Riverdance: quả bom tấn của Eurovision

Thứ ba, 11 Tháng năm 2004, 22:58 GMT+7
 • Riverdance qua bom tan cua Eurovision
  Một nhóm vũ công Riverdance
  Cách đây 10 năm, điệu nhảy truyền thống Riverdance của Ireland chỉ được xem như một tiết mục "lót đường", nhằm giới thiệu một ít về nền văn hóa địa phương trong giải Eurovision 1994, tổ chức tại Dublin.

  Tuy nhiên, 6 phút ngắn ngủi xuất hiện trên sân khấu Eurovision 1994 đã đưa Riverdance thành một hiện tượng toàn cầu, khơi nguồn cảm hứng nghệ thuật cho cộng đồng người Ireland trên khắp thế giới và liên tiếp lập kỷ lục trên các bảng xếp hạng.

  Kể từ năm 1994, đoàn biểu diễn điệu Riverdance của Ireland đã diễn hơn 6000 buổi tại 220 địa điểm ở 27 quốc gia khác nhau, phục vụ trực tiếp 16 triệu khán giả và được truyền hình đến 1,5 tỉ người.

  Thương hiệu Riverdance đã mang lại cho Ireland 35 triệu USD lãi ròng, với hơn 2 triệu CD và 6 triệu băng video điệu Riverdance đã được bán ra. Điệu Riverdance đã lập kỷ lục tại London khi là chương trình đầu tiên có 151 show diễn liên tục bán sạch vé.

  Đối với người Ireland, điệu Riverdance, với nhịp bước chân trên nền sáo và vĩ cầm, là sự trỗi dậy mạnh mẽ cuả văn hoá Ireland và thống nhất cộng đồng của họ trên toàn thế giới. Theo các nhà tổ chức, đây là điệu nhảy tượng trung cho một dòng sông, biểu tượng của vòng đời, và kinh nghiệm di cư của dân tộc Ireland.

  Nhờ điệu nhảy này, người Ireland đã cảm thấy tự hào về đất nước của mình sau hơn 10 năm kinh tế trì trệ và đấu tranh bè phái.

  Do đó, dù bị một số nhà phê bình chỉ trích là một điệu nảy hào nhoáng bề ngoài đã được thổi phồng, Riverdance vẫn chưa có dấu hiệu xuống dốc trong khi các ca khúc đoạt giải Eurovision năm 1994 đã trôi vào quên lãng.

  Trong tháng 6, người Ireland sẽ tổ chức buổi lễ kỷ niệm 10 năm trỗi dậy của Riverdance tại nhà hát cổ Gaiety ở Dublin.

  ANH QUÝ (Theo Reuters)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Riverdance: quả bom tấn của Eurovision

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Riverdance: quả bom tấn của Eurovision bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Riverdance qua bom tan cua Eurovision ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Riverdance: quả bom tấn của Eurovision ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA