Thu hồi 2 khẩu súng thần công mới được phát hiện

Thứ sáu, 02 Tháng một 2004, 13:52 GMT+7
 • Khẩu thần công hiện đang được lưu giữ tại ...vườn rau nhà chủ thuyền ờ thôn 2, xã Cẩm Lĩnh
  Hiện nay, Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh đang phối hợp với và cơ quan hữu quan tiến hành các thủ tục để thu hồi, bảo quản 2 trong số 3 khẩu súng thần công "Đại tướng quân" mới được phát hiện ở vùng biển Hà Tĩnh (1 khẩu đã thu hồi từ trước).

  Đây là các hiện vật trong một con tàu cổ bị đắm , được ngư dân xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên phát hiện ở vùng biển cách cửa Nhượng 50km về phía đông bắc và cách cửa Hội 35 km về phía đông.

  Bước đầu Sở Văn hóa Thông tin Hà Tĩnh trả cho những ngư dân trục vớt các hiện vật này 40 triệu đồng chi phí trục vớt và bảo quản trong thời gian đầu để thu hồi, bảo quản và khai thác theo các qui định của Luật di sản văn hóa.

  Theo giới chuyên môn, 3 khẩu súng này đều bằng đồng và được đúc giống hệt nhau về đặc điểm, hình dáng, kích thước, trọng lượng và cùng được đúc năm 1821. Phần cuối đuôi súng đúc nổi dòng chữ Hán, khảm bạc ghi rõ: Minh Mạng nhị niên tuế thứ Tân Tỵ cát nguyệt nhật chú, mệnh danh Bảo quốc an dân Đại tướng quân, tam vị chi nhị (chi nhất, chi tam). Có nghĩa là: súng được đúc vào ngày tháng tốt năm Tân Tỵ, Minh Mạng năm thứ hai, đặt tên: Bảo quốc an dân Đại tướng quân.

  Riêng nội dung bài minh văn bằng chữ Hán đúc trên thân súng là khác nhau và một trong ba khẩu bị sứt gãy một phần tai từ trước. Súng có hình trụ tròn, đuôi to, thân vuốt nhỏ dần đến miệng,toàn thân dài 2,42m, đường kính lớn nhất ở đuôi súng là 0,40m, đường kính miệng súng 0,12m, bờ ngoài miệng súng 0,30m. Giữa thân súng có hai quai hình rồng cách điệu khảm bạc cao gắn song song dọc thân. Hoa văn đúc nổi trên thân súng chủ yếu là hình cúc dây cách điệu, móc tròn lồng nhau, hình lá đề và các chấm tròn làm điểm giới hạn các ô trang trí.

  Được biết nhà Nguyễn đúc tất cả 2.468 khẩu thần công, trong đó Minh Mạng đúc 1.028 khẩu với 269 khẩu bằng đồng. Ngoài ba khẩu "Đại tướng quân" nói trên còn có hai khẩu đúc năm Minh Mạng thứ 15 (năm 1834) đặt tên là: Thần oai phá địch đại tướng quân.

  Theo TTXVN

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thu hồi 2 khẩu súng thần công mới được phát hiện

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thu hồi 2 khẩu súng thần công mới được phát hiện bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thu hoi 2 khau sung than cong moi duoc phat hien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thu hồi 2 khẩu súng thần công mới được phát hiện ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA