Tại sao di tích Cát Tiên tiếp tục bị khai quật?

Thứ ba, 16 Tháng mười hai 2003, 15:30 GMT+7
 • Quang cảnh bề bộn tại di tích Cát Tiên.

  Trải qua 10 năm khai quật, quần thể di tích Cát Tiên đã có ít nhất sáu đền tháp, mộ tháp... phát lộ. Có ý kiến cho là hãy “dừng lại và trùng tu, vì bới ra nhiều sẽ gây hư hỏng”. Thế nhưng, hôm 13/12 lại diễn ra một đợt khai quật nữa. Dưới đây là ý kiến của ông Nguyễn Định, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng.

  - Ông có thể cho biết lý do tiếp tục khai quật di tích Cát Tiên?

  - Lâm Đồng lấy làm hãnh diện khi sở hữu một quần thể di tích độc đáo như thế. Tuy nhiên, để “hiểu biết” nó, cần phải đọc, thấy được giá trị trong nó nhiều hơn mới có cơ sở để đánh giá, gìn giữ… Thực tế đã trải qua mấy lần khai quật, nhưng vẫn chưa thể hình dung một diện mạo toàn cục về quần thể di tích Cát Tiên.

  - Nhưng có ý kiến cho là khai quật chừng đó đủ rồi, nếu cứ khai quật tiếp để lộ thiên thì khó có thể gìn giữ các hiện vật!

  - Nhưng như thế sẽ không chứng minh được đầy đủ giá trị của nó. Như thế là đánh đố nhau, đánh đố những nhà nghiên cứu, đánh đố nhân dân, du khách và cả các cơ quan quản lý, bảo vệ văn hóa trong cũng như ngoài nước.

  Quần thể di tích Cát Tiên qua khảo sát kéo dài đến 15 km, dọc theo bờ sông Đồng Nai, nhưng đến giờ, chúng tôi chỉ cho khai quật lần lượt từng điểm di tích một, và mười năm qua cũng chỉ tập trung ở cái lõi quanh xã Quảng Ngãi. Cuộc chinh phục quá khứ ở địa bàn Cát Tiên ắt còn dài.

  - Vậy chính quyền có những giải pháp gì bóc lộ từng lớp đất?

  - Ở bốn đợt khai quật đầu tiên, toàn bộ kết cấu kiến trúc không được gìn giữ cẩn thận, thiếu cẩn trọng trong từng chi tiết, có phần nóng vội để biết, hơi nghiêng về phía phát hiện hiện vật ở bên dưới.

  Hai đợt khai quật mới đây, Trung tâm Khảo cổ TP HCM (thuộc Viện Khoa học xã hội tại TP HCM) đã tuân thủ nghiêm ngặt những gì tỉnh đặt ra: giữ nguyên hiện trạng kiến trúc, từ phế tích kiến trúc cho đến vị trí từng viên gạch. Theo đó, mỗi một phế tích kiến trúc phát lộ, sau khai quật chúng tôi lập tức cho tiến hành xây dựng mái che, hàng rào… để bảo vệ ngay; dĩ nhiên đi đôi là cử người túc trực ngày đêm.

  - Vì sao sau gần 20 năm phát hiện, việc qui hoạch quần thể di tích này vẫn chưa xong?

  - Sự đồ sộ của di tích Cát Tiên khiến nó mang tầm cỡ quốc gia, quốc tế. Tôi nghĩ mỗi một tỉnh Lâm Đồng sẽ không đủ sức vẽ nên tương lai cho quần thể di tích này. Chúng tôi cần sự tiếp sức (về chuyên môn lẫn tài chính…) của trung ương, các nhà khoa học, cơ quan nghiên cứu, quản lý chuyên ngành… bên trên.

  Hai năm qua, chúng tôi đã có văn bản gửi lên Cục Bảo tồn bảo tàng, Bộ VH-TT đề nghị giúp lập dự án tổng thể và hiện đang chờ. Từ quy hoạch này mới tính đến “kịch bản” trùng tu, tôn tạo, cũng như quảng bá rộng rãi ra bên ngoài… Tuy nhiên, trong khi chờ trung ương, chúng tôi đang giải tỏa vườn rẫy, dân cư ra khỏi khu di tích, xây dựng phương án bảo vệ.

  (Theo Tuổi Trẻ)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tại sao di tích Cát Tiên tiếp tục bị khai quật?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tại sao di tích Cát Tiên tiếp tục bị khai quật? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tai sao di tich Cat Tien tiep tuc bi khai quat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tại sao di tích Cát Tiên tiếp tục bị khai quật? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA