Thời trang cưới qua một thế kỷ

16:12 06/09/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thoi trang cuoi qua mot the ky
Hình ảnh đám cưới ở chiến khu Việt Bắc.

Từ những tư liệu sưu tầm được, Bảo tàng dân tộc học VN sẽ lên kế hoạch thiết kế và đặt may các trang phục cưới của 1 thế kỷ qua. Theo đó, đầu tháng 11/2005, bộ sưu tập thời trang cưới đặc biệt này sẽ được trưng bày tại Bảo tàng dân tộc học VN.

Cũng tại cuộc trưng bày này, nhiều kỷ vật đám cưới của đồng bào dân tộc thiểu số sẽ được giới thiệu.

Trước đó, từ cuối năm 2003, Bảo tàng Dân tộc và Báo Thời trang trẻ đã phát động phong trào Sưu tầm và chia sẻ những hình ảnh đám cưới Việt. Đến nay, Ban tổ chức vẫn tiếp tục nhận được nhiều tư liệu, hiện vật từ khắp nơi gửi về. Ban tổ chức đã nhận được khoảng 600 hiện vật gồm: ảnh cưới, giấy đăng ký kết hôn, băng hình, thiếp cưới….

Thoi trang cuoi qua mot the ky

Một đám cưới truyền thống ở nông thôn

Riêng các gia đình ở Hà Nội cũng gửi về bảo tàng tới 56 hiện vật. Có những hình ảnh đám cưới trên chiến khu, ảnh cưới trong thời kỳ chiến tranh chống Pháp, chống Mỹ…là những hiện rật rất đáng quý. Đặc biệt, có rất nhiều gia đình Việt kiều từ khắp nơi trên thế giới cũng gửi kỷ vật, ảnh chụp đám cưới, tham gia đóng góp cho cuộc sưu tầm này.

Ban tổ chức cho biết, việc tổ chức trưng bày Bộ sưu tập thời trang cưới của người Việt qua 1 thế kỷ, vì đám cưới người Việt ở mỗi thời kỳ mang đặc trưng riêng, mang một dấu ấn văn hóa, đời sống người dân các giai đoạn khác nhau. Những hình ảnh trưng bày sẽ giúp cho thế hệ trẻ hôm nay biết về những chuyện tình cảm động của thế hệ cha ông trước đó.

Thoi trang cuoi qua mot the ky

Đám cưới thời kháng chiến chống Mỹ

Cuộc trưng bày cũng có ý nghĩa to lớn trong việc truyền bá những nét đẹp văn hoá trong tục lệ cưới hỏi của người Việt đến công chúng.

Hồng Hải

Việt Báo
contentlength: 6586
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bài tập cực đơn giản đánh tan mỡ bụng bạn có thể tập ngay tại nhà
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>