Tình cảm Ngọc Khuê là thật, nhưng thơ thì không (!)

Thứ ba, 08 Tháng tám 2006, 17:03 GMT+7
 • Thật tiếc cho Khuê, cho dù là vì lý do tình cảm cha con. Điều đáng tiếc này sẽ trở nên đáng trách và đáng phê phán nếu bây giờ Ngọc Khuê không tự nhận ra lỗi của mình.

  Tinh cam Ngoc Khue la that nhung tho thi khong
  Ca sĩ Ngọc Khuê

  Sau bài báo "Ngọc Khuê thuổng... thơ?", chúng tôi đã nhận được nhiều ý kiến của các nhà thơ, nhà giáo, nhà văn... Để có một cái nhìn khách quan, chúng tôi trích đăng một số ý kiến tiêu biểu.

  Tinh cam Ngoc Khue la that nhung tho thi khong
  Nhà thơ Lê Minh Quốc
  Nhà thơ Lê Minh Quốc:... Xét ở góc độ “kỹ thuật” của một bài thơ, Huỳnh Thị Minh Thương chứng tỏ “có nghề”, gieo vần chỉnh chu, chữ nghĩa phù hợp với nội dung cần diễn đạt và tuân thủ nghiêm thể thơ.

  Còn ở bài thơ của ca sĩ Ngọc Khuê ở hai khổ thơ cuối lại chệch choạc một cách ngớ ngẩn đến như vậy.

  Ngớ ngẩn ngay cả lúc gieo vần đơn giản nhất. Nếu một người “có nghề” đã viết được 3 khổ thơ trên một cách chỉnh chu, thì không thể “non tay” đến độ viết 2 khổ thơ cuối lạc lõng vần điệu đến như thế.

  Đọc bài thơ của Khuê, tôi có cảm giác nhìn một phụ nữ xinh đẹp đang trang điểm, đáng nhẽ bôi son, nàng lại quệt một vệt râu đen sì. Chính vì điều này tôi nghi ngờ vào sự trung thực của Khuê.

  Tinh cam Ngoc Khue la that nhung tho thi khong
  Nhà thơ Đỗ Bạch Mai
  Nhà thơ Đỗ Bạch Mai: Bài Cha và mùa Thu của Nguyễn Thị Minh Thương xúc động và đồng thời được nhất trong 36 bài thơ tôi chọn đăng hồi đó trên Văn Nghệ Trẻ.

  Xúc cảm của Thương rất giản dị và trong sáng thực sự gây xúc động. Người cha trong thơ Thương hiện lên rất gần gũi đúng cảm nhận của một người con đang ở lứa tuổi học trò.

  Tôi thấy về ý, hai bài thơ của Thương và Khuê là một, về chữ đôi chỗ thay đổi trong bài thơ của Ngọc Khuê hơi lủng củng. Tôi nghĩ rằng có thể bạn Ngọc Khuê thích bài thơ này và thấy nó thích hợp với mình.

  ...Nếu bài thơ này Ngọc Khuê đưa cho bố năm 2004 trong khi bài thơ của Minh Thương đăng trước, thì lẽ ra Ngọc Khuê cũng phải nói với bố là bài thơ này con thích, con thấy hợp với hoàn cảnh của mình nên chép tặng bố.

  Chuyện đó không có gì cả, và như vậy, tình cảm đó lại càng đáng quý. Cũng thật may là Ngọc Khuê không phải là người chủ động đưa bài thơ này cho báo chí, và bố Khuê cũng không biết thực hư.

  Tôi thực sự tiếc cho Ngọc Khuê trong chuyện này, bởi cô ấy là một ca sĩ cũng khá nổi tiếng.

  Tinh cam Ngoc Khue la that nhung tho thi khong
  Cô giáo Oanh

  Cô giáo Nguyễn Thị Thu Oanh (Tổ trưởng tổ văn Trường Trung học chuyên Hùng Vương, Phú Thọ):


  ...Điều đáng trách, Ngọc Khuê chép bài thơ tặng bố đã không nói thật với ông.

  Tôi có nghe cô ấy viết bài thơ này trước khi tham dự giải Sao Mai - Điểm hẹn 2004, vậy sao Khuê không hát trực tiếp tặng bố trước sự chứng kiến của hàng loạt khán giả.

  Thôi chuyện cũng thế rồi, Khuê còn trẻ, còn học trò Thương của tôi - em ấy không phải là người thích sự ầm ĩ.

  Tinh cam Ngoc Khue la that nhung tho thi khong
  Nhà thơ Đoàn Thị Lam Luyến

  Nhà thơ Đoàn Thị Lam Luyến: Khi đọc hai bài thơ này, điều tôi nhận thấy là không chỉ giống nhau về ý tưởng mà giống nhau cả về cách thể hiện và gần như một chín một mười.

  Đầu đề, một số câu, rồi hình ảnh thơ trong hai bài thơ rất giống nhau.

  ... Tôi nghĩ Ngọc Khuê đã không dùng thơ để đánh bóng mình mà chỉ như một nhu cầu tình cảm, cô là sự động viên, an ủi người cha, vì thế cũng nên nhìn nhận vấn đề độ lượng hơn.

  Tôi quý tiếng hát của Ngọc Khuê và nhắn tin động viên khi Khuê lên sân khấu. Khuê đã đuối lý khi thời điểm công bố tác phẩm của cô sau Thương...

  Tinh cam Ngoc Khue la that nhung tho thi khong
  Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên

  Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên: Đọc Cha và mùa thu trên hai tờ báo ra ở hai thời điểm khác nhau, tôi thấy hai bài là một, trong đó chính bản là của Minh Thương, phó bản là của Ngọc Khuê.

  Tôi nói thế là căn cứ vào thời gian xuất hiện của hai bài thơ, sự kiện gây cảm xúc tạo nên hai bài thơ và cấu tứ câu chữ của văn bản hai bài thơ.

  Đó quả là một điều đáng tiếc từ phía Ngọc Khuê, cho dù là vì lý do tình cảm cha con. Điều đáng tiếc này sẽ trở nên đáng trách và đáng phê phán nếu bây giờ Ngọc Khuê không tự nhận ra lỗi của mình.

  Thương là học trò của tôi, Thương có tâm sự với tôi: Em lên tiếng không phải vì lo rằng mọi người đọc hai bài thơ sẽ nghĩ em lấy tác phẩm của Ngọc Khuê, bởi sự thật xuất xứ hai bài thơ đã chứng minh ai là tác giả.

  Nhưng em không im lặng bởi cần một sự tôn trọng. Sự thật phải được tôn trọng. Tình cảm chân thật phải được tôn trọng. Nhất là một tình cảm cao quý như tình cha con. Tôi nghĩ đó là một thái độ đúng đắn và cần được tôn trọng.

  Theo Người Lao động

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tình cảm Ngọc Khuê là thật, nhưng thơ thì không (!)

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tình cảm Ngọc Khuê là thật, nhưng thơ thì không (!) bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tinh cam Ngoc Khue la that nhung tho thi khong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tình cảm Ngọc Khuê là thật, nhưng thơ thì không (!) ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA