Quyền Linh: "Tại sao lại coi thường chúng tôi như vậy?"

Thứ ba, 27 Tháng mười một 2007, 10:12 GMT+7
 • "Đi làm phim mà tất cả mọi thứ dồn lên một cái xe, nói xin lỗi, nó còn thua một chiếc xe khách giờ không còn ai thèm đi nữa. Tại sao lại coi thường chúng tôi như vậy?", diễn viên Quyền Linh.

  Cát-sê 1 triệu sao cống hiến nổi

  Thu nhập từ 3 năm làm MC gấp đôi cát-sê đóng phim 13 năm.
  Thu nhập từ 3 năm làm MC gấp đôi cát-sê đóng phim 13 năm.
  Anh có vẻ bức xúc trong việc lên tiếng đòi quyền lợi cho diễn viên?

  Diễn viên là đầu mối quan trọng để đưa phim đến khán giả. Người ta không dại gì trả một diễn viên 20, 30 triệu, thậm chí 100 triệu để đóng một vai, nếu không có lợi. Tôi đã từng nhận của Phước Sang 100 triệu trong phim Khi đàn ông có bầu. Anh ấy dám bỏ 1 tỉ rưỡi, 2 tỉ đồng để trả cát-sê cho diễn viên là đều có tính toán hết, và bằng chứng là doanh thu 19, 20 tỉ đồng. Chúng tôi là diễn viên, sẽ làm hết sức mình cho một tác phẩm, suy nghĩ, vắt kiệt sức, sự sáng tạo của mình cho một vai diễn.

  Một vai diễn nhỏ được trả tới 20 triệu, anh có thấy xứng đáng?

  Hoàn toàn xứng đáng! Chúng tôi đem đến cho hãng phim, cho bộ phim một cái tên Quyền Linh hay Trương Ngọc Ánh, có thể có khán giả mua vé nhiều hơn 20 triệu hay 50 triệu nhiều... Nói như vậy không phải để tự mãn với mình. Một bộ phim chiếu ra, có thể thắng hay không thắng, chưa biết phim hay dở thế nào nhưng chắc chắn sẽ có cả triệu khán giả mua vé vào xem Quyền Linh.

  Anh có coi cát-sê là thước đo giá trị, đánh giá thương hiệu của diễn viên?

  Tôi cho là như vậy. Trong cơ chế thị trường, tất cả các nhà quảng cáo đều xem cát-sê là thước đo giá trị con người. Anh trả tôi một hai triệu bạc, lần nào cũng ép như vậy làm sao tôi cống hiến nổi.

  Có nghĩa là mức cát-sê trả cho diễn viên, mà cụ thể là trước đây có khi anh chỉ nhận được vài trăm ngàn cho vai diễn chứng tỏ diễn viên nhà mình bèo bọt quá?

  Quá bèo bọt, quá coi thường diễn viên. Ở các kỳ Liên hoan phim cũng thế, chưa bao giờ một hội thảo nào về diễn viên, chứng tỏ diễn viên rất bị coi thường. Diễn viên là khâu rất quan trọng, chiếm đến hơn 50% việc đưa phim VN đến với khán giả. Tôi nói có thể sẽ có nhiều người ghét tôi nhưng tôi muốn đấu tranh cho các bạn diễn viên thế hệ sau này, để họ được coi trọng và đầu tư hơn nữa. Tất cả các cuộc giao lưu với nước ngoài tôi thấy toàn đạo diễn đi, cao lắm thì có diễn viên nữ chính đi theo. Không có cuộc đầu tư nào cho diễn viên VN đi trao đổi, giao lưu với diễn viên nước ngoài. Việc đó đâu có tốn nhiều tiền. Muốn có một thế hệ điện ảnh mới thì ngay bây giờ phải đầu tư ngay cho diễn viên, giúp họ, hỗ trợ họ, động viên họ trở thành chuyên nghiệp hơn. Như thế thì mới có những bộ phim hay cho khán giả xem.

  Phim chiếu không ai xem thì tôi đóng làm gì!

  MC đắt show nhất VN hiện tại.
  MC đắt show nhất VN hiện tại.
  Thấy diễn viên bị coi thường là lý do chính khiến một thời gian dài anh không quay lại với phim ảnh?

  Chính xác là vậy. Tôi đã nói điều này và bị rất nhiều người ghét rồi không mời nữa.

  Tức là anh đã phải chịu trận cho sự bức xúc hộ anh em diễn viên của mình?

  Chỉ có vài người không mời tôi thôi, còn thì tôi cũng đã từ chối tham gia khoảng 20 phim. Có thể họ mời vì cái tên của mình, chứ chưa chắc họ mời vì diễn xuất, mà tôi thì không thích như vậy. Tôi làm phim vì danh dự, uy tín và kinh tế, phải có một trong ba yếu tố đó tôi mới nhận lời tham gia. Nếu phim mà chiếu không ai xem, tiền không có thì tôi đóng làm gì.

  Nếu hiện tại có một lời mời đóng phim nhưng cát-sê không tương xứng với thời gian công sức anh sẽ phải bỏ ra thì anh có nhận không?

  Bù lại nếu vai diễn đó hay thì thậm chí chỉ cần nuôi cơm, không cần tiền tôi cũng đóng. Từ trước đến nay đóng phim đâu có dư tiền, tôi biết điều đó mà. Nhưng hãy cho tôi một vai diễn, một cơ hội và một sự tôn trọng..

  Anh đã nói điện ảnh là đam mê máu thịt, lúc nào anh cũng muốn quay trở lại với nó nhưng anh lại đang gắn bó với một lĩnh vực khác, MC, như thế có mâu thuẫn?

  Chưa có tác phẩm làm sao tôi chọn được. Phải có tác phẩm hay, để sự trở lại của Quyền Linh ấn tượng hơn thì tôi mới đóng. Còn những phim bình thường, không đầu tư đúng mức tôi cũng không nhận. Đi làm phim mà tất cả mọi thứ dồn lên một cái xe, nói xin lỗi, nó còn thua một chiếc xe khách giờ không còn ai thèm đi nữa. Tại sao lại coi thường chúng tôi như vậy. Nhưng tôi sẽ phục vụ cho một nhà đầu tư, nhà sản xuất tôn trọng mình.

  Chứ không phải vì đóng phim cực khổ nhưng cát-sê lại quá bèo, công sức bỏ ra cả tháng trời không bằng đi dẫn chương trình một ngày nên anh mới đóng ít phim đi?

  Những người yêu nghề, có máu điện ảnh thì không ai làm một bài toán như vậy. Họ chỉ nghĩ rằng anh hãy cho tôi đủ ăn, đủ mặc, đủ tiền cho chúng tôi phục vụ vai diễn là hạnh phúc rồi.

  Anh đang là MC vào hàng đắt show nhất, thu nhập suốt 3 năm qua có bằng số tiền anh kiếm được từ hơn chục năm làm diễn viên?

  Có thể gấp đôi.
  • Hạnh Phương (thực hiện)
  Việt Báo

  v>
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Quyền Linh: "Tại sao lại coi thường chúng tôi như vậy?"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Quyền Linh: "Tại sao lại coi thường chúng tôi như vậy?" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Quyen Linh Tai sao lai coi thuong chung toi nhu vay ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Quyền Linh: "Tại sao lại coi thường chúng tôi như vậy?" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA