Phú Quang luôn tách bạch danh xưng nhạc sĩ

Thứ năm, 22 Tháng sáu 2006, 11:12 GMT+7
 • "Phú Quang tôi chỉ mỗi một nghề để kiếm sống, ơn trời đĩa vẫn có người mua. Nếu bị lỗ hoặc bị khán giả chán, tôi chẳng dại gì vác tiền nhà ra làm một năm vài ba sản phẩm như vậy. Đến một ngày, không ai mua album của Phú Quang, tôi chỉ còn cách về quê sáng sáng trồng rau, chiều chiều tưới cây", nhạc sĩ bộc bạch.

  - Tại sao gần đây anh lại quyết định chuyển sang làm album riêng lẻ với từng ca sĩ?

  - Đơn giản là đến lúc này chính tôi và các ca sĩ tự cảm thấy đã đủ sức chịu trách nhiệm chuyển tải nhạc Phú Quang một mình một album. Tất nhiên là với điều kiện không làm cho khán giả chán.

  - Trong khi thị trường đang thịnh kiểu làm album "thập cẩm", riêng anh lại đi một con đường. Có ý kiến cho rằng nhạc sĩ Phú Quang phải bản lĩnh lắm mới dám ra riêng, anh nghĩ sao?

  - Có lẽ tôi liều thì đúng hơn, chứ bản lĩnh thì nhạc sĩ ngày nay họ có thừa. Thì đấy, đầy những người mới đi được 1-2 bài có người hát đã trở thành nhạc sĩ, thậm chí tưởng nhầm mình là thiên tài ấy chứ. Chưa bao giờ cái câu "văn mình vợ người" đúng như ngày hôm nay.

  Phu Quang luon tach bach danh xung nhac si
  Nhạc sĩ Phú Quang. Ảnh: M.D.

  - Xem ra, anh hơi khó tính trong chuyện xưng danh nhạc sĩ?

  - Bởi vì tôi luôn tách bạch giữa người sáng tác ca khúc và nhạc sĩ. Nhiều người vẫn quan niệm người phối khí là người giúp việc. Thực ra, bản phối khí cũng là sáng tác, còn người viết bản nhạc là tác giả ca khúc. Đã gọi là nhạc sĩ thì bản thân chữ "sĩ" đã bao hàm nghĩa trí thức. Nhạc sĩ, theo tôi là người phải có kiến thức và trước hết phải có nhạc.

  - Phải chăng vì quan niệm như vậy nên những sáng tác của anh ít khi phải phối khí lại trong những lần sản xuất đĩa?

  - Nói cho cùng, mỗi lần bài hát xuất hiện ở đâu đó mà được phối khí lại cũng có cái hay của nó. Nhưng với những tác phẩm đã đạt tới độ rồi, tôi không muốn dở ra làm lại nữa. Xin hãy nhớ người viết bản nhạc cũng chính là người hòa âm và phối khí cho tác phẩm, nên chẳng có gì khó hiểu khi bản phối khí, hòa âm ấy cũng là một phần trong sáng tác của Phú Quang.

  (Theo Màn Ảnh Sân Khấu)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Phú Quang luôn tách bạch danh xưng nhạc sĩ

  Nhận xét tin Phú Quang luôn tách bạch danh xưng nhạc sĩ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phú Quang luôn tách bạch danh xưng nhạc sĩ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Phu Quang luon tach bach danh xung nhac si ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phú Quang luôn tách bạch danh xưng nhạc sĩ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Âm Nhạc của chuyên mục Thế Giới Giải Trí.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI GIẢI TRÍ - ÂM NHẠC