Ông Cù Huy Hà Vũ kiện Bộ trưởng và Bộ VHTT?

Thứ tư, 01 Tháng tám 2007, 14:23 GMT+7
 • Ngày 1/8, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội bắt đầu thụ lý vụ án hành chính của ông Cù Huy Hà Vũ, với tư cách người thừa kế của nhà thơ Xuân Diệu, về việc liên quan đến Phòng lưu niệm nhà thơ Xuân Diệu tại 24 Điện Biên Phủ, Hà Nội.

  Đơn kiện của ông Cù Huy Hà Vũ
  Đơn kiện của ông Cù Huy Hà Vũ
  Trong đơn kiện gửi Tòa án Nhân dân TP Hà Nội, ông Cù Huy Hà Vũ kiến nghị rằng trong Quyết định số 21/2002 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thông tin ra ngày 22/8/2002 về việc thành lập Phòng lưu niệm Nhà thơ Xuân Diệu tại 24 Điện Biên Phủ, Hà Nội có ghi “gia đình nhà thơ Xuân Diệu chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này”.

  Nhưng ông Vũ cho rằng gia đình ông không nhận được quyết định này, gần mới đây ông (với tư cách người thừa kế) mới biết về Quyết định này.

  Ông Cù Huy Hà Vũ cho rằng Quyết định này trái với Luật di sản văn hóa và đã gửi đơn lên Tòa hành chính – Tòa án Nhân dân TP Hà Nội với nội dung khởi kiện Quyết định trên.

  Theo ông Vũ, Luật DSVH chỉ quy định về thành lập bảo tàng chứ không quy định thành lập Phòng lưu niệm.

  Ông Vũ cũng cho rằng giả sử Phòng lưu niệm là bảo tàng thì Nhà nước không có quyền thành lập trên cơ sợ tài sản của nhà thơ Xuân Diệu vì tài sản của nhà thơ thuộc quyền sở hữu của ông Cù Huy Hà Vũ với tư cách người thừa kế.

  Ông Vũ cho rằng nếu thành lập Phòng lưu niệm thì phải do ông đứng ra lập hồ sơ đề nghị.

  Vì những điều trên, ông Vũ yêu cầu Bộ Văn hóa – Thông tin hủy Quyết định số 21/2002 QĐ – BVHTT ngày 22/8/2002, và yêu cầu ông Bộ trưởng Bộ Văn hóa– Thông tin bồi thường 100.000.000 VND (Một trăm triệu đồng) thiệt hại tinh thần!

  Tòa án Nhân dân TP Hà Nội chính thức thụ lý vụ án từ ngày 1/8/2007.

  Trước đây, luật sư Cù Huy Hà Vũ cũng đã kiện album Chát với Mozart vì cho rằng album này vi phạm bản quyền của...mozart.

  • Hoàng Hường
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Ông Cù Huy Hà Vũ kiện Bộ trưởng và Bộ VHTT?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ông Cù Huy Hà Vũ kiện Bộ trưởng và Bộ VHTT? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ong Cu Huy Ha Vu kien Bo truong va Bo VHTT ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ông Cù Huy Hà Vũ kiện Bộ trưởng và Bộ VHTT? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA