Phấp phỏng cùng tiểu thuyết kiếm hiệp mới

Thứ tư, 07 Tháng ba 2007, 15:11 GMT+7
 • -Gần đây, cư dân trong làng tiểu thuyết kiếm hiệp đã xôn xao và bị cuốn hút khó cưỡng lại được vì sự xuất hiện một cái tên mới "Tru tiên" của một tác giả cũng rất lạ lẫm với người đọc.

  4.jpg
  Bìa sách Tru Tiên.

  Nói đến dòng tiểu thuyết kiếm hiệp, dân nghiền thường nghĩ ngay đến những tác giả có phong cách riêng mà tên tuổi đã nổi như sấm cồn: Kim Dung, Cổ Long....Nhiều ngòi bút phê bình và ngay cả những nhà văn nước ta cũng không dấu cái sự ham thích đọc tiểu thuyết kiếm hiệp.

  Chắc chắn, trong tiểu thuyết kiếm hiệp không chỉ có những bài học xử thế thông thường, những ý niệm đạo đức đơn giản như cái thiện bao giờ cũng thắng cái ác, làm người cần phải quang minh chính đại... mà sức cuốn hút của nó nằm ở chỗ trí tưởng phong phú, mãnh liệt của nhà văn đã phác vẽ lên một thế giới vô cùng sống động.

  Trong thế giới ấy, ngay cả những nhân vật tưởng chừng phản diện cũng bộc lộ nghị lực phi thường hoặc là tạo nên kỳ công ngoài sức con người hoặc bảo vệ lẽ sống, quan điểm sống hoặc mục đích tối thượng của chính họ.

  Nguyên tắc lý tưởng hoá mọi hành vi sống và khát vọng tri nhận vẻ đẹp tinh thần ở cấp độ dân gian đã tạo sức hấp dẫn khó cưỡng lại được không chỉ ở các tầng lớp độc giả khác nhau trong xã hội mà còn chinh phục được ngay cả những nhà văn có thực tài.

  Một đặc điểm dễ nhận thấy ở những bộ tiểu thuyết kiếm hiệp lớn của Kim Dung, Cổ Long...là khát vọng làm trong sạch triều đình mở ra cảnh thái bình thịnh trị cho muôn dân. Võ công, bí kíp và khổ luyện thành tài cũng chỉ để dùng sức trừ gian diệt ác bảo vệ chính nghĩa. Chỉ có điều, quan niệm về chính nghĩa ở đây là quan niệm của đám đông dân chúng, nằm trong ý thức của dân chúng chứ không phụ thuộc vào bất cứ một luật định nào.

  Gần đây, trong làng tiểu thuyết kiếm hiệp xuất hiện một cái tên mới Tru tiên của một tác giả cũng rất lạ lẫm với người đọc: Tiêu Đỉnh.

  Rất khác với Kim Dung, Cổ Long, tác giả Tiêu Đỉnh không thu hút người đọc bằng những cuộc tỷ võ danh chấn giang hồ mà bằng trí tưởng tượng phi thường về cõi người trong vũ trụ. Có điểm chung giữa Tru Tiên và hành trình tìm kiếm ý nghĩa của đời sống thực trong Tây Du Ký. Cả hai đều sử dụng thủ pháp phóng dụ, ẩn dụ đầy tính khoáng đạt về nhận thức cả thế giới vĩ mô lẫn thế giới vi mô một cách giản dị nhất, trong sáng nhất. Nghĩa là tính biểu tượng văn hoá rất cao và rất đáng suy ngẫm.


  Trong Tru Tiên, những quái thú luôn xuất hiện và mỗi cá nhân phải đối mặt trực diện với chúng. Bản thân các quái thú khổng lồ với sức mạnh vô biên không hề mang tính thiện, ác mà quan trọng nhất là các nhân vật phải hiểu rõ chúng, thuần hoá chúng để chuyển hoá năng lượng vô biên này vào những mục đích chí thiện. Với những người có đủ căn cơ, có nghiệp lực thuần hậu trong sáng thì sức mạnh này sẽ đồng hành cùng họ trên suốt quá trình khám phá và tri nhận cuộc sống. Với những cá nhân ích kỷ, lợi kỷ thì sức mạnh này cũng giúp họ mau chóng toại nguyện hay nói chính xác hơn là mau chóng bị huỷ diệt.

  Độc giả có thể mở rộng trí tưởng tượng của mình đến vô hạn trong suốt quá trình đọc Tru Tiên và cũng như những nhân vật trong đó, sẽ được thăng tiến hoặc tụt hạng bởi chính ý nguyện sống của bản thân mình. Có thể, mỗi độc giả sẽ phát hiện ra "quái thú" xuất hiện và tồn tại trong bản thân mình và sẽ bắt đầu một kỳ mới là hướng dẫn, thuần hoá nó, hướng sức mạnh vô biên của nó vào các hành vi sống tốt đẹp của mình. Đấy là điều căn bản mà tác giả của Tru Tiên gửi gắm qua bộ tiểu thuyết trường thiên Tru Tiên. Bộ sách do Nhà xuất bản Văn hoá Thông tin ấn hành và sẽ ra mắt độc giả vào 12/3 tới.

  • Quang Minh
   Bạn có thích đọc tiểu thuyết kiếm hiệp không? Bạn đã biết gì về Tru Tiên chưa, nếu có thì bạn có thích cách viết mới lạ này không?
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Phấp phỏng cùng tiểu thuyết kiếm hiệp mới

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phấp phỏng cùng tiểu thuyết kiếm hiệp mới bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Phap phong cung tieu thuyet kiem hiep moi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phấp phỏng cùng tiểu thuyết kiếm hiệp mới ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA