Phát hiện trống đồng Đông Sơn tại Lào Cai

Chủ nhật, 05 Tháng mười hai 2004, 17:09 GMT+7
 • Ngày 3-12, nhiều cổ vật trong đó có chiếc trống đồng Đông Sơn đã được phát hiện tại khu đất của một gia đình thuộc phường Kim Tân, thị xã Lào Cai.

  Trong lúc làm nhiệm vụ, tổ dò phá bom mìn vật cản của Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Lào Cai đã phát hiện chiếc trống đồng này cùng 1 chiếc sanh đồng, 1 thố đồng, một số vật dụng bằng gốm và binh khí.

  Chiếc trống đồng thuộc văn hóa Đông Sơn , mặt trống có đường kính 450mm, hình mặt trời ở giữa, 8 đường hoa văn và chim lạc xung quanh.

  Theo đánh giá ban đầu của các nhà chuyên môn, số cổ vật trên được chôn cất theo phần mộ của một người có chức sắc. Mặc dù khi phát hiện, chiếc trống đồng vẫn còn nguyên dạng, nhưng không may trong quá trình đào lên, do bất cẩn đã làm trống vỡ thành nhiều mảnh.

  Ngành văn hóa Lào Cai đang làm các thủ tục thu giữ và tổ chức nghiên cứu, xác định rõ niên đại của các cổ vật trên.

  * Xây dựng sưu tập di sản thư tịch Thăng Long-Hà Nội

  Ngày 4-12, tại Hà Nội, Hội đồng tư vấn khoa học xây dựng Bộ sưu tập Di sản thư tịch Thăng Long-Hà Nội phục vụ chương trình kỷ niệm 1000 năm Thăng Long đã chính thức ra mắt, gồm 7 thành viên do Giáo sư, Viện sĩ Vũ Khiêu là Chủ tịch.

  Hội đồng có nhiệm vụ tư vấn cho Ban Chỉ đạo nghiên cứu xây dựng, tổ chức thực hiện các đề án, dự án thu thập, biên tập, biên soạn các thể loại sách; nghiệm thu đánh giá nội dung chất lượng của các đầu sách, tài liệu thư tịch, tư vấn về giá; đề xuất các ấn phẩm cần phải thu thập hoặc mua lại trong nhân dân và các tổ chức để phục vụ Chương trình kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội.

  Dự án xây dựng Bộ sưu tập di sản thư tịch Thăng Long-Hà Nội do Văn Phòng Ban Chỉ đạo Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội và Thư viện Hà Nội triển khai trong năm 2004.

  Dự án tập trung vào việc xây dựng kế hoạch, thông qua danh mục sách mua; tổ chức điều tra khảo sát tư liệu địa chí Hà Nội tại một số tỉnh như Nam Định, Hà Nam, Thanh Hóa, Hải Dương, tại các tủ sách tư nhân và một số cơ quan; tuyên truyền vận động các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước thu thập, hiến tặng các tài liệu quý liên quan đến Thủ đô Hà Nội qua các thời kỳ lịch sử...

  Trong tháng 1-2005, 500 tư liệu về Thăng Long-Hà Nội (gồm sách, báo, văn bia, bản đồ, ảnh) đã thu thập sẽ được trưng bày trong triển lãm "Văn hiến Thăng Long-Hà Nội".

  Theo TTXVN

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Phát hiện trống đồng Đông Sơn tại Lào Cai

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phát hiện trống đồng Đông Sơn tại Lào Cai bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Phat hien trong dong Dong Son tai Lao Cai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phát hiện trống đồng Đông Sơn tại Lào Cai ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA