Những thách thức cho nhân viên nữ

05:09 22/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhung thach thuc cho nhan vien nu

Bên cạnh sự thiếu vắng nhà cố vấn phù hợp như đã đề cập ở trên, một nhân viên nữ nhiều tham vọng còn phải đối mặt với hai rào cản khi thiết lập mối quan hệ cố vấn hiệu quả:

(1) khả năng nảy sinh vấn đề tình cảm từ phía người cố vấn – một tình huống có thể làm suy yếu toàn bộ mối quan hệ phát triển; và (2) vấn đề cân bằng giữa công việc và nghề nghiệp.

Theo báo cáo của Kathy Kram năm 1988, cả những người cố vấn nam và người được cố vấn nữ đều cho biết tình trạng căng thẳng về giới tính, sự lúng túng và lo ngại về sự thân thiết cá nhân. Vấn đề này, dường như không thay đổi gì mấy trong nhiều năm, xuất phát từ cách hành xử của nam giới và phụ nữ ngoài nơi làm việc. Cách hành xử này còn thể hiện trong cách làm việc.

Rõ ràng điều này không phù hợp cho việc cố vấn. Ngay cả khi không có vấn đề gì xảy ra thì người được cố vấn nữ cũng gặp một số rắc rối. Có thể đó là những lời đồn thổi, và các đối thủ nam nhiều tham vọng có thể quy kết thành công của nhân viên nữ trong việc thăng tiến và có được những nhiệm vụ hấp dẫn không phải là do năng lực xuất sắc. Một số phụ nữ có thể hạn chế hoặc từ bỏ mối quan hệ cố vấn để tránh những lời đồn đại tiêu cực.

Ngoài ra còn có vấn đề liên quan đến sự cân bằng giữa công việc và nghề nghiệp. Cho dù đã có nhiều thay đổi trong thái độ về vai trò giới tính, nhưng phụ nữ vẫn phải gánh lấy thiên chức nuôi dưỡng con cái và duy trì hạnh phúc gia đình. Felice N. Schwartz đã từng nhận định như sau: “Đa số phụ nữ mà tôi gọi là người phụ nữ của sự nghiệp và gia đình là những người muốn theo đuổi một sự nghiệp nghiêm túc nhưng vẫn phải tham gia tích cực vào công việc nuôi dạy con cái”. Nếu người cố vấn của những phụ nữ này là nam giới – trong thực tế thì hầu hết là như vậy – nhiều khả năng là những người cố vấn này sẽ nhấn mạnh vào sự nghiệp, có nghĩa nghề nghiệp là sự tập trung chính trong cuộc sống của họ. Mối quan hệ giữa một người phụ nữ của sự nghiệp và gia đình với một nhà điều hành nam chỉ chú tâm vào sự nghiệp chắc chắn sẽ không tạo nên một mối quan hệ cố vấn tốt đẹp. Cả hai sẽ thấy khó gắn bó với nhau, và người cố vấn có thể nhìn nhận người được cố vấn là thiếu tận tâm với sự nghiệp của mình.

Mối quan hệ khác nhau tùy thuộc vào giới tính

Do nam giới thường nắm giữ các vị trí chủ chốt trong nhiều tổ chức, nên nhìn chung các nhà quản lý nam gặp rất nhiều thuận lợi. Những nhà điều hành nam quyền lực nhất cố vấn cho họ trên công việc thường gắn kết tình đồng nghiệp, chẳng hạn như qua các sự kiện thể thao, các bữa ăn, các chuyến tham quan… Còn theo Herminia Ibarra, những phụ nữ đầy triển vọng hiếm khi tiếp cận được những cơ hội giống như thế. Khác với các đồng nghiệp nam, “các nhà quản lý nữ thường giới hạn việc tiếp xúc với nam giới qua mối quan hệ công việc. Điều này có nghĩa là các nhà điều hành sẽ không hiểu rõ cuộc sống cá nhân của họ. Đây lại là một phần quan trọng để tạo chất keo gắn kết cũng như để thăng tiến trong sự nghiệp”.

Ibarra nhận thấy các phụ nữ thăng tiến đã cải thiện thiếu sót trên bằng cách tạo ra hai mạng lưới khác nhau với các mục tiêu riêng. Mạng lưới thứ nhất là các mối quan hệ truyền thống vì công việc, trong hầu hết trường hợp là do nam giới chi phối. Mạng lưới thứ hai là mạng lưới xã hội của phụ nữ, cả bên trong và bên ngoài công ty. Lý tưởng thì mỗi thành viên trong mạng lưới xã hội này phải đóng góp giá trị gì đó cho người khác.

Nguồn: Huấn luyện và truyền kinh nghiệm - First News và NXB Tổng hợp TPHCM

Nhung thach thuc cho nhan vien nu
Việt Báo
contentlength: 5932
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

2 bò đực nặng nửa tấn cùng lăn ra chết sau cú húc khốc liệt
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Giáng cấp trung tá CSGT đứng nhìn thanh niên dùng kéo đâm chết bạn gái

Trung tá Nguyễn Chí Kiều, công tác ở Phòng CSGT Công an tỉnh Ninh Bình đã bị giáng cấp xuống đại úy do thiếu trách nhiệm trong tình thế cấp bách liên quan đến vụ việc vị CSGT này đứng nhìn nam thanh niên đâm chết bạn gái gây xôn xao dư luận.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..