Thiếu kịch bản mang tầm khái quát!

Thứ năm, 09 Tháng ba 2006, 10:15 GMT+7
 • Thieu kich ban mang tam khai quat
  Cảnh phim ngắn "Phù du" của Trần Hùng Cường - 1 trong 10 phim ngắn của Trung tâm Hỗ trợ tài năng trẻ điện ảnh VN 2005.

  700 bài viết của 540 tác giả tham dự cuộc thi "Tìm ý tưởng cho phim truyền hình VN" do Tạp chí Truyền hình và Trung tâm Sản xuất phim THVN tổ chức không phải là một con số nhỏ, cho thấy sự đam mê và khao khát muốn đóng góp trí tuệ cá nhân cho phim VN của công chúng.

  Trong bối cảnh guồng máy truyền hình đang chạy hết công suất để đảm bảo 200 tập phim/năm thì công nghệ sản xuất phim phải thật chuyên nghiệp hoá. Cùng với sự cạnh tranh quyết liệt của các hãng phim tư nhân, nguồn kịch bản trở nên đắt giá. Việc trọng thị, đối đãi với các nhà văn viết kịch bản có nghề là đương nhiên. Nhưng số đó không nhiều. Số người viết thật sự chuyên nghiệp cao chỉ đếm đầu ngón tay. Nổi nhất là Nguyễn Mạnh Tuấn (TP.HCM) với hàng loạt phim khá đều tay như "Blue trắng", "Hướng nghiệp" (phần 1 và phần 2)... Ngoài Bắc, trước đây có nhà văn Chu Lai. Và "cátxê" cho họ dĩ nhiên cao hơn mức bình thường: 7-10 triệu đồng/tập (70 phút) - trong khi giá khung của Trung tâm Sản xuất phim THVN chỉ là 4 triệu đồng/tập.

  Vì thế đi tìm, khai thác chất xám của khán giả cho phim THVN là một hướng đi đúng. Tất nhiên, các kịch bản có thể còn non về tay nghề, nhưng bù lại là sự đa dạng và tươi mới trong cảm xúc.

  Trong số gần 700 bài dự thi lần này có 10 ý tưởng lọt vào vòng chung khảo. 10 tác giả đoạt các giải cao nhất như: Giải có ý tưởng hay nhất, giải được độc giả bình chọn hay nhất, giải được khán giả bình chọn qua trang web, cho ý tưởng có số điểm cao nhất". Giải thưởng cho ý tưởng hay nhất được trao cho tác giả Nguyễn Văn Vỹ (Hà Tĩnh) với ý tưởng "Phóng viên thử việc" - về lớp trẻ hiện đại hôm nay. Theo đánh giá chung, cuộc thi lần này vẫn thiếu những kịch bản có tầm khái quát cao, từ chuyện nhỏ mà đề cập đến những vấn đề nóng bỏng trong cuộc sống đương đại hôm nay.

  (Theo LĐ)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thiếu kịch bản mang tầm khái quát!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thiếu kịch bản mang tầm khái quát! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thieu kich ban mang tam khai quat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thiếu kịch bản mang tầm khái quát! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Sân Khấu Điện Ảnh của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - SÂN KHẤU ĐIỆN ẢNH