Sẽ có một ngôi nhà chung cho sân khấu TP.HCM?

Thứ tư, 04 Tháng tư 2007, 22:44 GMT+7
 • Se co mot ngoi nha chung cho san khau TP HCM
  Mặt bằng dành cho sân khấu hiện đang khan hiếm

  Năm ngoái, tại hội thảo trong khuôn khổ Liên hoan Sân khấu xã hội hóa toàn quốc tại TP.HCM, đã có ý kiến lo ngại sau khi VN gia nhập WTO, các tập đoàn giải trí hùng mạnh nước ngoài sẽ "đổ bộ" vào VN, giành hết các khu đất đẹp của sân khấu. Chừng đó, các sàn diễn của VN phải "bơ vơ" do không thuê nổi mặt bằng. Cho nên vào năm 2007, UBND TP.HCM đã tổ chức một loạt khảo sát và lên phương án cho mặt bằng sân khấu.

  Đầu tiên là cuộc khảo sát ở Nhà hát Sân khấu nhỏ TP.HCM, quen gọi là sân khấu 5B. Nơi đây được đánh giá có địa điểm đẹp và do Hội Sân khấu TP.HCM quản lý. Vì vậy, nhất thiết phải xây dựng lại hoành tráng hơn, kẻo uổng phí. Nhưng, xây dựng lại để "cho ai sử dụng" lại là vấn đề bức xúc. NSƯT Việt Anh nói: "Tại sao chỉ nghĩ tới một mình 5B, mà không nghĩ rằng đây là ngôi nhà chung cho các đơn vị khác cùng về biểu diễn?". Ông Lê Duy Hạnh, Chủ tịch Hội Sân khấu TP.HCM cũng khẳng định: "Không thể nhìn ở cái tầm hẹp như trước nữa. Bởi hiện nay các ông bà bầu đang đứng trước nguy cơ bị cắt hợp đồng mặt bằng đang thuê mướn, khi ấy họ sẽ trôi dạt về đâu? Mà mất đi các đơn vị đó, sân khấu TP.HCM sẽ trở lại cảnh đìu hiu như trước. Chắc chắn phải quy hoạch Nhà hát 5B này thành ngôi nhà chung, để anh em tụ hội về, hỗ trợ cho nhau".

  Trong đề án sắp tới, có thể sẽ xây dựng một khu nhà nhiều tầng mang tên Trung tâm Sân khấu TP.HCM, mỗi đơn vị ở một tầng, cùng nhau biểu diễn hằng đêm. Nghĩa là gom về một mối thành "đại gia đình" sân khấu. Rồi có những tầng khai thác kinh doanh các dịch vụ văn hóa, thậm chí có luôn khách sạn mini cho các nghệ sĩ ở xa đến biểu diễn, hoặc liên kết giảng dạy...

  Nhưng liệu các đơn vị có chịu về ở chung trong "đại gia đình" đó không? Liệu đơn vị này có giành hết khán giả của đơn vị kia. Ông bầu Phước Sang cười: "Dễ gì! Khán giả của Kịch Sài Gòn chắc chắn không chịu thưởng thức Kịch 5B, ngược lại, khán giả 5B đâu có quen xem Kịch Sài Gòn. Khán giả nào có "gu" của sân khấu đó, không sợ "đi lộn tầng"! Không chừng, trong không khí đông vui như vậy khán giả lại chịu đến rạp hơn là lèo tèo mỗi nơi vài trăm vé". Nghĩa là Phước Sang ủng hộ phương án ở chung? "Vâng, tôi nghĩ ở đâu cũng được, miễn có nơi cho sân khấu sáng đèn là quý rồi. Chỉ sợ xây dựng đề án lâu quá thì chúng tôi... già mất tiêu. Hy vọng trong một, hai năm hoàn thành thì chúng tôi còn cơ hội đóng góp". Bà bầu Hồng Vân cũng đồng ý: "Chúng tôi sẵn sàng góp vốn để đầu tư thêm cho "tầng của mình". Và khi ở gần nhau thì cũng dễ hỗ trợ nhau hơn. Thí dụ, 5B muốn dựng một vở kinh điển cần tôi hay anh Minh Hoàng, không lẽ tụi tôi thờ ơ?". Riêng ông bầu Huỳnh Anh Tuấn thì thẳng thắn: "Tôi nói thiệt là không tin. Tôi nghe hứa nhiều rồi, mà chẳng thấy đâu, nên bây giờ hồi hộp lắm. Xin hãy làm đi rồi tôi mới tin. Trong khi chờ đợi thì chúng tôi phải tự bơi mà thôi, như đã tự bơi bao nhiêu năm nay".

  Thật ra, một ngôi nhà chung cho sân khấu vẫn là phương án tốt nhất trong tình hình mặt bằng khan hiếm hiện nay. Nhưng sử dụng nó như thế nào, ai quản lý, ai điều hành, vẫn là một mối lo lớn trong lòng mọi người. Nghĩa là, tiền chúng ta có, cái thiếu và cái yếu là năng lực quản lý, cơ chế quản lý. Chính vì thế mà các nghệ sĩ mới lo lắng...

  Hoàng Kim

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Sẽ có một ngôi nhà chung cho sân khấu TP.HCM?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sẽ có một ngôi nhà chung cho sân khấu TP.HCM? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Se co mot ngoi nha chung cho san khau TP HCM ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sẽ có một ngôi nhà chung cho sân khấu TP.HCM? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA