Sau những “Lênh đênh”…

07:03 14/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sau nhung �SLenh denh�⬦ 

Nhạc sĩ chia sẻ niềm xúc động với các nghệ sĩ tham gia chương trình và khán giả có mặt trong đêm 24hình/giây.

Khác biệt, ông là người thường “nhúng” vào ca khúc những “lênh đênh”, những “lang thang”. Để rồi khi thưởng thức các bài hát của ông, người ta hình dung ra, ông là một nhạc sĩ đào hoa, lãng tử, thậm chí là “rất khéo lấy lòng phái đẹp”…

Đêm 24hình/ 1 giây

 

Hóm hỉnh, ông bảo MC đừng tiết lộ tuổi trên 70 của mình, nhưng chẳng có cách ví von nào khác, Lê Anh cũng khéo léo khi tiết lộ rằng, các tác phẩm Hồng Đăng viết cho phim cũng xấp xỉ bằng số tuổi của ông. Đó quả là một con số không hề nhỏ đối với một người nhạc sĩ. Hình như cái duyên viết nhạc cho phim cứ thế “bén rễ” trong cảm xúc của ông.

 

Nhạc sĩ bảo, viết nhạc phim khó hay không phụ thuộc vào lúc “gặp tia chớp cảm xúc”. Chính vì vậy, cứ “vào nhịp” là ông viết. Thế nên mới có chuyện “thật mà như bịa” khi nhạc sĩ Hồng Đăng bật mí: “Lúc tôi viết ca khúc Hoa sữa - viết cho phim Hà Nội mùa chim làm tổ, tôi chưa biết loại hoa này, chỉ nghe người ta nói thôi. Phải đến 25 năm sau tôi mới biết cây hoa sữa là như thế nào đấy!”. Vậy mà nhiều người đã từng xôn xao, ông phải đi “thực tế” nhiều, phải “yêu đương” thế nào mới viết được một ca khúc mang hơi thở Hà Nội đến vậy, khoắc khoải đến vậy chứ?

 

Và, khá tinh tế khi chương trình đã chọn Thanh Lam là người thể hiện ca khúc Hoa sữa, cùng phần đệm ghi- ta của Lê Minh Sơn. Vậy là đủ sự “thổn thức”, “khắc khoải” của những ca từ cuối cùng Hoa sữa vẫn ngọt ngào đầu phố đêm đêm/ Có lẽ nào anh lại quên em?

 

Phần thể hiện khá mới mẻ của hai ca sĩ trẻ Minh Quân và Phương Anh dù chưa thật xuất sắc trong Lênh đênh (viết cho phim Đời hát rong) nhưng cũng đã làm cho khán phòng ấm áp và thân quen hơn với giai điệu ca khúc.

 

Xuất hiện trong đêm Con đường âm nhạc còn là những ca khúc đã nên quen trong các phim như: nhạc nền cho bộ phim tài liệu về ngành Hải quânvới ca khúc Nỗi nhớ đêm đại dương; phim Ngôi sao nhỏ với Biển cô gái tôi chưa quen

 

Âu cũng vì lẽ đó mà Con đường âm nhạc đã gắn cho ông một tựa đề “chẳng giống ai” 24hình/1 giây, để khắc họa ông - một “nhạc sĩ điện ảnh”.

 

Góc khác về ông…

 

Nhạc sĩ Hồng Đăng là người có nhiều bạn, cũng chính vì lẽ đó, ngoài phòng làm việc của ông luôn để một tấm biển “Xin lỗi, đang bận không tiếp khách”, thế nhưng trong phòng ông thì lúc nào cũng có bạn bè tới chơi, đủ các ngành nghề. Bạn bè ông quen dần với biển “cấm” đó nên không ngại mỗi khi muốn gõ cửa vào chuyện trò cùng Hồng Đăng.

 

Nhắc đến nhạc sĩ Hồng Đăng, không ít người chắc mẩm ông là người rất yêu bóng đá, yêu thể thao lắm... Nhưng, thú thật, ông nói: “Trái lại, tôi chẳng biết nhiều về thể thao, cũng không chơi môn nào cả”. Thế mà, ông vẫn có những ca khúc “hừng hực lửa” viết trong các phim như Phút 89, Đội bóng thành phố tôi…

 

Sở hữu trong tay cả ngàn ca khúc, nhưng Hồng Đăng vẫn dành nhiều ưu ái cho mảng đề tài về biển. Ông bảo, nhà ông cách xa biển gần 10 km nhưng nhiều đêm nằm ông vẫn nghe được tiếng sóng biển. Vì lẽ đó, biển ồn ào, biển thân thương đã tự nhiên đi vào các ca khúc của ông mà Biển hát chiều nay là một trong số đó.

  

Đêm 24hình/1giây (12/8) dù trong chương trình còn nhiều phần khá mờ nhạt khi giới thiệu chân dung Hồng Đăng, tuy nhiên, khán giả vẫn vui khi "gặp" Quang Linh qua ca khúc Người sông Hương; Thanh Lam Ký ức đêm, Hoa sữa; Anh Khoa - Cơn lốc; Khánh Linh - Hoàng hôn xa…Và, dù chưa có cái “lấp lánh” của một “sao” talk show, nhưng xem ra MC Lê Anh đã biết cân nhắc hơn trong từng câu nói, cử chỉ, đúng như anh mong muốn sẽ ngày càng làm tốt hơn cho Con đường âm nhạc, kể từ khi anh quyết tâm chia tay chương trình Chắp cánh thương hiệu.

 

Theo Hoa Mơ (Dân trí)

VietBao.vn
contentlength: 5742
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..