Phát hiện bích họa cổ khắc đá tại huyện vùng cao Xín Mần

Thứ tư, 05 Tháng một 2005, 08:18 GMT+7
 • Lần đầu tiên tỉnh Hà Giang phát hiện được bích họa cổ khắc trên đá tại xã Nấm Dẩn, huyện Xín Mần.

   

  Trong đợt khảo sát khảo cổ học tại huyện Xín Mần, cán bộ chuyên môn của Viện khảo cổ học Việt Nam và Bảo tàng tỉnh Hà Giang đã phát hiện các tảng đá có khắc hình vẽ cổ tại bãi đá granít nằm rải rác ở những chân ruộng bậc thang của bản Nấm Chanh, xã Nấm Dẩn. Đặc biệt, có một tảng đá với bề mặt rộng trên 10m2, tương đối bằng phẳng, có hơn 40 hình khắc vẽ, với những họa tiết: hình tròn, hình thang, hình bàn chân người, hình người và những họa tiết biểu tượng sinh thực khí. Các nét khắc rộng khoảng 2 cm và khá nông do bị phong hóa.

   

  Theo  Tiến sỹ Trình Năng Chung, Viện khảo cổ học Việt Nam thì những hình khắc trên đá phát hiện ở Nấm Dẩn có phong cách tạo hình và mô típ gần giống với những hình khắc ở bãi đá cổ Sa Pa. Bước đầu, các nhà khảo cổ học xác định những hình khắc trên đá ở Nấm Dẩn, Xín Mần ở niên đại cách ngày nay trên dưới 2.000 năm.

   

  Chủ nhân của những hình khắc và việc giải mã những hình khắc cổ này còn là bức màn bí ẩn, cần có sự nghiên cứu của các nhà sử học, dân tộc học.

   

  HNM

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Phát hiện bích họa cổ khắc đá tại huyện vùng cao Xín Mần

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phát hiện bích họa cổ khắc đá tại huyện vùng cao Xín Mần bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Phat hien bich hoa co khac da tai huyen vung cao Xin Man ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phát hiện bích họa cổ khắc đá tại huyện vùng cao Xín Mần ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA