Tiếp tục bằng tên tuổi Văn Cao

Thứ ba, 11 Tháng mười 2005, 10:15 GMT+7
 • Tiep tuc bang ten tuoi Van Cao 

  Nhạc sĩ Văn Cao

  Sau sự cố phải ngừng lại một số, "Con đường âm nhạc" (CĐÂN) số tiếp sẽ trở lại vào ngày 13.11 tới với tên gọi "Văn Cao - cõi mơ". Người gánh nhiều sức ép nhất (thay thế Việt Tú) - đạo diễn trẻ Thành Long cùng lúc kiêm luôn vai trò tác giả kịch bản.

  Lẽ có nhiều thay đổi" là điều mà Thành Long cho biết, mặc dù anh vẫn thừa nhận 5 số CĐÂN vừa qua khá thành công, đủ để gây một sức ép nhất định lên người kế nhiệm.

  Thành Long sinh 1970, tốt nghiệp khoa Lý luận - Sáng tác - Chỉ huy - Nhạc viện HN năm 1995 và khoa Đạo diễn - Trường ĐH SK&ĐA Hà Nội tháng 9.2005, hơn 10 năm đầu quân cho Ban Văn nghệ Đài THVN, từng đảm nhiệm vai trò đạo diễn hình trong các chương trình: Sao Mai điểm hẹn, cầu truyền hình Vì người nghèo... và là đạo diễn của "Điểm hẹn âm nhạc".

  Anh nói về những cái khó và những dự định cho lần thử sức đầu tiên với CĐÂN:

  - Cái tên "Văn Cao - cõi mơ"  được gẩy ra từ một quan điểm sáng tác của cố nhạc sĩ, mà ông đã có lần tâm sự với con trai mình. "Cõi mơ" ở đây theo Văn Cao không phải là thế giới không có thật trên thiên đường mà nằm ngay trong chính mỗi con người.

  Đồng tác giả kịch bản với tôi là Quang Huy - tay trống trước đây của ban Hoa Sữa và hiện là biên tập viên của đài.

  Không dễ để phác nên một CĐÂN của một nhạc sĩ vốn sáng tác không nhiều (chỉ khoảng hơn 50 bài) nhưng hầu hết trong số đó đều nổi tiếng. Làm không khéo sẽ không phân biệt được với các chương trình "Những ca khúc Văn Cao" trước đây.

  CĐÂN của Văn Cao được dự tính chia làm 3 quãng, gồm: Mảng ca khúc tiền chiến, mảng ca khúc cách mạng (tất cả sẽ khoảng 16 ca khúc) và mảng hợp xướng còn ít được biết tới (ở đây sẽ là hợp xướng "Hải Phòng mở ra biển lớn" dài 10 phút, sẽ do Trọng Tấn cùng giàn hợp xướng của Nhà hát Nhạc vũ kịch VN và giàn nhạc bán cổ điển thể hiện).

  ´ Lần đầu tiên "Con đường âm nhạc" chọn nhân vật chính là một nhạc sĩ đã quá cố và những ca khúc của Văn Cao thường khá dài - thật không dễ để kể lại một câu chuyện?

  - Người thay Văn Cao đối thoại với khán giả sẽ là con trai nhạc sĩ - anh Văn Thao.

  Còn với những bài quá dài, cách chúng tôi chọn là nhóm những ca khúc cùng "màu" vào thành từng tổ khúc. Chẳng hạn như cho màn mở đầu là Thiên thai - Trương Chi - Suối mơ (mảng tiền chiến này dự định sẽ do Mỹ Linh - Khánh Linh, Mỹ Hạnh... thể hiện), hay với mảng ca khúc cách mạng thì sẽ là tổ khúc Làng tôi - Ngày mùa - Mùa xuân đầu tiên (Tam ca Áo Trắng)...

  Tương ứng với mỗi mảng sẽ là các video clip mà chúng tôi dự định sẽ làm một cách dễ hiểu hơn, gắn liền với nội dung của từng phần hơn. Giàn nhạc bán cổ điển với Ngọc Khôi, Trần Mạnh Hùng, Đỗ Bảo, Minh Đạo đảm nhận phần chỉ huy, phối khí sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo ra mạch chảy xuyên suốt, cũng như những màu sắc mới cho âm nhạc Văn Cao.

  ´ Quang Thọ và Ánh Tuyết vắng mặt sao?

  - Quang Thọ với "Sông Lô"  vẫn tiếp tục gặp lại khán giả. Nhưng không có AÁnh Tuyết vì màu sắc âm nhạc Văn Cao trong cảm nhận của chúng tôi không hẳn giống với cách thể hiện của chị. Dự tính có Quang Dũng nhưng anh lại kẹt sô ở Mỹ, nên người thay thế sẽ là Xuân Phú - một chất giọng và phong cách có nhiều nét tương đồng.

  ´ Có sự thay đổi nào về sân khấu?

  - Với một nhân vật như Văn Cao, chúng tôi nghĩ Cung Văn hoá Hữu nghị là thích hợp hơn sân khấu A3 Giảng Võ. Về cơ bản, vẫn giữ nguyên format là một hình tròn giữa sân khấu như trước nhưng xung quanh sẽ là 3 tấm lụa, trên đó treo các bức ký hoạ Văn Cao. Tới đây, khi các nhân vật được chọn tiếp theo là các nhạc sĩ trẻ thì CĐÂN sẽ lại trở về với A3 Giảng Võ.

  ´ MC thay thế Đỗ Trung Quân sẽ là ai?

  - Sẽ phải là người nhà đài để "dạn" với sóng truyền hình trực tiếp. Nhưng đến thời điểm này vẫn chưa chọn được.

  - Cảm ơn anh.

  Theo LĐ

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tiếp tục bằng tên tuổi Văn Cao

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tiếp tục bằng tên tuổi Văn Cao bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tiep tuc bang ten tuoi Van Cao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tiếp tục bằng tên tuổi Văn Cao ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA