Rộn ràng "kịch Tết" Hà Nội

Thứ sáu, 23 Tháng mười hai 2005, 23:08 GMT+7
 • Ron rang kich Tet Ha Noi

  Một cảnh trong "Tiếng vọng hành tinh" - vở kịch câm (đạo diễn và kịch bản: NSƯT Bích Ngọc) vừa ra mắt

  Hà Nội vốn gần như không có khái niệm "kịch tết". Tuy nhiên, những ngày cuối năm này, sân khấu kịch Hà Nội lại có phần rộn ràng hơn mọi năm với một loạt vở được dựng, một loạt sao diễn viên đang háo hức thử sức trong vai trò đạo diễn hoặc phó đạo diễn.

  Một kịch mục dày dặn

  Chăm ra vở nhất bao giờ cũng là Nhà hát TS, với lần lượt 5 vở nối đuôi nhau lên sàn tập. 2005 là năm mà tại địa chỉ này ghi nhận nhiệt tình thể hiện của những ngôi sao diễn viên đang muốn thử sức trong vai trò mới: Đạo diễn hoặc phó đạo diễn (các nghệ sĩ Lan Hương, Anh Tú vừa tốt nghiệp khoa Đạo diễn - Trường ĐH Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội; Lê Khanh, Chí Trung đang theo học).

  Bên cạnh đó, là sự ra đời của Đoàn kịch thể nghiệm do NSƯT Lan Hương làm trưởng đoàn, cũng đang muốn ghi tên mình bên cạnh Đoàn kịch I & II. Cũng là năm mà thể loại kịch hình thể và kịch giả tưởng xuất hiện khá đậm trên sân khấu này.

  Tiếp sau cuộc thử sức của Anh Tú với Kiều Loan, Lan Hương với Con bệnh bí hiểm, Lê Khanh với Từ thiên đường đi về phía bắc 3km, Chí Trung đã tiếp tục vào cuộc với chùm hài kịch "Internet về làng" (kịch bản: Nhà thơ Đỗ Minh Tuấn - tác giả "Đời cười 3"). Đây đang được coi là món chính trong thực đơn kịch Tết của NH TS với sự trở lại đáng chú ý của một Lê Khanh đặc biệt có duyên trong hài kịch.

  Internet về làng có thể hiểu như một "Đời cười 6" của sân khấu 11 Ngô Thì Nhậm với hình thức một chùm hài kịch ngắn gồm 4 vở: Internet về làng, Chữa ngọng, Củ khoai vĩ đại, Trưởng giả thời nay, châm biếm các thói tật sính ngoại, sĩ diện, hình thức, láu cá, chộp giật... của một bộ phận công dân bị "toàn cầu hoá".

  Và Anh Tú, sau Kiều Loan, lại tiếp tục chia sẻ với đạo diễn Xuân Huyền trong vai trò phó đạo diễn cho vở "Tiếng chuông chùa" (kịch bản: Hữu Ước) - sắp ra mắt vào cuối tháng này.

  Nghệ sĩ kịch câm Bích Ngọc thì vừa hoàn thành vở Tiếng vọng hành tinh - không dễ kéo khán giả đến rạp, nhưng là một cố gắng dũng cảm để làm sống lại thể loại kịch câm và sẽ là món đắc địa khi mang ra ngoài giao lưu quốc tế.

  Còn Lê Hùng sau khi dựng 100 phút cuối cùng của Hàn Mặc Tử và doạ sẽ bán vé với giá cắt cổ, sẽ tiếp tục dựng Nhà búpbê - vở kịch kinh điển của nhà viết kịch Na Uy nổi tiếng Henrik Ibsen.


  Lê Khanh lại tiếp tục trở lại với nghiệp diễn trong vở kịch kinh điển mà chị thường mê man lời thoại.

  Ra Tết, Đoàn kịch II sẽ lên đường Nam tiến với hành trang là các vở: Nhà có 3 chị em gái, Kiều Loan, Tiếng chuông chùa...

  Cải lương cũng làm hài

  Sau những ngày "gác kiếm" vì SEA Games, đạo diễn Doãn Hoàng Giang cho biết: Hiện, ông lại đang dựng vở cho Nhà hát Cải lương Hà Nội. Năm nay, thực đơn tết của Nhà hát này sẽ là một chùm kịch ngắn gồm 5 vở, do chính đạo diễn đứng vai tác giả kịch bản (cùng tác giả Kiến Quốc). Vẫn là những đề tài đời thường như trật tự xã hội, nhân nghĩa ở đời, tình cha con, vợ chồng..., nhưng đạo diễn đang hy vọng sẽ làm được một cái gì vui vui cho bà con xem Tết.

  Kịch Hà Nội tiếp tục với Điện thoại di động (kịch bản của Nguyễn Quang Lập) có chỉnh sửa. Nhà hát Kịch Việt Nam thì theo đạo diễn Doãn Hoàng Giang, hiện vẫn đang phân vân chọn lựa giữa 3 kịch bản: Gót sen ba tấc (chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của Trung Quốc), Những lưỡi dao ăn (tên tạm gọi, kịch bản của Anh Dũng) và Bóng tối sau tình yêu (kịch bản của một tác giả viết kịch tay trái).

  Riêng kịch Quân đội thì lại đang phân vân giữa hai kịch bản đều được cấu tứ từ cuốn Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm với một của tác giả Nguyễn Quang Vinh, một của Lê Quý Hiền - một chú tâm tả thực nguyên mẫu và tái hiện lại một thời, một có ý khái quát hình tượng và liên đới đến chuyện hôm nay (nhận xét của đạo diễn Doãn Hoàng Giang - người được mời dựng vở). Những phân vân không biết có lỡ mùa kịch tết?

  Với một năm không có hội diễn, một kịch mục như thế kể cũng đã rộn ràng, ở một nơi không quen vào mùa kịch tết!

  Theo Lao động

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Rộn ràng "kịch Tết" Hà Nội

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Rộn ràng "kịch Tết" Hà Nội bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ron rang kich Tet Ha Noi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Rộn ràng "kịch Tết" Hà Nội ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Sân Khấu Điện Ảnh của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - SÂN KHẤU ĐIỆN ẢNH