Tài sản... người

Thứ năm, 27 Tháng một 2005, 23:37 GMT+7
 • Tai san nguoi

  Một năm sau khi ngôi sao R&B Aaliyah qua đời trong tai nạn máy bay ngày 25/8/2001, gia đình cô đã khởi kiện hãng Virgin, Công ty Sản xuất video clip Instinct Productions (Aaliyah bay đến Bahamas để quay clip Rock the boat) và chủ của chiếc máy bay Cessna gây tai nạn. Cuối năm 2003, mọi việc được giải quyết ổn thỏa nhưng mức bồi thường không được tiết lộ công khai. Chuyện đến đây kể như không nói nữa.

  3 năm sau cái chết của Aaliyah, đến lượt hãng đĩa Blackground vào cuộc. Tháng 7/2004, một thẩm phán ở New York cho rằng Aaliyah là một "tài sản" chứ không phải một nhân viên của hãng Blackground, qua đó mở đường cho Blackground kiện Instinct Productions đòi bồi thường thiệt hại về tài chính vì công ty này sắp xếp toàn bộ việc di chuyển trong chuyến đi đến Bahamas để rồi sau khi tai nạn xảy ra, người ta phát hiện chiếc máy bay Cessna chở quá tải nghiêm trọng, trong máu của viên phi công có cả cocaine và chất cồn. Blackground được chú của Aaliyah lập ra để hỗ trợ cho cô cháu gái và Aaliyah sở hữu 10% hãng đĩa này. Blackground đòi hàng triệu USD bồi thường mà họ cho rằng sẽ thu được nếu như Aaliyah còn sống. Chưa lạc quan được bao lâu thì Instinct Productions chống án và trong phiên xử ngày 7/1/2005 vừa rồi, tình thế đảo ngược. "Khái niệm một con người là tài sản sở hữu của một người khác không hợp với tư tưởng hiện đại. Tòa án không chấp nhận quan điểm lạc hậu theo kiểu mối quan hệ chủ - tớ. Chỉ có người thân mới được kiện đòi bồi thường thiệt hại" - một hội đồng 4 người tuyên bố trong phiên tòa kháng cáo.

  Nói chung, nếu có thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng, sẽ có cơ hội kiện, chống án và lật ngược tình thế. Chỉ tiếc... Chuyện đến đây kể như còn nhiều điều để nói...

  Tr.Quyền

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tài sản... người

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tài sản... người bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tai san nguoi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tài sản... người ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA