Phản hồi vụ di dời Thư viện Tổng hợp Đà Nẵng

Thứ sáu, 13 Tháng năm 2005, 16:57 GMT+7
 • – Dư luận cán bộ, nhân dân Đà Nẵng rất không đồng tình việc chính quyền TP chủ trương đổi Thư viện Khoa học Tổng hợp lấy cao ốc thương mại!

  Phan hoi vu di doi Thu vien Tong hop Da Nang
  Rất đông học sinh, sinh viên xem khuôn viên Thư viện Khoa học Tổng hợp Đà Nẵng hiện nay là nơi lý tưởng để học tập

  Sau khi TS đưa tin UBND TP Đà Nẵng chủ trương di dời Thư viện Khoa học Tổng hợp để xây dựng một Trung tâm thương mại cao ốc văn phòng - khách sạn cao cấp khoảng 15 - 22 tầng tại khu đất 46 Bạch Đằng, đã có rất nhiều ý kiến của độc giả chuyển về là TS bày tỏ sự không đồng tình của mình. Dưới đây là một số ý kiến tiêu biểu:

  Em Nguyễn Ngọc Trung (SV năm 1, ĐH Bách khoa Đà Nẵng): Được ngồi học trên thành Điện Hải, em tự hào lắm

  Em thấy Thư viện Khoa học Tổng hợp đặt tại địa điểm hiện nay là lý tưởng, nhiều cây xanh bóng mát, yên tĩnh nên rất thích hợp cho việc học tập, nghiên cứu khoa học. Hơn nữa, địa điểm này nằm ở trung tâm TP, nơi tập trung nhiều trường học các cấp nên rất thuận lợi cho sinh viên, học sinh đến tìm sách vở, tài liệu. Nếu di dời thư viện này lên Khuê Trung thì sinh viên chúng em sẽ rất khó khăn vì không có xe máy để thường xuyên đến thư viện, trong khi sách vở ở nhà trường không đủ và chúng em rất cần nguồn sách hỗ trợ từ thư viện này.

  Em thiết nghĩ để tìm ra địa điểm mới để đặt một thư viện cấp TP như Thư viện Khoa học Tổng hợp là không đơn giản, trong khi trung tâm thương mại thì có thể xây dựng ở nhiều nơi khác vẫn được chứ không nhất thiết cứ phải tại địa điểm này.

  Hơn nữa, theo em biết thì Thư viện Khoa học Tổng hợp hiện đặt trong khuôn viên Thành Điện Hải của danh tướng Nguyễn Tri Phương trong những ngày đầu chống thực dân Pháp xâm lược, mà đoạn tường thành và hai khẩu súng thần công dưới kia là những di tích lịch sử. Được ngồi học bài ngay trên bức tường thành lịch sử này, chúng em tự hào lắm. Nếu bây giờ dời thư viện đi và xây dựng ở đây một trung tâm thương mại thì e rằng phần di tích còn lại của Thành Điện Hải này cũng bị xoá sổ luôn.

  Phan hoi vu di doi Thu vien Tong hop Da Nang

  Bác Lê Được (Cán bộ hưu trí, nguyên GĐ Nhà máy Điện cơ Đà Nẵng): Cần đặc biệt quan tâm phát triển dân trí

  Chúng tôi hoan nghênh công tác chỉnh trang đô thị, nâng cấp cơ sở hạ tầng của TP, nhưng trong thâm tâm của lớp người xưa cũ này thì mỗi lần thấy có thay đổi lại vừa mừng vừa lo. Mừng cho sự phát triển nhưng lo là trong sự thay đổi đó có thể xảy ra sai lầm. Chúng tôi ở tuổi thất thập rồi nên thấy có điều lo lắng thì phải nói ra, kẻo khi nằm xuống sẽ không yên lòng.

  Đối với một thư viện, tôi nghĩ có hai yếu tố rất quan trọng: Môi trường và phương tiện. Môi trường, cảnh quan thoáng mát, yên tĩnh của khu đất 46 Bạch Đằng theo tôi là rất lý tưởng cho một thư viện hoạt động. Hai tuyến đường Bạch Đằng và Trần Phú đi qua phía trước và phía sau địa điểm này đều là đường một chiều nên lưu lượng xe không lớn, chúng ta ngồi cách đường không bao xa nhưng đâu có thấy còi xe?

  Có lẽ mấy ảnh trên UBND TP nghĩ rằng bên bờ sông Hàn phải có những công trình nhà cao tầng để tạo điểm nhấn cho cảnh quan đô thị nên mới chủ trương lấy địa điểm này để xây dựng trung tâm thương mại. Nhưng theo tôi, trên tuyến đường Bạch Đằng vẫn có những địa điểm khác có thể lấy để xây dựng cao ốc chứ không nhất thiết phải là chuyển Thư viện Khoa học Tổng hợp đi khỏi địa điểm hiện nay.

  Chúng ta đang ở trong thời đại của nền kinh tế tri thức. Có câu rằng: “Phi công bất phú. Phi thương bất ổn. Phi trí bất hưng”. Nghĩa là nếu không quan tâm nâng cao dân trí thì không thể hưng thịnh được. Thư viện chính là một thiết chế văn hoá góp phần cho việc nâng cao dân trí ấy.

  Cũng cần nói thêm là ngay bên cạnh khu đất 46 Bạch Đằng là trụ sở HĐND và UBND TP, vốn là những ngôi biệt thự kiểu Pháp cũ, là một điểm nhấn đặc biệt đối với cảnh quan trên Bạch Đằng. Nếu xây dựng trung tâm thương mại tại khu đất 46 Bạch Đằng, liệu toà cao ốc này có phá vỡ kiến trúc cổ kính mà các khu biệt thự kia đã tạo được cho khu vực này?

  Chưa kể, nếu xây dựng một toà cao ốc vài chục tầng ở đây thì phải tính đến chỗ để xe, nhất là ô tô. Hiện quanh đây chẳng có nơi nào có thể chứa được ô tô, có lẽ phải xây tầng hầm. Như vậy có nghĩa là phải phá bỏ đoạn thành Điện Hải? Quả thật tôi thấy rất bất ổn!

  Còn với việc di dời Thư viện Khoa học Tổng hợp lên Khuê Trung, tôi thấy rất khó cho các cháu học sinh, sinh viên và tầng lớp hưu trí như chúng tôi có thể thường xuyên đến thư viện để tìm sách báo. Chắc hẳn thư viện lúc đó sẽ rất vắng vẻ. Và như vậy là chúng ta vừa lãng phía vừa không tạo điều kiện để thư viện phát huy được tác dụng của nó trong đời sống.

  Chỉnh trang đô thị, nâng cấp cơ sở hạ tầng là cần thiết nhưng phải hợp lý. Và theo tôi thì tốt nhất là nên để yên Thư viện Khoa học Tổng hợp tại địa điểm hiện nay. Dời đến địa điểm mới, không biết đến bao giờ mới tạo được một vùng cây xanh bóng mát như thế này? Chẳng lẽ lại nhờ “thần đèn” Nguyễn Cẩm Luỹ “dời” mấy cây cổ thụ ở đây đi theo? Mà để lại thì chắc gì nó đã tồn tại khi toà cao ốc mọc lên?

  Tôi cho rằng, lãnh đạo TP cùng với việc quan tâm phát triển kinh tế thì cũng cần đặc biệt quan tâm phát triển dân trí. Sau khi về hưu, tôi từng nhiều lần tự hỏi tại sao ngày trước mình lại có những lúc ấu trĩ đến vậy? Và tôi hy vọng các anh lãnh đạo TP hiện nay sẽ cân nhắc thật kỹ, để 10 - 15 năm sau không phải tự vấn “tại sao mình quyết định ấu trĩ đến vậy” như tôi đã và đang tự vấn!

  Phan hoi vu di doi Thu vien Tong hop Da Nang

  Bác Lê Ngoạn (cán bộ hưu trí, nguyên GĐ Bệnh viện C Đà Nẵng): Không thể chen một trung tâm thương mại vào giữa trung tâm hành chính

  Ở Đà Nẵng hiện nay, do mở đường nên chỉ còn hai tuyến đường Trần Phú và Bạch Đằng là tương đối có nhiều cây xanh, mà khu vực Thư viện Khoa học Tổng hợp hiện nay là nơi có nhiều cây xanh nhất, với hàng loạt cây cổ thụ cả trăm năm tuổi. Tôi đã đi nhiều thư viện lớn trong cả nước nhưng hiếm có nơi nào đẹp như chỗ này. Nếu dời Thư viện Khoa học Tổng hợp đến chỗ khác, chắc chắn là không thể đẹp như hiện nay.

  Tôi cho rằng cần có sự ưu tiên một để Thư viện Khoa học Tổng hợp hiện nay đạt được tầm vóc xứng với một đô thị loại 1 như Đà Nẵng. Nghĩa là không những không nên di dời nó đi mà còn cần tăng cường đầu tư thêm trang thiết bị, sách báo... cho thư viện này. Một thư viện trung tâm của một đô thị loại 1 cấp quốc gia mà mỗi năm chỉ được đầu tư khoảng 180 triệu đồng cho việc bổ sung sách báo là quá ít ỏi, thậm chí là quá tệ so với một số nơi khác như bà Rịa – Vũng Tàu 2,4 tỉ đồng/năm, Khánh Hoà 1 tỉ đồng/năm...


  Cũng cần lưu ý, hai bên Thư viện Khoa học Tổng hợp hiện nay là trụ sở Thành uỷ, UBND và HĐND TP; chung quanh đây còn có khá nhiều trường học. Có nghĩa khu vực này là một khu vực hành chính, một trung tâm trí tuệ chứ không phải là nơi buôn bán. Giữ nguyên thư viện tại địa điểm này thì không chỉ các cháu học sinh, sinh viên các trường gần đây mà cả học sinh trường chuyên Lê Quý Đôn, nơi chúng ta đang đào tạo nhân tài cho TP ở bên kia sông, đến đây cũng gần và thuận tiện hơn là phải chạy lên tận Khuê Trung. Thậm chí các cán bộ, chuyên viên của Thành uỷ, UBND và HĐND cũng có thể dễ dàng qua đây đọc thêm, nghiên cứu thêm sách vở, tài liệu để phục vụ cho công tác của mình.

  Tại sao lại đưa một trung tâm thương mại chen vào chỗ này mà không đưa vào khu Đa Phước cách đây non cây số, cũng nằm dọc sông Hàn và đang được quy hoạch là khu đô thị thương mại – du lịch?

  Phan hoi vu di doi Thu vien Tong hop Da Nang

  Bác Võ Văn Minh (Đại tá quân đội nghỉ hưu): Không nên chỉ vì cái lợi trước mắt!

  Tôi trộm nghĩ, phải chăng vì xuất phát từ cái lợi trước mắt mà các anh trên UBND TP lại quyết định cho dời Thư viện Khoa học Tổng hợp đi nơi khác? Rõ ràng là nếu xây dựng một trung tâm thương mại – cao ốc văn phòng – khách sạn cao cấp ở đây thì sẽ thu được nhiều lợi nhuận hơn là cứ để một thư viện tại đây, chẳng thu được gì mà còn bù lỗ nữa. Nhưng nếu các anh ấy mà cũng tính như kiểu tôi vừa rồi thì... tệ quá. Họ ở tầm cao hơn, phải nhìn xa hơn, tính sâu hơn chúng tôi chứ?

  Đứng trên tầm chiến lược mà xét thì hiện nay đất nước chúng ta cần nhất cái gì? Chưa hẳn là tiền đâu mà cái chính là trí tuệ. Có trí tuệ mới sinh ra được tiền và mọi thứ khác, lâu dài ghê lắm. Ngày xưa chúng tôi chống giặc ngoại xâm; còn với thế hệ hôm nay, nhiệm vụ trọng tâm là chống nghèo nạn lạc hậu – cái nhục của quốc gia. Rèn đúc nhân tài là công việc quan trọng nhất hiện nay để tạo nền tảng cho sự phát triển của đất nước.

  Từ cái nhìn đó, tôi cho rằng đừng nên xem thường thư viện. Đó cũng là một nơi góp phần quan trọng rèn đúc nhân tài cho đất nước. Các em học sinh, sinh viên ngồi đây bây giờ có thể chưa làm ra tiền nhưng 5 – 10 năm nữa họ sẽ làm ra đủ thứ đấy. Tôi thấy các cháu tới đây học tập, nghiên cứu là tôi quý lắm, hơn là họ đi nhậu nhẹt, chơi bời ở nơi khác.

  Phan hoi vu di doi Thu vien Tong hop Da Nang

  Chị Nguyễn Thị Gái (bạn đọc ở phường Hoà Thuận): Không nên để phải hối hận thêm lần nữa!

  Nếu các anh lãnh đạo UBND TP dành thời gian vào đây đọc sách, nhìn các cháu học hành và lắng nghe những lời tâm huyết của bạn đọc ở đây thì có lẽ các anh ấy sẽ cân nhắc lại quyết định của mình. Tôi nghĩ khi đề ra quyết định trên, họ biết là bất hợp lý nhưng vẫn cố làm vì quá coi trọng chuyện kinh tế, thương mại mà không đánh giá đúng vai trò của văn hoá.

  Tôi cho rằng lãnh đạo TP nên tôn trọng thư viện này, tôn trọng các cán bộ công nhân viên đang làm việc tại đây. Đừng nghĩ họ không làm ra tiền mà coi thường họ, cứ nay đặt ra chuyện này, mai đặt ra chuyện khác, khiến họ không yên tâm tập trung cho công tác phục vụ bạn đọc.

  Tôi mong các vị lãnh đạo TP cân nhắc thật kỹ quyết định dời Thư viện Khoa học Tổng hợp và xây dựng cao ốc thương mại tại đây để sau này không phải hối hận. Từ trước đến nay, trong công tác quy hoạch và xây dựng TP, chúng ta đã gây nên nhiều chuyện phải hối hận rồi, không nên để lặp lại thêm lần nữa!

  Phan hoi vu di doi Thu vien Tong hop Da Nang

  Anh Lê Bá Phước (bạn đọc ở phường Bình Hiên): Cần đưa vấn đề ra kỳ họp HĐND TP bàn bạc cho thoả đáng

  Tôi thấy chủ trương xây dựng cao ốc thương mại nằm chen giữa trụ sở Thành uỷ (trung tâm chính trị) và trụ sở HĐND - UBND TP (trung tâm hành chính) là một cách nghĩ ấu trĩ về tư duy chính trị lẫn kinh tế. Lỡ có vấn đề đột biến xảy ra thì cái cao ốc thương mại này sẽ bất lợi thế nào đối với các trung tâm đầu não của TP, chẳng lẽ không ai nghĩ tới?

  Đối với một TP, ngoài chuyện ăn uống, ngủ nghỉ, mua sắm thì còn cần có cái phần hồn của nó. Thư viện chính là nơi góp phần tạo nên phần hồn đó. Đến với bất kỳ TP nào, nhìn vào thư viện của họ là ta có thể đánh giá mức độ hưởng thụ văn hoá của người dân ở TP đó ra sao.

  Phải nói thật là trong khi cơ sở hạ tầng của Đà Nẵng đang phát triển mạnh thì thư viện, bảo tàng... còn rất nhếch nhác, không tương xứng với tầm vóc của một TP đóng vai trò trung tâm miền Trung – Tây Nguyên. Tôi chỉ là người dân bình thường, cũng ham ăn ham uống lắm, nhưng tôi còn ham muốn nâng cao trí tuệ của mình nữa, mà thư viện này là nơi giúp tôi làm được việc đó. Chẳng lẽ trong quy hoạch của TP này chỉ biết ăn uống, mua sắm mà không tính gì đến văn hoá, tri thức hết?

  Chúng ta đều thấy việc dời Thư viện Khoa học Tổng hợp khỏi địa điểm này để thay vào đó một trung tâm thương mại là rất bất hợp lý. Nhưng bởi phòng ốc, nhà cửa của nó cứ bị để nhếch nhác như thế này mà không được đầu tư nên lâu lâu lại có người tới đòi mua lại địa điểm này. Nó như một cô gái đẹp mà hôm nay cha mẹ đòi gả cho người này, mai lại đòi gả cho người khác. Thật là tội nghiệp.

  Chúng ta đi làm, chịu khổ chịu cực để kiếm tiền. Kiếm tiền để làm gì? Để nuôi con ăn học. Thư viện cũng là một nơi cho con cái học hành. Không thể đưa vào giữa trụ sở Thành Uỷ và UBND - HĐND TP một khu trung tâm thương mại được. Bất hợp lý lắm! Phần hồn, phần thiêng của TP như thế này mà phá vỡ đi là không thể chấp nhận được.

  Tôi đề nghị việc này phải được đưa ra kỳ họp HĐND TP để bàn bạc cho thoả đáng chứ không thể quyết định vội vàng được!

  • Hải Châu ghi
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Phản hồi vụ di dời Thư viện Tổng hợp Đà Nẵng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phản hồi vụ di dời Thư viện Tổng hợp Đà Nẵng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Phan hoi vu di doi Thu vien Tong hop Da Nang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phản hồi vụ di dời Thư viện Tổng hợp Đà Nẵng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA