 2006, 11:15 GMT+7
 • TPCN - Sau 23 năm “lưu lạc” ở xứ người, lần đầu tiên, bản giao hưởng “Tổ quốc tôi” của nhạc sỹ Lân Tuất sẽ được vang lên trên chính mảnh đất quê mình trong hai đêm nhạc chào năm mới diễn ra vào ngày 27 và 28/12 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

  To quoc toi lan dau tien trinh dien tai que nha
  Ba người con xa xứ tụ hội tại Hà Nội vào những ngày cuối năm 2006. Trong ảnh (từ phải sang): Nhạc sỹ Lân Tuất, nhạc trưởng Lê Phi Phi và nghệ sỹ violin Nguyễn Hữu Khôi Nam
  Đặc biệt, đêm nhạc sẽ do nhạc trưởng Lê Phi Phi từ Macedonia về làm chỉ huy với sự góp mặt của cây violin cự phách của dàn nhạc giao hưởng Pháp Nguyễn Hữu Khôi Nam.

  Hai đêm nhạc là ý tưởng của nhạc trưởng Lê Phi Phi và được ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao hưởng ứng nhiệt tình.

  Ủy ban đã mời ba nghệ sỹ Việt kiều về cùng làm việc với Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam. Đây là dự án về âm nhạc đầu tiên của ủy ban với mong muốn tạo nên sự gắn kết giữa các nghệ sỹ Việt kiều với quê hương đất nước.

  Ba nghệ sỹ Việt kiều đã có mặt tại Hà Nội vào ngày 21/12. Ngay hôm sau, nhạc trưởng Lê Phi Phi đã bắt tay làm việc với Dàn nhạc với khoảng 70 nhạc công.

  Anh cho biết, sẽ có 4 tác phẩm được trình diễn trong đêm nhạc gồm: bản overture Đám cưới Figaro của Mozart, bản concerto cho violin và dàn nhạc số 5 cung La trưởng do Nguyễn Hữu Khôi Nam biểu diễn, bản giao hưởng số 2 mang tên Tổ quốc tôi của Nhạc sỹ Lân Tuất và bản overture Con dơi của Johann Strauss.

  Bản giao hưởng Tổ quốc tôi sẽ là trọng tâm của đêm nhạc. Và đây cũng là dịp cuối cùng trong những ngày cuối cùng của Năm Mozart 2006 nhân dịp kỷ niệm 250 năm ngày sinh của ông.

  Nhạc trưởng Lê Phi Phi cho biết, sự hội ngộ này sẽ càng làm tăng thêm niềm tự hào dân tộc của những người Việt sống ở nước ngoài và hy vọng trong tương lai, âm nhạc cổ điển Việt Nam sẽ được thế giới biết đến.

  Theo nhạc trưởng Phi Phi, sau đêm nhạc này, anh sẽ tiếp tục “chơi” tác phẩm Tổ quốc tôi và một số tác phẩm khác của nhạc sỹ Lân Tuất trong dàn nhạc quốc gia Macedonia của anh.

  Xa hơn nữa, anh còn đang ấp ủ kế hoạch sẽ tổ chức Đêm nhạc Việt Nam tại Macedonia vào năm tới với mục đích tăng cường giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Macedonia.

  Nhạc sỹ, Nghệ sỹ công huân Liên bang Nga Lân Tuất cho biết hai đêm nhạc sắp tới sẽ là một sự kiện lịch sử đối với nhạc sỹ bởi đây là sự kiện mà ông đã chờ đợi suốt 23 năm qua. Bản giao hưởng Tổ quốc tôi được viết vào năm 1983 tại Nga và đã được trình diễn ba lần tại Nga.


  Nhạc sỹ cho biết, một nhà nghiên cứu âm nhạc có tên tuổi trong nước đã có một bài báo viết về sự kiện này với tiêu đề: “Tổ quốc tôi của người con xa xứ”, nhưng ông lại khoái cụm từ: “Tổ quốc tôi lần đầu ở Tổ quốc tôi” hơn. Ông cảm ơn nhạc trưởng Lê Phi Phi, nhạc trưởng người Việt đầu tiên diễn nhạc Lân Tuất.

  Bản giao hưởng Tổ quốc tôi gồm 4 chương trong đó 3 chương đầu dài 11 phút gợi tả hình ảnh quê hương đất nước, riêng chương cuối dài tới 10 phút nói về tâm tư của người con xa xứ luôn đau đáu hướng về nơi chôn rau cắt rốn.

  Nhạc sỹ đã sáng tác bản nhạc này sau 1/4 thế kỷ xa quê (1959-1984). Ông hy vọng sẽ còn có dịp trình diễn những bản giao hưởng khác trên quê hương mình.

  Đây là lần đầu tiên nghệ sỹ violin Nguyễn Hữu Khôi Nam trình diễn bản concerto của Mozart cùng dàn nhạc. Hơn nữa phong cách nhạc của Mozart tương đối khó chơi.

  Tuy nhiên, anh cảm thấy thú vị trước sự thử thách mới này. Tới ngày 25/12, Khôi Nam mới tập cùng Dàn nhạc, nhưng anh vẫn tập luyện đều đặn hàng ngày kể từ khi đặt chân tới Hà Nội và hứng khởi chờ đón đêm diễn sắp tới.

  Do thời điểm Tết Nguyên đán cách Tết Dương lịch khá xa, nên cả ba người không có điều kiện nán lại ăn Tết quê nhà. Nhạc sỹ Lân Tuất phải vội trở lại Nga để chủ trì hội đồng chấm thi.

  Ông hiện vẫn đang là Giáo sư chủ nhiệm khoa sáng tác Hàn lâm viện âm nhạc Novosibirk (Nga) khi đã bước qua tuổi thất thập cổ lai hy. Nhạc trưởng Lê Phi Phi chỉ xin nghỉ làm không lương một tháng (tiền lương của anh được dùng để trả cho hai người làm thay), còn nghệ sỹ Khôi Nam cũng chỉ xin nghỉ được 3 tuần.

  Được biết, nhạc trưởng Lê Phi Phi và nghệ sỹ violin Nguyễn Hữu Khôi Nam sẽ còn có một đêm nhạc vào ngày 9/1 tới tại thành phố Hồ Chí Minh cùng dàn nhạc giao hưởng vũ kịch thành phố Hồ Chí Minh.

  Lan Anh

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin “Tổ quốc tôi” lần đầu tiên trình diễn tại quê nhà

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết “Tổ quốc tôi” lần đầu tiên trình diễn tại quê nhà bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết To quoc toi lan dau tien trinh dien tai que nha ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc “Tổ quốc tôi” lần đầu tiên trình diễn tại quê nhà ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA