Sinh viên diễn ở vũ trường, quán bar phải có hợp đồng

Thứ hai, 28 Tháng năm 2007, 18:38 GMT+7
 • Nếu các vũ trường, quán bar, phòng trà, nhà hàng... muốn mời học sinh, sinh viên các trường nghệ thuật tham gia biểu diễn, họ nên liên hệ với nhà trường để ký kết hợp đồng.
  Ông Lê Ngọc Cường (Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn)
  Ông Lê Ngọc Cường (Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn)

  Thưa ông, ông đã từng đến nhiều các quán bar, vũ trường, karaoke, club, pub, saloon và các địa điểm phòng trà ca nhạc khác?

  Dĩ nhiên tôi đã vào.

  Ông có thể cho một vài cái tên?

  Nhiều lắm, đấy là công việc mà. Ngoài ra các thanh tra văn hoá cũng cũng thường xuyên xem xét và báo cáo.

  Ông thấy có những địa điểm nào nhậy cảm?

  Rất khó nói. Vì nếu có vấn đề xảy ra ở đâu và khi nào thì chúng tôi mới có công văn nhắc nhở.

  Vậy ông có biết con số thống kê của các vũ trường, var, saloon, club ... trên địa bàn Hà Nội?

  Cái này hỏi bên thanh tra, bên tôi không có chức năng quản lý việc này. Quản lý những địa điểm trên thuộc Sở Văn hoá Thông tin.

  Với góc độ cá nhân, ông nhận xét gì về việc cấm học sinh sinh viên các trường nghệ thuật tham gia biểu diễn tại các địa điểm bị gọi là "nhậy cảm" trên?

  Nếu tôi là người quản lý ở Nhà trường, không bao giờ tôi cho các em đi diễn. Các em có giờ học và thực tập, nếu nói vũ trường hay quán bar, phòng trà nhà hàng... là nơi cọ xát nghề nghiệp thì thật không có lương tâm, những nơi này chỉ làm mai một các em đi thôi. Vũ trường âm thanh mạnh như vậy, nghệ sĩ hát điều tiết giọng hát kiểu gì? Ai nâng cao tay nghề ở đấy? Vào đấy chỉ có nhẩy nhót và giải trí, nghệ thuật công chúng ở chỗ nào?

  Nhưng không phải tất cả các vũ trường, quán bar, nhà hàng, phòng trà... đều có âm thanh quá lớn như ông nói. Có những nơi là "sân chơi" thật sự cho các em cọ xát nghề nghiệp.

  Quan điểm của tôi là thường các quán bar, nhà hàng ...dễ nảy sinh tệ nạn, chứ không phải tất cả đều xấu.

  Sẽ có nhiều người cho rằng không chỉ là chuyện "học đi đôi với hành" mà các em cũng cần kiếm sống?

  Nói về nhu cầu vật chất thì vô cùng. Gia đình cần có trách nhiệm với nhà trường, không có chuyện nhà nước trả đủ tiền cho tôi, tôi mới thèm đi học. Hơn nữa, chúng tôi đưa ra công văn này để có xảy ra vấn đề gì Nhà trường phải chịu trách nhiệm, nếu không Nhà trường lại nói "tôi không biết, các em diễn ngoài giờ học".

  Thưa ông, ông giải thích sao về các ca sĩ đang là sinh viên, tên và giọng hát của họ được biết đến cũng từ các phòng trà, quán bar, vũ trường...?

  Đấy là về phía nhà trường quản lý học sinh, còn nếu các vũ trường, quán bar, phòng trà, nhà hàng... muốn mời học sinh, sinh viên tham gia biểu diễn các chương trình của họ, họ nên liên hệ với nhà trường để ký kết hợp đồng. Còn đồng ý cho biểu diễn hay không thì nhà trường sẽ thu xếp. Còn nếu họ không thông qua nhà trường ắt hẳn họ làm việc không đàng hoàng, họ trốn thuế.


  Nhưng các tụ điểm giải trí này đã thông báo list chương trình, ca sĩ, bài hát lên Sở Văn hoá thì việc trốn thuế là rất khó.

  Các quán bar, nhà hàng, vũ trường ... không có chức năng kinh doanh biểu diễn, đây là một sự trốn thuế. Toàn bộ các quán bar, nhà hàng, vũ trường ... đều không đăng ký kinh doanh và tổ chức biểu diễn, đây là sự lợi dụng để tổ chức biểu diễn nghệ thuật, thu lợi nhuận.

  Nhà nước đâu cấm tổ chức hoạt động biểu diễn?

  Về mặt nguyên tắc, khi anh đã tổ chức kinh doanh về hoạt động biểu diễn cần có hợp đồng lao động. Anh không được phép ký hợp đồng lao động dưới tuổi thành niên, còn ở đây các nhà hàng, phòng trà, quán bar... lại đi mời cháu bé. Như vậy là sự bóc lột sức lao động. Vậy mà các chủ Nhà hàng lại đi nói rằng: "Tôi thuê các cháu vì catse rẻ, trình độ các cháu lại không thua kém gì" như vậy là họ sai.

  Tôi nhắc lại, đây là công văn mang tính tác nghiệp trong công tác quản lý nhà nước, nó mang tính chất nội bộ của các cơ quan quản lý với nhau. Nhắc nhở các trường, tăng cường công tác quản lý thế nào cho tốt. Còn quản lý tốt hay không và đến đâu lại thuộc về phía Nhà trường.

  Ngày 25/5/2005 Thủ Tướng Chính Phủ đã ban hành chỉ thị số 17/2005CT-TTg chấn chỉnh các hoạt động tiêu cực trong quán Bar, nhà hàng Karaoke, Vũ trường. Qua công tác thanh tra, kiểm tra và phát hiện nhiều học sinh, sinh viên các truờng văn hoá nghệ thuật tham gia biểu diễn tại các quán bar, vũ trường, karaoke. Đây là môi trường hết sức nhậy cảm, dễ dẫn đến sự sa ngã, vướng mắc vào các tệ nạn xã hội. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Văn hoá-Thông tin, Cục Nghệ thuật biểu diễn đề nghị Lãnh đạo các Trường Văn hoá-Nghệ thuật trên toàn quốc thực hiện:

  Tăng cuờng công tác kiểm tra, giám sát nhắc nhở các em học sinh, sinh viên thuộc trường khi tham gia các hoạt động biểu diễn nghệ thuật ngoài giờ học.

  Không cho phép các học sinh, sinh viên tham gia biểu diễn nghệ thuật tại quán bar, Vũ trường, quán Karaoke và các tụ điểm dễ nảy sinh tệ nạn xã hội.

  • Từ Nữ Triệu Vương (thực hiện)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Sinh viên diễn ở vũ trường, quán bar phải có hợp đồng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sinh viên diễn ở vũ trường, quán bar phải có hợp đồng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Sinh vien dien o vu truong quan bar phai co hop dong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sinh viên diễn ở vũ trường, quán bar phải có hợp đồng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA