Phát hành tiểu sử Benazir Bhutto tại VN

Thứ bảy, 08 Tháng ba 2008, 12:00 GMT+7
 • Một bé gái có tuổi thơ dữ dội. Một thiếu nữ xinh đẹp, chơi nhiều, học xuất sắc và sau đó trở thành một người đàn bà hoạt động chính trị quyết liệt... là vài phác thảo về cựu nữ thủ tướng Pakistan đã bị ám sát.
  > Tặng 10 cuốn sách về Benazir Bhutto.

  Cuốn tiểu sử Benazir Bhutto - Từ nhà tù đến người đứng đầu đất nước, do tác giả Libby Hughes thực hiện. Dù sách không dày, nhưng giọng văn súc tích, chi tiết và tư liệu dồi dào, giúp độc giả dễ hình dung về một cuộc đời chính trị đầy sóng gió và nhân cách lớn của nữ chính trị gia.

  Ở Pakistan, dòng họ Bhutto cũng nổi tiếng như dòng họ Kennedy ở Mỹ hay dòng họ Gandhi ở Ấn Độ. Cuốn Benazir Bhutto - Từ nhà tù đến người đứng đầu đất nước điểm lại cuộc đời hoạt động sôi nổi của một bậc nữ lưu. Một cuộc đời được các nhà nghiên cứu chính trị tóm tắt trong ba chữ: Hồi giáo - Phương Tây - Dân chủ.

  Bà Bhutto là một thành viên của gia đình Hồi giáo thuộc tầng lớp thượng lưu. Từ khi là một bé gái, bà đã được che chở và bảo vệ rất nghiêm cẩn. Là con gái nhưng bà được người cha, một nhà chính trị lỗi lạc, là Ali Buhtto yêu thương hết mực và chăm lo chuyện học hành, giáo dục của bà từng li từng tí.

  Cuốn sách mới về bà Bhutto vừa được phát hành tại Việt Nam.

  Ngay cả khi Ali Bhutto ngồi tù, ông vẫn viết thư khuyên con gái phải chú tâm học hành, nhất là nên có thói quen đọc sách: "Cha biết con đã đọc rất nhiều, nhưng con nên nghiên cứu thêm một chút về văn học và lịch sử. Hãy tìm hiểu về Napoléon Bonaparte, người đàn ông hoàn thiện nhất trong lịch sử cận đại. Con hãy đọc về cuộc cách mạng của Mỹ và về Abraham Lincoln... Con yêu, con hãy đọc về Ấn Độ từ thời cổ đại. Và hơn hết con hãy đọc lịch sử Hồi giáo" .

  Vừa điềm đạm, vừa nghịch phá và rất thông minh là tính cách từ nhỏ của bà Bhutto. Năm 16 tuổi, bà rời quê hương Hồi giáo để "đầu quân" dưới mái trường Harvard tại Mỹ, theo học chính trị, chuyên ngành nghiên cứu, so sánh các nhà nước. Bà trở thành sinh viên nổi tiếng của trường với những quan điểm về chính trị sắc bén, cương nghị, và sẵn sàng tranh cãi để bảo vệ quan điểm của mình.

  Có lần Benazir Buhtto tháp tùng cha đến Mỹ năm 1973. Tại bữa tiệc tối ở Nhà Trắng, bà được sếp ngồi cạnh Henry Kissinger, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ. Sau bữa tối này, Kissinger đã nói với Ali Bhutto: "Thưa ngài Thủ tướng, con gái ngài còn lợi hại hơn cả ngài nữa".

  Sau khi tốt nghiệp Harvard, Benazir tiếp tục sang Anh để theo học trường Oxford. Tại đây, bà tiếp tục có một thời sinh viên sôi nổi được những bạn bè, thày cô tóm tắt trong câu: "Học nhiều, chơi cũng dữ và có rất nhiều bạn".

  Trải qua những năm tháng đẹp của tuổi trẻ, dấn thân vào con đường chính trị để phụng sự tổ quốc, cô gái sôi nổi ngày nào đã chịu nhiều sóng gió như bị bắt trong cuộc đảo chính, chịu cảnh ngồi tù cô độc trong nhà giam giữa sa mạc, nhưng không có gì có thể làm bà sợ hãi. Mẹ của Benazir từng nói về con gái mình trong tình cảnh này: "Con gái tôi vẫn thường đeo đồ trang sức. Giờ đây nó tự hào khi được đeo xiềng xích của sự giam cầm".


  Trải qua 8 năm sống lưu vong ở Dubai và London, ngày 18/10/2007, Buhtto trở về quê hương Karachi của bà để chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử năm 2008. Ngày 27/12, bà thiệt mạng trong cuộc tấn công liều chết tại thành phố Rawalpindi, ngay khi vừa kết thúc bài diễn thuyết trong cuộc vận động tranh cử.

  Bản đồ chính trị thế giới hiện đại ghi nhận Benzanir Bhutto là một bậc nữ lưu, một nhà chính trị danh tiếng, dành cả cuộc đời cho lý tưởng đẹp về một nền dân chủ và nữ quyền.

  Trong lời nói đầu sách, Libby Hughes, tác giả cuốn tiểu sử Benazir Bhutto - Từ nhà tù đến người đứng đầu đất nước có đôi dòng cám ơn bạn đọc Việt Nam:

  "Khi hay tin cuốn tiểu sử Benazir Bhutto của mình được dịch sang tiếng Việt, tôi thực sự hạnh phúc và xem đó là một sự khởi đầu may mắn trong năm 2008 này. Tôi đã sống ở Hong Kong trong 6 năm và đem lòng yêu Phương Đông đến nỗi không muốn rời khỏi đây. Tôi cũng có vinh dự được trao đổi với bà Bhutto trong 40 phút tại văn phòng của bà khi bà đương nhiệm chức Thủ tướng. Benazir Bhutto là một người phụ nữ lỗi lạc dù xét theo bất cứ tiêu chuẩn nào...".

  Nhà sách trên mạng www.vinabook.com tặng độc giả VnE 10 cuốn tiểu sử Benazir Bhutto. 10 độc giả trả lời đúng và nhanh nhất 2 câu hỏi dưới đây nhận được sách tặng:

  1. Bà Benazir Bhutto mấy lần giữ chức Thủ tướng Pakistan:

  A. 1 lần.
  B. 2 lần.
  C. 3 lần.

  2. Benazir Bhutto đã tốt nghiệp đại học danh tiếng nào dưới đây:

  A. Harvard (Mỹ) và Oxford (Anh).
  B. Harvard (Mỹ).
  C. Yale (Mỹ).

  Độc giả gửi câu trả lời về VnE hoặc tới hòm thư , tiêu đề "Nhan sach tieu su Bhutto" (tiếng Việt không dấu). Trong thư, đề nghị cung cấp đầy đủ họ tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc. Hạn cuối nhận e-mail: ngày 10/3.

  Anh Vân

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Phát hành tiểu sử Benazir Bhutto tại VN

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phát hành tiểu sử Benazir Bhutto tại VN bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Phat hanh tieu su Benazir Bhutto tai VN ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phát hành tiểu sử Benazir Bhutto tại VN ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA