Sách Việt sẽ có "hộ chiếu" ra quốc tế?

Thứ tư, 13 Tháng sáu 2007, 07:18 GMT+7
 • "Khi sách có mã số được đưa ra thị trường trong nước cũng như Quốc tế sẽ giúp khách hàng tra cứu nhanh hơn, NXB quản lý, nhập hay phát hành được tốt hơn. Nếu không có ISBN, sách Việt ra nước ngoài khó tiếp cận, nếu tiếp cận được thì cũng không nằm trong tiêu chuẩn Quốc tế..." - Ông Nguyễn Xuân Thanh (Trưởng phòng Quản lý Phát hành - Cục Xuất bản)

  Nhập mô tả vào đây
  Ông Nguyễn Xuân Thanh (Trưởng phòng Quản lý Phát hành - Cục Xuất Bản)
  Ngày 06/02/2007 theo quyết định số 301/QĐ BVHTT về việc đăng ký mã số sách quốc tế (ISBN) đã giao cho Cục Xuất Bản làm đăng ký và quản lý mã số sách Quốc tế. Ngày 23/05/2007 Cục Xuất Bản nhận được hợp đồng, quy định, điều lệ của Cơ quan ISBN Quốc tế (Phố New Burlington, Luân Đôn, WIS 3BJ, Vương Quốc Anh) về việc cấp mã số sách quốc tế (International standard Book Number), và chỉ một thời gian ngắn nữa sách Việt Nam chính thức bước chân vào mạng lưới phát hành thế giới.

  Mất bao lâu nữa sách Việt Nam mới có mã số quốc tế?

  Chúng tôi vừa nhận được hợp đồng, quy định, điều lệ của cơ quan ISBN Quốc tế vào ngày 23/05/2007, chúng tôi đang chờ họ cấp mã số sách cho Việt Nam. Từ cơ sở đó, chúng tôi kết hợp với Bộ Khoa học Công nghệ tích hợp thành mã EAN-VN13 để đưa vào sách. Ngoài ra, phía Cục Xuất bản đang lên kế hoạch mở các lớp tập huấn cho các NXB về mã số, vì từ mã số của Cục đưa về các NXB đều có mã số riêng nhưng vẫn nằm dưới sự quản lý của Cục.

  Từ trước đến nay, sách Việt đi ra nước ngoài đều không “danh chính ngôn thuận”, chúng đi theo hàng gửi tay hoặc đại lý nước bạn đặt mua rồi đưa sang đó đóng mã của họ, lúc bấy giờ sách Việt mới được "nằm cùng chị cùng em"?

  Bà Phạm Ngọc Oanh (Trưởng phòng tiếp thị phát hành-NXB Thế giới):

  Ít nhất là thương hiệu sách an toàn hơn!

  Một năm, NXB Thế Giới tiêu thụ mười mấy ngàn bản sách, nhưng phần lớn là tiếng Anh, ngoài ra còn tiếng Pháp, Nga, Tây Ban Nha... Số lượng sách trên chỉ đến được với 4000 địa chỉ. Khó khăn của chúng tôi trong việc xuất khẩu sách là khách hàng quốc tế không quan niệm đấy là sách chuẩn (do không có ISBN). Khi chưa có mã số, chúng tôi “xuất khẩu” sách bằng con đường qua các nhà sách, đại lý, thư viện, trường học, các nhà sách, cá nhân đặt hàng... Các đối tác nước ngoài mua sách của chúng tôi, họ mang về đóng mã số của họ vào sản phẩm của chúng tôi rồi kinh doanh, như vậy mới được chấp nhận. Nếu có mã số ít nhất là NXB cảm thấy an toàn về thương hiệu sách, tránh được đầu nậu. Độc giả đòi hỏi chất lượng sách ngày càng cao hơn, nếu anh không có mã số thì độc giả sẽ không mua sách của anh vì họ không tin tưởng về cuốn sản phẩm anh là tốt, là chất lượng.


  Lâu nay, sách Việt Nam chỉ có mã đơn giản như các hàng hoá thông thường hoặc sử dụng tiêu chuẩn Việt Nam của Bộ Khoa học Công nghệ, nhưng theo thông lệ quốc tế sách Việt Nam sẽ không được bước chân vào thị trường sách thế giới nếu cứ tự đóng mã số “của nhà”.

  Vậy khi đóng mã số “của người” (ISBN) sách Việt Nam được lợi gì?

  Khi sách có mã số được đưa ra thị trường trong nước cũng như quốc tế, nó sẽ giúp khách hàng tra cứu nhanh hơn. NXB quản lý, nhập hay phát hành được tốt hơn. Đặc biệt, nếu không có ISBN, sách Việt ra nước ngoài khó tiếp cận, mà nếu tiếp cận được khách hàng thì cũng không nằm trong tiêu chuẩn quốc tế. Khách hàng các nước bạn vẫn cho hàng Việt Nam kém phát triển, và độ tin cậy của họ với sản phẩm sách Việt là không cao.

  Từ trước đến nay, sách Việt Nam được tiêu thụ ở các nước bạn là những sách về văn hoá, phong tục tập quán, du lịch, sách học tiếng Việt. Cho đến khi có mã số rồi, khách hàng quốc tế sẽ được thêm gì hơn không?

  Hiện nay một số đơn vị phát hành sách của nhà nước cũng như các công ty sách tư nhân đưa sách ra thị trường thế giới được trợ cước phí 50%, số sách tiêu thụ một năm là 118.000 bản. Chuyện đăng ký mã số sách chỉ là điều kiện cần để tham gia các thị trường lớn sách quốc tế, hối thúc người làm sách phải nâng cao chất lượng, sách được vào siêu thị lớn tiện lợi cho việc mua bán. Còn chuyện phát hành thì thành viên, doanh nghiệp nước nào cũng như nhau, tự bản thân phải tự nỗ lực.

  Khi có mã số sách, liệu sách lậu hay giá thành của sách có thuyên giảm?

  Tất nhiên khi có mã số NXB cần phải đóng phí, nó rất rẻ nên không ảnh hưởng gì đến giá thành sách trên thị trường. Về việc sách lậu thuyên giảm thì rất khó, sách lậu hiện nay in rất tinh vi, nhưng chúng tôi sẽ cố gắng tìm phương pháp tốt nhất cho việc in ấn mã số sách, để khi quét mã số qua máy sẽ nhận biết được sách giả, sách thật.

  • Mai Sen (thực hiện)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Sách Việt sẽ có "hộ chiếu" ra quốc tế?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sách Việt sẽ có "hộ chiếu" ra quốc tế? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Sach Viet se co ho chieu ra quoc te ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sách Việt sẽ có "hộ chiếu" ra quốc tế? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA