Tiếng gọi đò giữa trưa

Thứ hai, 21 Tháng tám 2006, 09:15 GMT+7
 • Tieng goi do giua trua 

  Nghệ sỹ Thu Hằng

  Tôi không thích cái câu "kiếp cầm ca". Nghe buồn, tủi, thê lương và ngỡ như quá xưa cũ về người nghệ sĩ. Vậy mà sao gặp nhiều diễn viên sân khấu dân tộc, dân tộc... câu nói ấy lại cứ ám ảnh trở lại.

  Bức ảnh bìa báo LĐCT số 2 này được chụp trong một cảnh quay đêm cực kỳ nóng bức tuần đầu tháng 8 tại ngôi nhà biệt thự kiểu Pháp cổ. Thu Hằng - nghệ sĩ chèo của Nhà hát Chèo Hà Nội - vào vai Đào Loan, một "kiếp cầm ca" trăm phần trăm của Hà Nội những năm trước Cách mạng Tháng Tám (phim truyện truyền hình "Con đường sáng", đạo diễn Phạm Việt Thanh, Nguyễn Đức Việt).

  Nếu không biết, mấy ai có thể nghĩ Thu Hằng làm nghề Chèo. Vẻ đẹp của cô gần như xa lạ với Chèo. Sắc sảo và chất kẻ Chợ nó đầy ra đấy. Dáng đi lại điệu đàng, cảnh vẻ. Mà phải, Hằng là dân Lò Đúc, Hà Nội, nếu không có cái ngày - Hằng nói vui "không rõ đẹp hay xấu trời" - mà ông bố không liên quan gì đến sân khấu, nghệ thuật cả đời không đọc báo lại vớ ở đâu ra tờ "Hà Nội Mới" thấy thông báo tuyển sinh Chèo. Thế là cô bé 14 tuổi bị kéo ngay đến Trường Nghệ thuật Hà Nội...

  Người ta bảo, người đẹp quá hát Chèo không hay, chỉ diễn được là cùng. Ngành chèo mấy mươi năm qua đã có khối diễn viên như thế. Quả thật giọng của Thu Hằng không nổi trội nhưng không xoàng, vào vai nữ chín, nữ lệch đều được, nhưng có lẽ hợp vai nữ lệch hơn (mặt mũi sắc sảo, thông minh quá thì nên đóng vai lệch là đúng quá rồi!).

  Tôi thường nói đùa Hằng, rằng đã qua đò đến... lần rưỡi rồi sao vẫn không xong. Sao lại nhớ, lại vận vào mình cái làn đàn "quá giang" xa xót của Suý Vân: "Tôi kêu đò, đò nọ không thưa/Càng chờ càng đợi càng trưa chuyến đò...". Nghe tôi nửa hát, nửa đọc..., Hằng cười vang: "Sợ là giờ nhiều đò quá, lại có cả xuồng máy, cả phà nữa thì đi thế nào bây giờ...". Vậy thôi, nhưng đôi mắt Thu Hằng thật buồn, thật xa vắng và tôi chợt thấy thẳm sâu trong đó đầy chất Chèo...

  Thu Hằng tốt nghiệp Trường Nghệ thuật HN năm 1991 với vai Thị Kính (Quan Âm Thị Kính), sau đó về Đoàn Chèo HN (nay là Nhà hát Chèo HN). Qua "kiếp hạn" 15 năm, đã có gần 20 vai chính, đoạt 1 HCV và 2 HCB. Diễn hài cùng Xuân Hinh, đã tham gia vài chục phim truyện truyền hình. Vai diễn sắp tới: Mỵ Châu.

  Theo LĐ

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tiếng gọi đò giữa trưa

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tiếng gọi đò giữa trưa bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tieng goi do giua trua ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tiếng gọi đò giữa trưa ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA