Tìm ra vật liệu kết dính bí ẩn tại tháp Chăm Pa

Thứ hai, 02 Tháng mười 2006, 15:14 GMT+7
 • Tim ra vat lieu ket dinh bi an tai thap Cham Pa
  Khu tháp Chăm Chiên Đàn

  Các nhà khoa học Italia tại Đại học Milan , đang trùng tu nhóm tháp G - di sản thế giới Mỹ Sơn, đã nhận biết được loại vật liệu kết dính để xây tháp cách đây vài trăm năm. Thông tin do Trung tâm Quản lý di tích di sản Quảng Nam đưa ra ngày 1/10.

  Đó là loại keo được tinh chế từ một loài thực vật vốn có rất nhiều trong khu vực quanh di sản Mỹ Sơn, mà người dân địa phương thường gọi là cây dầu rái. Ngoài ra, trong gạch sử dụng để xây dựng tháp Chăm, các nhà khoa học cũng phát hiện được loại hợp chất có nguồn gốc từ thực vật bản địa nói trên. Như vậy, bí ẩn về vật liệu được các nghệ nhân Chăm sử dụng để xây dựng các công trình tôn giáo ở Mỹ Sơn sau hơn 100 năm đã được giải mã.

  Thực tế, trước đây ông Lê Văn Chỉnh (tại Tam Xuân, Quảng Nam) - một người thợ thủ công bỏ cả đời mình để nghiên cứu phương pháp xây dựng tháp Chăm - cũng đã phát hiện được hợp chất dầu rái trong gạch xây tháp và chất kết dính, nhưng chưa được ai quan tâm thừa nhận.

  (TTO/LĐ)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tìm ra vật liệu kết dính bí ẩn tại tháp Chăm Pa

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tìm ra vật liệu kết dính bí ẩn tại tháp Chăm Pa bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tim ra vat lieu ket dinh bi an tai thap Cham Pa ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tìm ra vật liệu kết dính bí ẩn tại tháp Chăm Pa ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA