Những người hành nghề nhiếp ảnh ở Phong Nha bị "làm luật"

Thứ năm, 14 Tháng tám 2003, 17:55 GMT+7
 • Nhung nguoi hanh nghe nhiep anh o Phong Nha bi lam luat
  Anh chị em trong tổ nhiếp ảnh Phong Nha đang đợi lấy ảnh.

  Vừa qua, dư luận đã lên tiếng về những sai phạm của Ban quản lý di tích danh thắng Quảng Bình về việc tuỳ tiện cho một tư nhân độc quyền quản lý kinh doanh nhiếp ảnh ở động Phong Nha - Di sản văn hoá thế giới. Vụ việc này đã gây bức xúc cho người dân và những người hành nghề kinh doanh nhiếp ảnh tại đây.

  Từ năm 1995, động Phong Nha - Kẻ Bàng được đón du khách vào tham quan. Từ đó số người cầm máy lưu động ở Phong Nha tăng dần từ con số 20-30 người, nay đã lên tới trên 100 người và sẽ còn nhiều hơn nữa, góp phần giải quyết công ăn việc làm cho một số thanh niên ở vùng miền núi Sơn Trạch (Bố Trạch).

  Những khoản phải nộp cho Thành Huế

  Lệ phí: 1,5 triệu đồng/người/năm, cách một vài tháng sau phải nộp thêm "tiền đóng thuế" 150.000 đồng/người/năm.

  Lấy chứng chỉ hành nghề nhiếp ảnh: 250.000 đồng/người/năm (năm 2000)

  Lệ phí vui vẻ: 50.000 đồng/người/năm.

  May áo quảng cáo "Nhà ảnh Konica Thành Huế": 130.000 đồng/người/năm.

  Tiền quỹ: 10.000 đồng/người/tháng.

  Tiền trả lương: cho tổ trưởng, tổ phó làm kinh doanh cho Thành Huế.

  Làm bảng thẻ "Dịch vụ trả ảnh Thành Huế" cho trẻ em (7-13 tuổi) nộp 11.000 đồng/người.

  Không hiểu vì lý do nào mà ông Thành Huế - chủ một hiệu ảnh tư nhân (17 Lý Thường Kiệt, Đồng Hới) được Ban quản lý di tích danh thắng Quảng Bình cho phép độc quyền quản lý kinh doanh nhiếp ảnh động Phong Nha - Kẻ Bàng từ năm 1998 đến nay. Theo phản ánh, hiệu ảnh này đã tuỳ tiện áp đặt các khoản thu quá cao và trái pháp luật, gây bức xúc cho nhân dân nói chung và giới nhiếp ảnh Phong Nha nói riêng. Tính đến tháng 6/2003, mỗi người trong số 104 người kinh doanh nghề nhiếp ảnh ở đây phải nộp 1,65 triệu đồng/năm, con số 171 triệu đồng/năm rơi vào túi cá nhân Thành Huế quả là quá sức tưởng tượng.

  Ngoài ra, các buổi hội họp anh em nhiếp ảnh không được đóng góp ý kiến mà chỉ được ngồi nghe và thực hiện "pháp lệnh đóng nộp tiền" cho Thành Huế. Ai không tuân thủ những yêu cầu của Thành Huế thì bị sa thải mất việc.

  Tổ hành nghề nhiếp ảnh tại trung tâm du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng đề nghị cơ quan chức năng làm rõ những vấn đề trên để có những biện pháp xử lý thật nghiêm minh những sai phạm kéo dài của Thành Huế trong việc độc quyền quản lý kinh doanh nhiếp ảnh ở động Phong Nha, có biện pháp đối với Thành Huế trả tiền lại cho thợ ảnh về các khoản thu quá cao và trái với pháp luật. Đồng thời xem xét việc đóng thuế cho Nhà nước của Thành Huế những năm qua.

  (Theo Thế Giới Ảnh)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Những người hành nghề nhiếp ảnh ở Phong Nha bị "làm luật"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Những người hành nghề nhiếp ảnh ở Phong Nha bị "làm luật" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nhung nguoi hanh nghe nhiep anh o Phong Nha bi lam luat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Những người hành nghề nhiếp ảnh ở Phong Nha bị "làm luật" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA