"Tìm lại hình ảnh người Hà Nội trong văn học nghệ thuật"

Thứ năm, 02 Tháng mười 2003, 15:49 GMT+7
 • Tim lai hinh anh nguoi Ha Noi trong van hoc nghe thuat
  Hình ảnh thiếu nữ Hà Nội xưa
  Mục đích của công trình khoa học này là khám phá, tổng kết những đặc điểm riêng của người Hà thành, được phản ánh qua các tác phẩm văn học nghệ thuật. Đây là dự án đầu tiên do Hội liên hiệp văn học - nghệ thuật Hà Nội tổ chức, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối tháng 12.

  Trong khuôn khổ dự án, 9 đề tài nhánh về văn học, văn hóa dân gian, sân khấu, múa, nhiếp ảnh, âm nhạc, mỹ thuật, điện ảnh, kiến trúc thời kỳ cận hiện đại cũng vừa được hoàn thành.

  Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Vinh Phúc, thành viên Ban chủ nhiệm dự án, từ văn học, sân khấu, nhiếp ảnh và điện ảnh rất dễ lần ra cách giao tiếp, ứng xử, văn hóa ẩm thực, y phục của người Tràng An qua các thời đại. Tuy vậy, trong nhiều lĩnh vực rất khó tìm ra nét riêng của dân Hà thành, ví dụ người ta khó tìm ra sự khác biệt trong các động tác, vũ đạo, phục trang trong múa cờ, múa sinh tiền, múa con đĩ đánh bồng... của dân Thăng Long xưa so với dân chúng các địa phương khác.

  Tim lai hinh anh nguoi Ha Noi trong van hoc nghe thuat
  Ga Hà Nội xưa
  Trong âm nhạc cũng vậy, rất khó tìm ra nét riêng của người Hà Nội, vì tâm trạng cá nhân của nhạc sĩ thường lấn át chủ đề thể hiện. Và cuối cùng, câu hỏi hóc búa nhất vẫn là làm sao tìm ra những nét riêng biệt, độc đáo về tinh thần của người Hà Nội (chẳng hạn, tinh thần yêu nước, quan niệm về cuộc sống, quan niệm về tôn giáo, cách ứng xử trong làm ăn, buôn bán...).

  Theo Tiền Phong

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin "Tìm lại hình ảnh người Hà Nội trong văn học nghệ thuật"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Tìm lại hình ảnh người Hà Nội trong văn học nghệ thuật" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tim lai hinh anh nguoi Ha Noi trong van hoc nghe thuat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Tìm lại hình ảnh người Hà Nội trong văn học nghệ thuật" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA