Tài liệu thư viện: cần bảo quản mang tính phòng chống

Thứ hai, 25 Tháng tư 2005, 13:38 GMT+7
 • Tai lieu thu vien can bao quan mang tinh phong chong
  Ông Grant Collins đang thực hành làm kín tư liệu để "bảo quản có tính chất bảo tồn"
  Chuyên đề “bảo quản có tính chất phòng chống” vừa được thư viện Khoa học tổng hợp TP.HCM tổ chức sáng 25-4 cho hơn 40 đơn vị thư viện, bảo tàng về dự dưới sự chủ trì của ông Grant Collins - chuyên gia phụ trách bảo quản của thư viện bang Queensland, Úc.

  Trong khuôn khổ một ngày làm việc, ông Grant Collins đã giới thiệu cách bảo quản các bộ sưu tập tại vùng Đông Nam Á với triết lý “bảo quản có tính chất phòng chống”. Theo ông, định nghĩa về bảo vệ tài liệu thư viện được hiểu là: bảo vệ vốn tài liệu theo quy trình để làm giảm đi những hủy hoại và hư hỏng về vật lý cũng như hóa học, và ngăn chặn những thông tin mất mát.

  Buổi báo cáo chuyên đề xoay quanh các nội dung: những kiến thức bảo quản trong thực tế như: bảo quản phục chế, đóng sách và sửa chữa sách, sản xuất các tập tin hình ảnh, chụp vi phim; kiến thức về lưu giữ tài liệu theo các tiêu chí: vị trí, dạng tài liệu, nhiệt độ; kiến thức về phòng chống tai họa bằng danh sách kiểm tra và thùng di động đựng dụng cụ phòng chống; cách cứu chữa tài liệu bị ướt; cách xử lý cho chuyển dạng tài liệu…

  Sau khi kết thúc chương trình báo cáo chuyên đề, ông Grant Collins sẽ có hai ngày (25&26-4) làm việc trực tiếp với cán bộ bảo quản phục chế của thư viện Khoa học tổng hợp để hướng dẫn các kỹ năng về bảo quản có tính chất phòng chống và bảo quản có tính chất bảo tồn.

  Theo bà Nguyễn Thị Bắc - giám đốc Thư viện Khoa học Tổng hợp - hiện nay vấn đề bảo quản tài liệu, hiện vật là một trong những công việc khó khăn đối với các rất nhiều thư viện, bảo tàng của TP.HCM. Hệ thống thư viện đang thiếu phòng bảo quản có trình độ kỹ thuật xứng tầm khu vực.

  LAM ĐIỀN

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tài liệu thư viện: cần bảo quản mang tính phòng chống

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tài liệu thư viện: cần bảo quản mang tính phòng chống bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tai lieu thu vien can bao quan mang tinh phong chong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tài liệu thư viện: cần bảo quản mang tính phòng chống ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA