Quyết định xúc tiến công việc

Thứ tư, 06 Tháng sáu 2007, 08:31 GMT+7
 • Quyet dinh xuc tien cong viec
  Việc hoàn tất cơ cấu phân chia công việc là một điểm mốc quan trọng trong quy trình lập kế hoạch dự án. Kết quả của WBS là ước tính sơ bộ về lượng thời gian phải có để hoàn tất dự án. Chi phí và các kỹ năng cần thiết để thực hiện có thể ước tính bằng phương pháp phân tích tương tự.

  Kết quả của các phép tính này là những thông tin quan trọng mà những người ra quyết định và các thành phần liên quan chính không có tại thời điểm họ khởi xướng dự án. Vì vậy, mọi người nên tự hỏi liệu họ có thật sự muốn xúc tiến dự án không. Đây là một số câu hỏi bạn có thể tham khảo:

  • Chúng ta có thể chấp nhận chi phí của dự án không?

  • Nếu dự án được triển khai, kết quả thu được có xứng đáng với chi phí bỏ ra không?

  • Chúng ta có đủ những kỹ năng cần thiết để thành công không?

  • Dự án có hoàn tất đúng thời hạn để tạo ưu thế hay sự khác biệt cho doanh nghiệp chúng ta không?

  Vì sự đầu tư của tổ chức cho dự án còn tương đối nhỏ, nên những câu hỏi như vậy rất phù hợp vào thời điểm này, và việc đưa ra quyết định từ bỏ dự án vì bất cứ lý do gì đều không phải chịu hậu quả quá lớn.

  Tất nhiên, từ bỏ không phải là phương án duy nhất nếu tổ chức không có đủ thời gian, tiền bạc và kỹ năng để thực hiện dự án. Một phương án khả thi khác là thay đổi phạm vi dự án. Nếu không đủ thời gian để hoàn tất vào một thời điểm đã định hay thời điểm có ý nghĩa quan trọng nào đó, chẳng hạn như một buổi triển lãm thương mại lớn, hoặc nếu dự án quá tốn kém, bạn nên tính đến việc giảm bớt các mục tiêu. Giảm một phần kết quả của dự án có thể tốt hơn là không tạo ra được gì cả. Nếu không có sẵn các kỹ năng cần thiết, hãy nghĩ đến việc trì hoãn ngày ra mắt dự án cho đến khi chương trình đào tạo và tuyển dụng có thể giải quyết ổn thỏa vướng mắc này.

  Lãnh đạo công ty của bạn nên dành chút thời gian để xem xét các kế hoạch dự án vào thời điểm này. Các nhà điều hành công ty cũng nên linh động với yêu cầu về mục tiêu dự án, trong trường hợp không đủ thời gian hoặc các nguồn lực khác.

  Tóm tắt

  • Cơ cấu phân chia công việc (WBS) là một phương pháp được sử dụng để chia các mục tiêu chính của dự án thành nhiều nhiệm vụ nhỏ hơn nhằm đạt được các mục tiêu đó.

  • Khi đã hoàn tất WBS, nhà quản lý có thể ước tính thời gian và chi phí cần thiết để hoàn tất từng nhiệm vụ. Sau đó, họ sẽ giao cho nhân viên những nhiệm vụ mà họ đã xác định.

  • Hãy ngừng việc phân chia nhiệm vụ thành những nhiệm vụ nhỏ hơn khi bạn đạt đến điểm mà tại đó công việc sẽ cần đến một khoảng thời gian bằng với đơn vị thời gian nhỏ nhất mà bạn muốn. Thời gian đó có thể là một ngày hay một tuần.

  • Việc thiết lập WBS của bạn có thể kết thúc bằng việc đặt ra các vấn đề khó khăn: dự án sẽ phải chi phí nhiều hơn mức mà nó đáng được đầu tư, tổ chức thiếu các kỹ năng làm việc, hoặc dự án mất quá nhiều thời gian để hoàn tất. Cấp quản lý nên nghĩ lại việc xúc tiến dự án nếu phát hiện ra những khó khăn này.

  Nguồn: Quản lý dự án lớn và nhỏ - First News và NXB Tổng hợp TPHCM

  Quyet dinh xuc tien cong viec
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Quyết định xúc tiến công việc

  Nhận xét tin Quyết định xúc tiến công việc

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Quyết định xúc tiến công việc bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Quyet dinh xuc tien cong viec ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Quyết định xúc tiến công việc ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tác Phẩm của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TÁC PHẨM