Sân Thơ trẻ 2008: Hấp dẫn cả kênh “nghe” và “nhìn”

Thứ hai, 18 Tháng hai 2008, 20:24 GMT+7
 • Ngọc Đại, Linh Dung và Thanh Lâm trình diễn Thơ tại Sân Thơ trẻ 2007

  - Thơ sẽ không chỉ nằm yên trên trang sách, không chỉ giản dị vang lên những con chữ, mà nó còn được nhấn nhá, nắn nót với âm thanh ca trù, nhạc hiện đại hay đầy sức gợi với những động tác biểu diễn kịch câm, nghệ thuật sắp đặt… Điểm lôi cuốn của Sân khấu Thơ trẻ 2008 là ở đó.

  Hấp dẫn cả kênh “nghe” và “nhìn”

  Bên cạnh giữ lại phong cách đọc thơ truyền thống với 5 tác giả trẻ, năm nay công chúng yêu thơ thủ đô sẽ được sống trong một không khí trình diễn thơ rất độc đáo do chính các nhà thơ trẻ sẽ là người trình diễn.

  Cuộc phối kết hợp Thơ với các loại hình nghệ thuật như Chèo, Nhạc hiện đại, Ca trù, Kịch hình thể, Nghệ thuật sắp đặt… là điểm nhấn và được coi là có tính mới mẻ trong Ngày hội thơ lần thứ 6 này.

  Công chúng sẽ được xem Vi Thùy Linh trình diễn thơ với nghệ sĩ kịch câm của Nhà hát Tuổi trẻ; xem nhà thơ Đoàn Văn Mật trình diễn thơ với nghệ sĩ chèo Tiến Cường. Nhóm M6 gồm Ngô Tự Lập, Lê Tâm, Nguyễn Vĩnh Tiến, Trần Đức Minh, Nguyễn Thắng, Nguyễn Tuấn sẽ xuất hiện trình diễn sự kết hợp giữa Thơ và Nhạc. Riêng nhà thơ – nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến sẽ tự biên thơ với ca trù. Nhà thơ Vi Thùy Linh sẽ kết hợp với một nghệ sĩ kịch. Ca sĩ Minh Ánh và Dương Hoàng Yến cũng sẽ xuất hiện rất ấn tượng trong thơ của nhà thơ Dạ Thảo Phương…

  Bên cạnh sân khấu chính, ban tổ chức sắp 16 chiếc bàn hai bên sân khấu cùng 16 cây đào. Đó sẽ là 16 bàn thơ dành cho 16 tác giả giới thiệu về thơ của mình. Những poster được liên kết liền mạch theo hình zích zắc sẽ giới thiệu với công chúng những khái niệm sơ lược về nghệ thuật trình diễn thơ trên thế giới và những hình thức trình diễn thơ đã tổ chức tại Việt Nam .

  “Đổi mới là mục đích tự thân”

  Đây là năm thứ 4 sân khấu Thơ Trẻ ra mắt. Ban công tác Nhà văn Trẻ - Hội Nhà văn Việt Nam đã nung nấu ý nghĩ phải làm thế nào để đổi mới mình. Tại sân thơ trẻ năm ngoái, những người yêu thơ chắc vẫn còn choáng ngợp và thích thú với sự xuất hiện của nhạc sĩ Ngọc Đại, ca sĩ Linh Dung và Thanh Lâm trong trang phục kỳ dị và “quả đầu trọc” “phiêu” với thơ của Vi Thùy Linh, Phan Huyền Thư. Thơ tự nhận ra nó không chỉ có một cách duy nhất là ngâm, là đọc theo nhạc điệu, hát chầu văn, dân ca... nữa.


  Quỹ “Lời Vàng Eva” với giải thưởng “Lá trầu” dành cho các nhà thơ nữ trong năm qua cũng góp phần thêm làm tăng thêm tính hấp dẫn của Thơ với các phong cách trình diễn Thơ trên quang gánh, trên vách liếp, trên thúng… đã tạo ra bước đột phá trên con đường Thơ tìm đến công chúng. Rồi cùng những buổi đọc thơ của L’espace với sự hiện diện của vài nhà thơ Việt Nam trong phong cách trình diễn thơ hiện đại khiến thơ trở nên động đậy và có dư âm hơn so với những con chữ trên trang sách. Vì thế, trình diễn Thơ tại sân khấu Thơ trẻ năm nay hẳn sẽ hấp dẫn công chúng bằng kênh nghe nhìn tổng hợp.

  13 tác giả trẻ được chọn trình diễn thơ lần này là những gương mặt rất quen thuộc với sân khấu thơ trẻ những năm trước. Ngoài sự góp mặt của Vi Thùy Linh, Nguyễn Vĩnh Tiến, Dạ Thảo Phương, Phan Huyền Thư, Trang Thanh… năm nay còn có sự xuất hiện của những gương mặt mới như Hoàng Chiến Thắng, Đoàn Văn Mật, Chu Thị Minh Huệ… Những bài thơ được tuyển chọn để trình diễn trong ngày Thơ Việt Nam đều đáp ứng các tiêu chí: mới mẻ, có cái “hơi thở quảng trường” (có tiêu chí đọc ở quảng trường) và các tác giả đó là người đạt được 1 số thành tựu nhất định.

  Bên cạnh trình diễn thơ, công chúng có thể tìm hiểu thêm về các nhà thơ qua các bàn thơ – nơi sẽ trưng bày và giới thiệu sách, giao lưu với các nhà thơ trẻ và đã từng trẻ…

  Với mục đích tạo ra một hình thức thưởng thức Thơ phù hợp với thời đại và cảm nhận của công chúng, Trình diễn Thơ chắc chắn sẽ là món ăn lạ trên bàn tiệc Thơ vào Ngày Thơ Việt Nam 21/02 tại Văn Miếu Hà Nội.

  Bài, ảnh: Thiên Lam

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Sân Thơ trẻ 2008: Hấp dẫn cả kênh “nghe” và “nhìn”

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sân Thơ trẻ 2008: Hấp dẫn cả kênh “nghe” và “nhìn” bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết San Tho tre 2008 Hap dan ca kenh nghe va nhin ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sân Thơ trẻ 2008: Hấp dẫn cả kênh “nghe” và “nhìn” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA