"Thắt lưng buộc bụng" đưa phim Việt xuất ngoại ghi hình

Thứ năm, 29 Tháng ba 2007, 07:03 GMT+7
 • "That lung buoc bung" dua phim Viet xuat ngoai ghi hinh 

  Lương Thế Thành, Ngọc Trinh trong một cảnh trên đường phố Hàn Quốc.

  Đưa đoàn xuất ngoại để ghi hình là chuyện bất đắc dĩ, nhưng trong xu thế mới, đó là việc nhiều nhà làm phim VN phải làm. Hiệu quả đạt được thì còn phải chờ...!

  Ra nước ngoài quay bối cảnh không phải là chuyện mới đối với phim VN nhưng trong điều kiện phim ảnh chưa phải là thương phẩm mang lại nhiều lợi nhuận như hiện nay, hầu như nhà làm phim nào cũng cố gắng hạn chế việc xuất ngoại ghi hình bởi e ngại yếu tố “đầu tiên” (tiền đâu)!

  Nếu lỡ phim nào buộc có cảnh nước ngoài thì cách thường thấy nhất là giả bối cảnh ngoại.

  Tuy vậy, thời gian gần đây khi phim ảnh phát triển nhiều, sự cạnh tranh tăng lên, nhiều hãng phim cũng đã thắt lưng buộc bụng xuất ngoại để ghi được những bối cảnh chân thật nhằm thu hút thêm khán giả.

  Đi càng ít, càng tốt

  Ngày 20-3, đoàn phim cổ trang Duyên trần thoát tục đã lên đường sang Ấn Độ bấm máy những thước phim đầu tiên. Nội dung phim kể về hành trình tìm về đất Phật của cô gái tên Lệ Quyên nên tất nhiên bối cảnh không thể thiếu các hình ảnh ở Ấn Độ, Nepal.

  Hãng phim Sena - Hàn Quốc đơn vị sản xuất- đã đưa ê-kíp làm phim gồm 8 người sang Ấn Độ thu hình rất nhiều thắng cảnh liên quan đến Đức Phật, như rừng Thệ Đa (còn gọi là Kỳ viên tịnh xá - nơi Đức Phật từng lưu trú và giảng kinh), đền Bát Đại Niết Bàn, vườn Sa La Long Thọ (nơi Đức Phật nhập niết bàn), núi Kê Túc, núi Linh Thứu, cội Bồ đề...

  Chi phí cho chuyến đi 10 ngày này chiếm khoảng 1/3 kinh phí làm phim (khoảng 40.000-50.000 USD).

  Trước đó, trong phim Những chiếc lá thời gian, khán giả cũng có dịp du lịch Mỹ qua màn ảnh. Trong bộ phim Thiên linh cái mà hãng đã lên kế hoạch dự kiến khởi quay trong năm nay cũng sẽ có vài bối cảnh ở Mỹ.

  Chấp nhận tốn kém như hãng Sena, hãng phim Phước Sang hồi đầu năm nay cũng đưa đoàn phim sang Hàn Quốc một tuần ghi hình bộ phim kinh dị đầu tiên của VN. Dù đã hạn chế tối đa nhưng ê-kíp VN sang Hàn Quốc cũng chiếm khoảng 10 người.

  May mắn bộ phim là sản phẩm hợp tác với hãng Bily Pictures (Hàn Quốc) nên đoàn đã được phía bạn hỗ trợ rất nhiều, nhưng theo lời giám đốc sản xuất Phước Sang thì: “Chi phí một ngày quay ở nước ngoài bằng tiền làm cả một bộ phim”.

  Đi ngày đàng, học sàng khôn

  Thông thường, thành phần một ê-kíp làm phim tối thiểu cũng khoảng 30 người gồm đạo diễn, diễn viên chính, ánh sáng, kịch vụ, hóa trang... Trong khi đó chỉ riêng tiền vé máy bay đi Mỹ, Hàn Quốc, Ấn Độ... cho một người tốn không dưới 1.000 USD, đó là chưa kể chi phí ăn ở, đi lại trên đất bạn, chính vì vậy mà đoàn phim ra nước ngoài quay hạn chế tối đa số người đi, hầu như chỉ có diễn viên chính và đạo diễn.


  Để tiết kiệm thời gian mà cũng đồng nghĩa với tiết kiệm tiền bạc, các đoàn đều tranh thủ quay càng nhanh càng tốt.

  Đạo diễn Trần Cảnh Đôn cho biết: “Mười ngày sang Thái Lan quay phim Đô la trắng, món ăn thường trực là... cơm hộp”.

  Dạo sang Hàn Quốc quay phim Mùi ngò gai, trong lúc người dân ở đây vui vẻ đón Tết thì các diễn viên Ngọc Trinh, Lương Thế Thành và đạo diễn Chu Thiện tất bật làm việc suốt từ 10 giờ đến tận 17 - 18 giờ trong cái rét cắt da để hoàn thành 12 bối cảnh ở khu trượt tuyết, trên đường phố, khách sạn, văn phòng, chợ... Đó là chưa kể mỗi ngày mất vài giờ ngồi xe đến điểm quay.

  Tuy vất vả nhưng với thành viên của các đoàn, mỗi dịp đi ra nước ngoài làm việc là cơ hội học hỏi, mở rộng hiểu biết và... mơ mộng.

  Đạo diễn Chu Thiện kể rằng ở Hàn Quốc, phim ảnh phát triển nên người dân coi trọng đoàn làm phim. Khi quay, đoàn phim chỉ cần có một mẩu giấy của hãng sản xuất trong đó liệt kê các điểm quay cần thiết là có thể tự do đặt máy ở bất cứ nơi đâu mà không cần phải xin phép địa phương đó. Trên đường phố, nếu bắt gặp đoàn phim đang quay, người dân cũng tự giác đứng xa xem và giữ yên lặng để không cản trở đoàn làm việc.

  Khi đoàn Mùi ngò gai đến khu trượt tuyết Seong Woo ghi hình, mặc dù đây là địa điểm kinh doanh lớn nhưng họ vẫn sẵn sàng đóng cửa để tạo điều kiện cho đoàn, thậm chí còn đề nghị thu xếp cho đoàn chỗ nghỉ ngơi, ăn uống.

  Rồi đạo diễn ao ước: "Giá như VN mình có được một phim trường quy mô!”.

  Theo Hương Nhu

  NLĐ

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin "Thắt lưng buộc bụng" đưa phim Việt xuất ngoại ghi hình

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Thắt lưng buộc bụng" đưa phim Việt xuất ngoại ghi hình bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết That lung buoc bung dua phim Viet xuat ngoai ghi hinh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Thắt lưng buộc bụng" đưa phim Việt xuất ngoại ghi hình ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA