Quy chế sao chép tác phẩm tạo hình chính thức có hiệu lực

Thứ hai, 24 Tháng năm 2004, 16:43 GMT+7
 • Quy che sao chep tac pham tao hinh chinh thuc co hieu luc 

  Thị trường tranh chép sẽ đi vào "quy củ" sau khi có quy chế? - Ảnh: P.Thảo

  Sau một thời gian lấy ý kiến của nhân dân, Bộ VH - TT đã chính thức đưa ra Quy chế sao chép tác phẩm tạo hình. Quy chế này có hiệu lực từ ngày 26/5/2004.

  Theo quy chế, khi sao chép tác phẩm mà chủ sở hữu là tổ chức, cá nhân Việt Nam phải được sự đồng ý của chủ sở hữu tác phẩm bằng văn bản (trừ trường hợp chủ sở hữu tác phẩm với người sao chép có thỏa thuận khác). Trường hợp sao chép tác phẩm của tác giả qua đời trên 50 năm thì không phải xin phép chủ sở hữu tác phẩm.

  Chủ sở hữu tác phẩm có quyền đồng ý cho nhiều tổ chức, cá nhân được sao chép tác phẩm của mình. Sao chép tác phẩm của chủ sở hữu là cá nhân nước ngoài thì thực hiện theo điều ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết hoặc gia nhập. Trong văn bản thỏa thuận giữa chủ sở hữu và người sao chép tranh phải ghi rõ số lượng bản sao chép, mục đích, phạm vi sử dụng, mức thù lao phải trả cho chủ sở hữu tác phẩm cũng như tên của tác giả.

  Bản sao chép có kích thước lớn hoặc nhỏ hơn tác phẩm gốc. Nếu sao chép bằng khuôn đúc, khuôn in thì bản sao chép phải giữ đúng nội dung, hình thức như tác phẩm gốc. Các bản sao chép tác phẩm tạo hình phải ghi rõ ở phía sau chữ "bản sao" cùng các thông tin như tên tác giả, tên tác phẩm, chất liệu tác phẩm gốc, năm sáng tác, tên người sao chép, kích thước bản sao chép.

  Riêng việc sao chép tranh, tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhằm mục đích kinh doanh hoặc đặt tại nơi công cộng phải được Sở VH - TT, hoặc Vụ Mỹ thuật và Nhiếp ảnh (Bộ VH - TT) duyệt, thẩm định và cho phép.

  Sao chép tác phẩm khi xây dựng tượng đài, tượng trong khuôn viên, phần mỹ thuật đài liệt sĩ, tác phẩm tôn giáo cỡ lớn được áp dụng theo Quy chế Quản lý xây dựng tượng đài, tranh hoành tráng của Bộ VH-TT. Việc sao chép tranh, tượng dân gian khuyết danh không chịu sự điều chỉnh của Quy chế này.

  Quy chế này cũng đưa ra những mức phạt đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm những điều khoản đã quy định. Những mức phạt này nằm thực ra không lớn so với thiệt hại mà việc sao chép tranh gây ra nhưng đó là mức xử phạt cảnh cáo những đối tượng thường xuyên có hành vi này. Những cơ sở, cá nhân sao chép không được sự đồng ý bằng văn bản của chủ sở hữu tác phẩm hay nhân bản tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh để kinh doanh mà mẫu tượng chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép đều sẽ bị xử phạt.

  Thị trường tranh chép lâu nay vẫn hoạt động trôi nổi và vẫn là vấn đề nhức nhối trong xã hội. Nhiều người kinh doanh, sao chép đã không thèm để ý đến quyền tác giả, họ vẫn bán theo cách kín đáo riêng của họ. Thế nên, quy chế này ra đời đòi hỏi cả những cơ quan chức trách và những họa sĩ, người yêu tranh phải cùng hợp tác. Ngoài ra, cần phải có sự giám sát thường xuyên cùng những chế tài xử lý nghiêm khắc với những người không thực hiện đúng theo quy chế, vi phạm bản quyền. 

   

  Ngọc Hiếu

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Quy chế sao chép tác phẩm tạo hình chính thức có hiệu lực

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Quy chế sao chép tác phẩm tạo hình chính thức có hiệu lực bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Quy che sao chep tac pham tao hinh chinh thuc co hieu luc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Quy chế sao chép tác phẩm tạo hình chính thức có hiệu lực ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA