Phát hiện mộ cổ tại cánh đồng đào Nhật Tân (Hà Nội)

Thứ năm, 05 Tháng năm 2005, 23:54 GMT+7
 • Ngôi mộ vừa được khai quật tại cánh đồng đào (quận Tây Hồ) thuộc khu đất dự án Nam Thăng Long. Điều lạ lùng là thi hài trong mộ có niên đại khoảng chừng 200 năm này vẫn còn nguyên trạng như mới vừa được chôn vài ngày.

  Phat hien mo co tai canh dong dao Nhat Tan Ha Noi

  Mộ nằm trên khu đất trồng đào, cách mặt đất khoảng 30cm, trong áo quan lại xâm xấp nước. Trên mặt mộ phủ một phiến đá mu rùa lớn có kích thước 2,6x1,2m bằng chất liệu bột đá trình (trộn) mật. Phiến đá này lại được gắn kết với khuôn mộ đá xây bên dưới - theo phỏng đoán của những người đào mộ - bằng sơn ta.

  Bên trong là hai lớp quan tài gỗ vàng tâm, lớp bên ngoài dày 10cm, lớp bên trong dày 4cm. Nắp áo quan có 6 đinh đồng lớn, mỗi đinh dài chừng 15cm và 14 đinh con. Điều đặc biệt là nước trong áo quan có màu xanh đen xỉn nhưng rất thơm, cách mấy mét vẫn toả mùi ngan ngát. Có lẽ đây là một loại thuốc ướp xác.

  Sau khi bị khai quật 1 - 2 hôm, mặc dù nắp áo quan mở, nhưng thi hài còn khá nguyên vẹn như mới được chôn mấy hôm, da thịt chỉ khô đi nhưng chưa có hiện tượng rữa nát, vẫn còn nguyên râu tóc, lông mày. Một bên mắt đã đục, nhưng một bên vẫn còn đen. Khoang bụng còn nguyên lục phủ ngũ tạng. Thi hài có lẽ là một người đàn ông nhiều tuổi, cao khoảng 1,57m. Trong quan tài còn có chăn bông, gối đệm và 2 áo dài bằng lụa tơ tằm, tất cả cũng còn nguyên trạng, không bị rã nát.

  Theo anh Chu Văn Cộng - phụ trách quản trang phường Nhật Tân, người đã trực tiếp khai quật mộ - thì ngôi mộ này trước đây nằm nổi trên mặt ruộng lúa của làng Nhật Tân. Mãi đến cuối thập niên 80 của thế kỷ trước, dân làng mới san đất để trồng đào. Khi khu đất này được giao cho dự án Nam Thăng Long, Ban quản trang đã được BQL dự án thuê tìm và di dời mộ vô chủ để giải phóng mặt bằng.

  Ngày 27.4, khi thăm dò khu đất, anh Cộng phát hiện ra ngôi mộ và báo cho BQL dự án Nam Thăng Long nhưng được chỉ thị... "cứ làm việc bình thường"! nên mang theo tiểu đá phục vụ việc di dời hài cốt ra hiện trường và tiến hành đập vỡ nắp mộ. Thế nhưng khi phát hiện thi hài trong quan tài gỗ có những hiện tượng hết sức đặc biệt, các anh đã điện thoại cho anh Quang (thuộc BQL Dự án Nam Thăng Long) để yêu cầu BQL duyệt chi quan tài gỗ (thay vì tiểu đá như bình thường) do thi hài không hề rữa nát. Thế nhưng anh Quang lại yêu cầu lấp đất trả lại nguyên trạng (?). Anh Cộng và các đồng sự không đồng ý và báo cho các cơ quan chức năng của thành phố.

  Ông Nguyễn Đức Hoà - Phó Giám đốc Sở VHTT cho biết, Sở VHTT đã giao cho Ban quản lý di tích và danh thắng Hà Nội xử lý vụ việc. Sáng 1.5, cán bộ của Ban quản lý đã xuống hiện trường và làm việc với lãnh đạo địa phương. Theo chúng tôi được biết, mặc dù lãnh đạo địa phương đã báo cho Ban quản lý dự án Nam Thăng Long nhưng đơn vị này cũng không cử đại diện nào có mặt để cùng làm việc. Suốt một tuần qua, ngày nào Ban quản trang cũng phải cử người trông coi ngôi mộ. "Phương pháp" duy nhất đến nay vẫn được áp dụng để bảo vệ ngôi mộ đặc biệt này là... phủ bạt dứa!

  Chiều 4.5, khi chúng tôi có mặt tại hiện trường, anh Cộng và đồng nghiệp cho biết BQL Dự án Nam Thăng Long đã điện thoại "nhờ" (?) Ban quản trang lo việc di dời ngôi mộ, nhưng Ban quản trang không đồng ý và nói phải chờ thành phố. Sáng 4.5, BQL di tích và danh thắng Hà Nội đã có công văn báo cáo UBNDTP và Cục Di sản văn hoá và chờ công văn trả lời để xử lý tiếp.

  Theo ghi nhận của chúng tôi, sau cơn mưa đá dữ dội tối 3.5 và tiếp theo là trận nắng gay gắt hôm sau, áo quan đã bị ngập tràn nước bẩn. Trong tình trạng như vậy, không biết là ngôi mộ cổ này có thể "chống cự" bao lâu nữa để chờ công văn giải quyết của các cơ quan chức năng?


  (Theo Lao Động)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Phát hiện mộ cổ tại cánh đồng đào Nhật Tân (Hà Nội)

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phát hiện mộ cổ tại cánh đồng đào Nhật Tân (Hà Nội) bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Phat hien mo co tai canh dong dao Nhat Tan Ha Noi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phát hiện mộ cổ tại cánh đồng đào Nhật Tân (Hà Nội) ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA