Thành phố bị lãng quên Machu Picchu

Thứ hai, 30 Tháng một 2006, 14:39 GMT+7
 • Đề cử Kỳ quan thế giới mới:

  Thanh pho bi lang quen Machu Picchu
  Nằm ở độ cao 2.350 mét tại Peru, thành phố lãng quên Machu Picchu là công trình còn ở hiện trạng tốt nhất của người Inca còn sót đến ngày nay. Ở độ cao như thế này cộng với địa hình thung lũng hiểm trở xung quanh, lại không được ai nhắc đến cho nên mãi đến năm 1911 người hiện đại mới biết đến công trình này.

  Được xây dựng vào khoảng năm 1440, Machu Picchu (có nghĩa là Ngọn kiên cường) phát triển khá rực rỡ mãi đến năm 1532 khi người Tây Ban Nha xâm lược qua châu Mỹ. Machu Picchu chỉ vỏn vẹn 5 km vuông, được chia thành 3 khu vực: Quận Thiêng Liêng, Quận thông dụng (để ở) và Quận dành cho quý tộc, thầy cúng với 140 công trình kiến trúc như đền đài, nhà thờ, công viên, nhà ở và cả ...nhà tù.

  Từ dưới nhìn lên không thể thấy, cũng không thể cảm thấy sự tồn tại của Machu Picchu. Xung quanh Machu Picchu là một hệ thống ruộng bậc thang, chuồng trại... do đó có thể thấy đây là thành phố tự cung tự cấp và tách biệt với thế giới bên ngoài.

  Thanh pho bi lang quen Machu Picchu Thanh pho bi lang quen Machu Picchu

  Dựa vào điều kiện tự nhiên trong lành của miền núi cao vùng cận nhiệt, nhiều tài liệu cho rằng có thể Machu Picchu là "thành phố nghỉ mát" của người Inca vì tối đa chỉ có khoảng 1.200 người sống tại đây (chủ yếu là phụ nữ, con nít. thầy cúng) và vào mùa mưa, con số này còn giảm xuống nhiều.

  Thanh pho bi lang quen Machu Picchu Thanh pho bi lang quen Machu Picchu

  Tất cả những kiến trúc ở Machu Picchu đều được xây dựng theo kiến trúc đặc trưng của người Inca. Các căn nhà đều xây theo hình tam giác với vật liệu chính là những viên đá mài nhẵn (không dùng vữa vôi).


  Thanh pho bi lang quen Machu Picchu Thanh pho bi lang quen Machu Picchu
  Những con Llama trên Machu Picchu Ruộng bậc thang xung quanh Machu Picchu

  Cũng như Kim Tự Tháp Cheops, các viên đá này được mài nhẵn đến nỗi một lưỡi dao cũng không thể lách vào khe hở giữa 2 viên đá. Điều đặc biệt là những viên đá này có kích thước và hình dạng khác nhau, cá biệt nhiều viên có đến 30 góc.

  Thanh pho bi lang quen Machu Picchu Thanh pho bi lang quen Machu Picchu
  Bức tường đá với những viên đá có kích thước khác nhau Intihuatana

  Công trình nổi bật nhất tại Machu Picchu là Intihuatana (Cột mặt trời) gồm một tảng đá đặt trên bệ đá có kích thước bằng một cây đàn piano. Vào các ngày đông chí và hạ chí, khi mặt trời xuất hiện ít nhất trong ngày, các thầy tu sẽ làm lễ ở Cột mặt trời để mặt trời không đi mất.

  Do người Inca không có chữ viết nên họ không để lại bất cứ tài liệu nào nói về việc đưa vật liệu lên độ cao này cũng như việc xây dựng hoàn chính Machu Picchu.

  KINH LUÂN (tổng hợp)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Thành phố bị lãng quên Machu Picchu

  Nhận xét tin Thành phố bị lãng quên Machu Picchu

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thành phố bị lãng quên Machu Picchu bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thanh pho bi lang quen Machu Picchu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thành phố bị lãng quên Machu Picchu ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA