Sự kết hợp hiệu quả

Thứ năm, 16 Tháng tám 2007, 08:05 GMT+7
 • Su ket hop hieu qua

  Giữa người cố vấn và người được cố vấn, ai là người quyết định sự thành công của mối quan hệ cố vấn? Câu trả lời là người được cố vấn vì mọi mối quan hệ cố vấn luôn bắt nguồn từ nhu cầu, mong muốn học hỏi của người được cố vấn.

  Khi một người có động lực học hỏi, người đó sẽ đặt những câu hỏi như sau để tìm người cố vấn phù hợp:

  + Trong công ty, ai là người biết được những gì tôi cần học hỏi?

  + Năng lực và thành tích của người đó trong lĩnh vực mà tôi quan tâm có làm tôi thật sự nể phục không?

  + Liệu tôi có thể tin tưởng rằng người đó sẽ giữ bí mật và hành động vì lợi ích của tôi không?

  Nhận biết người có thể làm cố vấn chỉ là bước đầu tiên. Bước thứ hai là tìm hiểu kỹ người cố vấn tiềm năng đó. Cần phải xác định rằng liệu người đó có thời gian, mối quan tâm, tính cách phù hợp, và mong muốn giúp đỡ người khác học hỏi hay không. Ở những công ty lớn, phòng quản lý nguồn nhân lực đảm trách nhiệm vụ này. Nhân viên phụ trách nguồn nhân lực tiếp cận vị cố vấn tiềm năng đó, thảo luận về tình huống, mô tả người đang cần giúp đỡ và những vấn đề người đó cần học hỏi trong sự nghiệp của mình rồi hỏi: “Anh có thời gian để giúp đỡ người này không?”, “Anh có quan tâm đến vấn đề này không?”,… Nếu tất cả các dấu hiệu đều tỏ ra thuận lợi, nhân viên nguồn nhân lực nên gặp người cần cố vấn để thảo luận về tình hình của người cố vấn và tổ chức một buổi gặp mặt đầu tiên giữa hai người này. Nhân viên nguồn nhân lực có thể tham gia vào lần gặp gỡ ban đầu này để đảm bảo sự kết hợp ấy là đúng đắn, cũng như đảm bảo rằng người cố vấn và người được cố vấn đang có một bước khởi đầu hứa hẹn. Sau đó, nhân viên nguồn nhân lực nên kiểm tra mối quan hệ này từ xa. Hãy xem ví dụ sau:

  Helen - nhân viên nguồn nhân lực chịu trách nhiệm phát triển nghề nghiệp – nhận thấy sự tiến bộ nhanh chóng của Adrian ở phòng sản xuất. Những lời nhận xét về năng lực xuất sắc của Adrian cũng như những lời khen mà Adrian nhận được từ cấp trên khẳng định rằng khả năng anh nắm giữ vai trò lãnh đạo và đảm nhiệm trách nhiệm lớn hơn trong công ty là rất cao. Vì thế Helen không lấy làm ngạc nhiên khi Adrian hồi âm lại bài viết về phát triển nghề nghiệp mà cô đã đăng trên bản tin của công ty.

  “Tôi đã đọc bài viết của chị”, anh nói với cô qua điện thoại, “và tôi muốn biết nhiều hơn về các cơ hội nghề nghiệp dành cho tôi”.

  Helen mô tả các chương trình của công ty và hỏi thăm tình hình của riêng Adrian. “Tôi muốn hỏi anh là hiện tại anh có đang tìm lời khuyên hay sự hướng dẫn về nghề nghiệp từ một người khác trong công ty không?”

  “À, có đấy,” Adrian trả lời. “Tôi vẫn họp theo định kỳ với Bill Sheffield và Shawn Williams. Họ ở các phòng khác nhau và cả hai đều cùng cấp bậc với tôi, nhưng tôi học hỏi được nhiều từ những ý tưởng hay của họ.”


  “Tôi rất mừng khi nghe được điều đó”, cô nói. “Vậy anh có nghĩ đến việc có một người cố vấn ở cấp quản lý cao hơn không?”

  “Tôi cũng có nghĩ đến điều đó. Có hai hoặc ba người cấp trên mà tôi biết là mình có thể học hỏi nhiều từ họ. Nhưng tôi không biết liệu có phù hợp để nhờ họ giúp đỡ không.”

  Helen nói: “Có lẽ tôi giúp anh được việc này đấy”.

  Adrian vui vẻ đón nhận sự đề xuất của Helen. Cả hai gặp nhau vào hôm sau, và Adrian kể tên ba vị cấp trên mà anh nghĩ có thể là người cố vấn tốt cho anh. Không người nào nằm trong hệ thống chỉ huy trực tiếp đến anh, và tất cả đều là người có năng lực sáng tạo và gặt hái được nhiều thành tích trong sự nghiệp.

  Là một chuyên gia nguồn nhân lực, Helen có mối quan hệ tốt đẹp với cả ba người này. Cô biết ai là người nhiệt tình nhất trong việc phát triển nghề nghiệp của cấp dưới, và cô cũng biết điểm mạnh và điểm yếu về tổ chức của từng người. Cô nói với Adrian: “Tôi sẽ thông báo tình hình cho anh trong vòng 10 ngày nữa. Anh có phiền gì không nếu tôi đề cập mối quan tâm của anh về quan hệ cố vấn cho bất kỳ người nào trong số những người anh đề xuất không?”

  “Không”, anh trả lời. “Ngược lại, tôi rất vui nếu chị làm như vậy.”

  Helen dành tuần tiếp theo để tìm sự kết hợp cố vấn phù hợp cho Adrian. Cô thảo luận tình huống này với sếp của cô – trường phòng quản lý nguồn nhân lực. Cả hai đều nhất trí rằng trong ba người, chỉ có một người sẽ là sự kết hợp tốt nhất. Người này thuộc mẫu người cố vấn và có kiến thức, kỹ năng chuyên môn cũng như vị thế trong tổ chức có thể giúp ích rất nhiều cho người được cố vấn. Cuộc phỏng vấn của Helen với ông đã khẳng định rằng ông có thời gian và mong muốn làm việc với Adrian.

  Helen tổ chức một cuộc họp mặt giữa nhà điều hành này và Adrian. Phần tiếp theo của câu chuyện tùy thuộc về Adrian.

  Nguồn: Huấn luyện và truyền kinh nghiệm - First News và NXB Tổng hợp TPHCM

  Su ket hop hieu qua
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Sự kết hợp hiệu quả

  Nhận xét tin Sự kết hợp hiệu quả

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sự kết hợp hiệu quả bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Su ket hop hieu qua ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sự kết hợp hiệu quả ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tác Phẩm của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TÁC PHẨM