Phim Việt "xì hơi"?

Thứ tư, 09 Tháng tám 2006, 22:48 GMT+7
 • Phim Viet xi hoi
  Cảnh trong phim Võ lâm truyền kỳ (hãng Phước Sang) - phim sẽ được trình chiếu vào dịp Tết 2007 (Ảnh: C.T.V)
  Những ngày cuối tháng 7, tình cảnh làm phim để chiếu mùa Tết đã thật sự bị "xì hơi" khi Hãng phim Thiên Ngân tuyên bố dừng dự án sản xuất bộ phim Võ lâm truyền kỳ - Thập đại mỹ nhân. Vì sao lại có sự việc như thế, khi mà trước đây không lâu các nhà sản xuất phim đều cho rằng thị trường phim Việt năm 2007 "sẽ sôi động"?

  Trở về thị trường phim 2006, một năm cũng được giới sản xuất và phát hành đánh giá là "thật sự sôi động" của phim Việt sau một thời gian dài đứng yên. Từ giữa năm đã có rất nhiều phim tham gia thị trường và đặc biệt đến mùa phim Tết cùng lúc có 4 bộ phim ra mắt, như: Đẻ mướn, 2 trong 1, Hồn Trương Ba da hàng thịt, Gió thiên đường. Sau một mùa phim, mặc dù phim 2 trong 1Đẻ mướn có số doanh thu chiếu bóng đáng kể nhưng nhìn nhận thực tế sẽ thấy: trừ đi chi phí ăn chia tỷ lệ phát hành, quảng cáo thì số lãi còn lại chẳng là bao so với số tiền bỏ ra đầu tư vào một ngành mà bài toán kinh tế mang tính rủi ro cao như sản xuất phim. Dù vậy, với những thành công khả quan của Đẻ mướn, 2 trong 1... các hãng phim cũng chuẩn bị cho những dự án sản xuất phim dành chiếu mùa Tết 2007 với một niềm tin rằng năm sau sẽ tốt hơn năm trước.

  Phim Viet xi hoi
  Diễn viên Chi Bảo trong phim Võ lâm truyền kỳ (Ảnh: C.T.V)


  Thế nhưng, những ngày giữa năm này, mặc dù Hãng Thiên Ngân đã tổ chức họp báo ra mắt phim rầm rộ và còn "chắc ăn" rằng đầu tháng 8 phim Võ lâm truyền kỳ - Thập đại mỹ nhân sẽ chính thức khởi quay, nhưng đùng một cái dự án đành ngưng với lý do được đưa ra: một mùa phim không thể đụng hàng khi cùng lúc đó có Võ lâm truyền kỳ của Hãng Phước Sang. Giới làm phim thắc mắc vì biết rằng vụ "đụng" tên này đã gây xôn xao từ tháng 5 nhưng hơn ai hết nhà sản xuất đều biết rằng họ không thể phiêu lưu khi bỏ ra hàng tỉ đồng. Ngoài ra, đến giờ này Hãng phim Việt - Công ty BHD cũng "án binh bất động" với những dự án sản xuất phim đã được hoạch định. Ông Nguyễn Quang Phan Bình - Giám đốc Hãng phim Việt bày tỏ: "Tôi vẫn có ý định làm phim tham gia thị trường, thế nhưng sau thất bại của phim 39 độ yêu và doanh thu của Hồn Trương Ba da hàng thịt không như mong muốn nên chúng tôi muốn dừng lại để nhìn nhận thị trường một cách khách quan hơn. Tôi sẽ chờ xem thị trường phim Tết 2007 rồi mới tính tiếp".

  Hãng phim Giải Phóng sau hai mùa phim Tết với Lấy vợ Sài Gòn lãi chút ít và Gió thiên đường "không đủ bù chi" cũng sẽ tiếp tục tham gia thị trường phim Tết 2007 qua bộ phim Chuông reo là bắn (kịch bản Lê Hoàng, đạo diễn Trương Dũng) với kinh phí sản xuất 2,5 tỉ đồng; trong đó có sự trợ giá sản xuất của Nhà nước trên 1 tỉ đồng, phần còn lại chính hãng sẽ bỏ tiền ra để đầu tư. Hãng phim Giải Phóng dù sản xuất phim tham gia thị trường vẫn phải chờ kịch bản có sự trợ giá sản xuất của Nhà nước. Việc sản xuất phim tham gia thị trường dù nhà sản xuất cũng đã dự báo được tình hình phát hành nhưng tất cả cũng chưa chắc chắn.

  Như vậy, đến giờ này sẽ có phim Võ lâm truyền kỳ (Hãng phim Phước Sang), Trai nhảy (Thiên Ngân) và Chuông reo là bắn (Hãng phim Giải Phóng) tham gia thị trường vào mùa Tết 2007. Qua đó, để thấy rằng việc sản xuất phim để kinh doanh sẽ không là một ngành kinh doanh "dễ ăn" bởi nó mang tính rủi ro cao, vì thế trong vài năm qua những hãng phim mang tính độc lập như Lý Huỳnh, Đào Thu... dù cũng ngắm nghía thị trường, cũng tuyên bố sẽ sản xuất nhưng thực tế thì không thể tham gia vì họ đều biết rằng sản xuất phim trong một môi trường mà khán giả yêu cầu ngày một cao thì yếu tố rủi ro cũng rất cao. Còn lại những hãng phim như: Thiên Ngân, Hãng phim Việt, Phước Sang... thì hoạt động ở nhiều lĩnh vực nghệ thuật khác nên họ mạnh dạn tham gia nhưng cũng chỉ ở mức độ thăm dò thị trường khi mỗi năm sản xuất một, hai phim.

  Tr.A


  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Phim Việt "xì hơi"?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phim Việt "xì hơi"? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Phim Viet xi hoi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phim Việt "xì hơi"? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA