Những chuyển động từ một dự án

Thứ hai, 26 Tháng ba 2007, 08:36 GMT+7
 • Sau 3 năm, Dự án “Chương trình Nghệ thuật Việt Nam với việc nâng cao năng lực phát triển”- do Nhà hát David Glass Ensemble (Vương quốc Anh) phối hợp cùng Hội Nghệ sĩ sân khấu VN thực hiện, đã kết thúc.

   

  Gần 30 học viên là các nghệ sĩ, diễn viên chuyên nghiệp, các nhà khoa học xã hội, chuyên viên dự án của nhiều tỉnh, thành  tham gia dự án này. Các học viên nghiên cứu về trẻ em lang thang cơ nhỡ; tình trạng bạo hành giới; những tấm gương vượt khó; việc tổ chức các hoạt động sinh hoạt sân khấu dành cho học sinh phổ thông. Ông Paul Zetter - chuyên gia của dự án, đại diện Nhà hát David Glass nói:

   

  - Tôi nghĩ dự án đã tạo ra sự thay đổi đáng kể. Có những thành viên đã nghĩ ra những ý tưởng công việc hoàn toàn mới. Hoặc là họ đã áp dụng phương pháp sáng tạo vào công việc họ thường làm, hoặc họ thiết lập những mối quan hệ công việc với những người bạn mới, ở những lĩnh vực hoạt động khác nhau. Ví dụ, họ đã viết một dự án trong đó sử dụng các phương tiện nghệ thuật, như là con rối, để làm việc với các nạn nhân bạo hành gia đình và đã xin được một dự án từ Quĩ Ford. Họ đã nâng cao năng lực sáng tạo.

   

  - Ông có nhận xét gì về khả năng hợp tác giữa các thành viên khi tham gia dự án này ?

   

  - ở giai đoạn thứ ba của dự án, chúng tôi đã chia học viên thành 4 nhóm nhỏ để làm việc trong mỗi tiểu dự án. Tại mỗi nhóm, có người là nghệ sĩ, có người là bác sĩ tâm lý, cán bộ xã hội, có người ở các tổ chức phát triển... Việc đưa các thành viên từ nhiều lĩnh vực tới cùng làm việc, chia sẻ những quan điểm khác nhau giúp cho các sản phẩm của dự án trở nên rất phong phú. Đây chính là điểm quan trọng của dự án.

   

  Sau khi tổng kết dự án này, chúng tôi muốn lắng nghe ý kiến của các thành viên để xây dựng những dự án mới. Đây là lần đầu tiên, chúng tôi thực hiện với một nhóm nhỏ, nhưng tôi nghĩ, lần sau, chúng tôi sẽ thực hiện các chương trình đào tạo ngắn ngày để nhiều người được tham gia hơn.

   

  Ý kiến của một số thành viên tham gia dự án:

  - Ông Nguyễn Văn Giang- ở Đồng Nai, làm công tác chuyên đào tạo diễn viên nông dân để trở thành nhóm tuyên truyền cho cộng đồng nghèo: Tôi học hỏi được nhiều người ở lĩnh vực khác nhau, giúp tôi sự sáng tạo trong công việc. Tôi đã chủ động tìm một công việc mới liên quan đến điện ảnh.

   

  - NSƯT Kim Thông (Nhà hát múa rối Trung ương): 3 năm, dự án giúp cho tôi phương pháp sáng tạo mới mẻ. Không bài bản, không “đóng khung”, các thành viên cùng kích thích, nâng đỡ nhau phát triển”. Cách bố trí lớp học ở ta thường tạo cảm giác “thầy ra thầy, trò ra trò, nhưng ở đây chúng tôi ngồi theo vòng tròn, giữa thầy và trò có mối liên hệ làm việc cởi mở hơn. Kết quả là chúng tôi hiểu nhau hơn, dễ dàng cùng chia sẻ sáng tạo.


             

  - NSƯT Ngọc Hiền - Giảng viên trường Trung học VHNT Hải Phòng: Dự án này giúp tôi hướng tiếp cận với học sinh theo phương pháp mới, làm sao cho học sinh gần gũi với mình hơn. Tôi tham gia dự án hỗ trợ “Sân chơi của em” của trường tiểu học Lũng Giang (Bắc Ninh). Học sinh vùng sâu, vùng xa thiếu phương tiện học tập, cha mẹ học sinh phải bỏ tiền ra đóng bàn ghế cho phù hợp với con em mình. Tôi nghĩ nhà nước cần tăng cường hỗ trợ hơn nữa cho các trường ở vùng sâu, vùng xa.

   

  - Bà Ngọc Khanh - Viện Tâm lý học (Viện Khoa học - Xã hội Việt Nam): Kết quả thu nhận qua dự án này rất nhiều, thậm chí là có cả sự chuyển biến trong cuộc sống nữa. Hồi mới tham gia dự án tôi rất nghèo, vì chỉ biết làm công ăn lương. Nhưng giờ thì tôi làm không hết việc.

   

  Hiện nay, tôi làm giảng viên cho Plan International và tổ chức trẻ em đường phố “Con rồng xanh”... ở đấy, tôi luôn áp dụng kiến thức tiếp nhận từ dự án như cách tiếp cận với trẻ em, giúp đỡ trẻ em đường phố, trẻ em vi phạm pháp luật. Bài học là phải tạo dựng mối quan hệ với các em thật tốt.

   

  Tôi cũng đang giúp một nhóm trẻ em đường phố thành lập đội kịch. Tập với các em, mình phải đưa vào nhiều trò chơi. Làm vở về phòng chống HIV/AIDS thì phải để cho các em tự sáng tạo, không áp đặt. Tôi cũng tham gia tiểu dự án nghiên cứu về trò chơi của trẻ. Tham gia dự án này người ta trả thấp nhưng tôi rất thích, vì học được nhiều điều có ích và nhớ đến lời thầy giáo: “Bạn đừng nghĩ tới kiếm tiền vội, bạn cứ thích, nhiệt tình với công việc của mình làm và cuối cùng thì tiền sẽ đến với bạn”. Điều đó hoàn toàn đúng.

   

  Mai Hồng thực hiện

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Những chuyển động từ một dự án

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Những chuyển động từ một dự án bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nhung chuyen dong tu mot du an ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Những chuyển động từ một dự án ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA