Sự kết hợp hoàn hảo

Thứ tư, 15 Tháng tám 2007, 08:03 GMT+7
 • Su ket hop hoan hao
  Không phải mọi nhà quản lý hay điều hành đều có đầy đủ những tố chất để trở thành một người cố vấn hoàn hảo. Những cá nhân này có thể mắc một vài điểm yếu như không biết cách chia sẻ, hoặc không quan tâm đến vai trò cố vấn.

  Một số nhà quản lý và điều hành có đủ tố chất để trở thành người cố vấn xuất sắc thì lại chỉ phù hợp với một đối tượng nào đó chứ không phải tất cả. Có thể họ không có ưu thế trong những lĩnh vực quan tâm của người được cố vấn, hoặc không thiện cảm với người được cố vấn. Như vậy, điều quan trọng là phải kết hợp đúng người cố vấn với người được cố vấn. Chương này sẽ hướng dẫn bạn cách kết hợp hai đối tượng này sao cho hiệu quả nhất đồng thời đề cập những thuận lợi và bất lợi khi chấp nhận cấp trên làm người cố vấn.

  Những yếu tố của sự kết hợp hiệu quả

  Lợi ích hợp tác hiếm khi đạt được nếu không có sự kết hợp hiệu quả giữa những người tham gia. Mối quan hệ cố vấn hiệu quả tùy thuộc vào những tính cách hòa hợp cũng như khả năng và mối quan tâm bổ sung cho nhau. Để việc kết hợp cố vấn được hiệu quả, bạn hãy lưu ý những đặc điểm sau:

  + Tôn trọng lẫn nhau. Người được cố vấn phải tôn trọng uy tín, kiến thức và thành tích của người cố vấn cũng như người cố vấn phải đánh giá cao mong muốn học hỏi và danh tiếng người được cố vấn.

  + Thấu hiểu nhu cầu. Người cố vấn nên hiểu nhu cầu của người được cố vấn, chẳng hạn như cách xây dựng mối quan hệ với các đối tác chiến lược của công ty, hoặc kinh nghiệm trong việc phát triển sản phẩm mới mang tính sáng tạo.

  + Không có dụng ý xấu. Người được cố vấn nên có mục tiêu học hỏi tích cực, không nên cố khai thác địa vị tổ chức của người cố vấn với dụng ý qua mặt các đối thủ của mình để thăng tiến.

  + Tính tình hoặc phong cách hợp nhau. Một nhà điều hành có phong cách ra quyết định cẩn thận, luôn dựa trên những dữ liệu khách quan có thể không phải là người cố vấn phù hợp cho một nhà quản lý kinh doanh tính khí bốc đồng, làm việc với khách hàng theo cảm tính.

  + Tận tâm. Cả hai bên phải tận tâm với các mục tiêu cố vấn cũng như phải nhiệt tình và nhất trí với việc đầu tư thời gian, công sức cho mối quan hệ này.

  Nguồn: Huấn luyện và truyền kinh nghiệm - First News và NXB Tổng hợp TPHCM

  Su ket hop hoan hao
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Sự kết hợp hoàn hảo

  Nhận xét tin Sự kết hợp hoàn hảo

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sự kết hợp hoàn hảo bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Su ket hop hoan hao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sự kết hợp hoàn hảo ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tác Phẩm của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TÁC PHẨM