Ra mắt Nhật ký trong tù bằng nghệ thuật thư pháp

Thứ sáu, 02 Tháng một 2004, 15:29 GMT+7
 • Bìa cuốn "Nghệ thuật thư pháp với thơ Nhật ký trong tù của Chủ tịch Hồ Chí Minh"
  Ngày 31-12, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Công an Nhân dân tổ chức ra mắt cuốn sách Nghệ thuật thư pháp với thơ Nhật ký trong tù của Chủ tịch Hồ Chí Minh qua sự thể hiện của Lỗ Nguyên - nhà thư pháp nổi tiếng Trung Quốc.

  Lỗ Nguyên sinh năm 1932, từng tốt nghiệp khoa Thư pháp Đại học Tư hoạ. Hiện nay ông là ủy viên BCH Hội Thư hoạ Trung Quốc. Vốn yêu thích nghệ thuật thư pháp, từ nhỏ Lỗ Nguyên đã thuộc lòng tác phẩm của những nhà thơ nổi tiếng như Khuất Nguyên, Lý Bạch, Đỗ Phủ, Thôi Hiệu, Tô Đông Pha, Bạch Cư Dị... Tình yêu ấy dần dẫn ông đến với văn hoá ký ức của nền nghệ thuật thư pháp Trung Hoa.

  Đến khi đọc Nhật ký trong tù bằng chữ Hán được xuất bản tại Trung Quốc, Lỗ Nguyên thực sự khâm phục, kính trọng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Với tấm lòng đó, ông đã dốc hết tâm trí, tài năng để thể hiện toàn bộ tập Nhật ký trong tù bằng thư pháp. Ông đã bỏ toàn bộ tiền tiết kiệm của mình để mua giấy, máy cán, máy sấy, tự mình tạo ra khổ giấy đặc biệt thích hợp với nội dung từng bài thơ của Bác.

  Bài thơ tựa đầu tập Nhật ký trong tù qua thư pháp Lỗ Nguyên

  Là bạn từ thuở nhỏ của Lỗ Nguyên, ông Nguyễn Việt- nhà văn, đạo diễn được Lỗ Nguyên ủy quyền sử dụng toàn bộ tác phẩm thư pháp tại VN. Nguyễn Việt tìm đến Nhà xuất bản Công an Nhân dân đề đạt nguyện vọng in tác phẩm để giới thiệu trước công chúng được nhiều hơn.

  Để hoàn tất cuốn sách, Nguyễn Việt nhiều lần sang Trung Quốc gặp lại tác giả và sưu tầm tài liệu gốc để bổ sung. Ông Việt nói: “ Đã có rất nhiều sách viết về Bác, trong cả hàng vạn trang sách ấy, tôi chỉ mong muốn cuốn sách này đưa đến độc giả một cách tiếp cận khác, khá độc đáo và đặc biệt về thơ Nhật ký trong tù của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chúng ta sẽ đọc thơ Bác qua thư pháp, do nhà thư pháp nổi tiếng ở Trung Quốc thực hiện”.

  Tại buổi ra mắt sách mới, lãnh đạo Nhà xuất bản Công an Nhân dân đã trao cuốn Nghệ thuật thư pháp với thơ Nhật ký trong tù của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho bà Nguyễn Thị Tình, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh.

  Bà Tình cho biết thêm: Sắp tới, cùng với ấn phẩm có ý nghĩa này, Bảo tàng sẽ tập hợp hơn 100 bức thư pháp khác thể hiện các bài thơ chữ Hán của Bác do 66 nhà thư pháp nổi tiếng của Trung Quốc tặng.

  Theo ND

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Ra mắt Nhật ký trong tù bằng nghệ thuật thư pháp

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ra mắt Nhật ký trong tù bằng nghệ thuật thư pháp bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ra mat Nhat ky trong tu bang nghe thuat thu phap ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ra mắt Nhật ký trong tù bằng nghệ thuật thư pháp ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA