Nhuận bút của tác giả sân khấu: Tác giả có quyền đòi trả tiền

Thứ tư, 05 Tháng mười 2005, 17:03 GMT+7
 • Nhuan but cua tac gia san khau Tac gia co quyen doi tra tien

  Nhà thơ, tác giả vở kịch thơ "Kiều Loan" cùng đạo diễn, diễn viên Nhà hát TS

  Nhuận bút của tác giả sân khấu chưa xứng đáng cũng là một trong những nguyên nhân làm sân khấu nước nhà không phát triển được. Sau cuộc họp Chi hội Tác giả, Hội Nghệ sĩ sân khấu VN gần đây, thì vấn đề này càng trở nên bức bách với những tác giả thực sự tâm huyết với nền sân khấu.

  "Đến bao giờ chúng tôi mới nhận được đúng số tiền nhuận bút của mình?" - là câu hỏi cần lời giải đáp sớm.

  Đại tá quân đội - tác giả - đạo diễn - NSƯT Tạ Xuyên: "Tôi là một trong những người được đọc quyết định của Nhà nước khi nó còn chưa là văn bản chính thức về vấn đề nhuận bút cho các tác giả, gồm cả sân khấu, điện ảnh... Đó thực sự là tin mừng đối với các tác giả. Nhưng cho đến nay thì sao? Đã có những cấp nào thực thi nghiêm chỉnh quyết định này chưa?

  Thời gian vừa qua, tôi làm một kịch bản sân khấu cho truyền hình, người ta chỉ trả cho tôi 5 triệu đồng - trong khi bậc nhuận bút mà Nhà nước quy định là 4 bậc, bậc thấp nhất cũng không dưới 15.000.000đ (mười lăm triệu đồng), mà đối với truyền hình thì phải trả bằng 70% số tiền nhuận bút của khung giá sân khấu do Nhà nước quy định.

  Khi chúng tôi hỏi thì người ta trả lời: "Không, đó chỉ là văn bản, chúng tôi vẫn chỉ trả như cũ thôi vì chi phí cho một vở diễn chỉ có ngần ấy...". Phải chăng vì ngay từ văn bản cũng đã có kẽ hở: "Vấn đề thực tế còn do sự thoả thuận của nhà hát và tác giả" - bởi thế mà người ta không cần thiết phải thực hiện?".

  Nhà biên kịch Nguyễn Anh Biên: "Từ khi có NĐ 61 của Chính phủ về vấn đề chế độ nhuận bút cho sân khấu, điện ảnh, truyền hình, báo chí đến nay, nhuận bút cho các tác giả sân khấu vẫn không mấy cải thiện. Chỉ một vài nhà hát trung ương là đã thực hiện chế độ trả nhuận bút theo mức quy định của Nhà nước, như: Nhà hát Kịch VN, với "Con thuyền chở linh hồn", họ đã trả tôi ba mươi triệu đồng. Còn với các đoàn nghệ thuật và truyền hình thì chưa hề thực hiện quy định này.

  Vừa rồi, tôi làm Huyền thoại Hà Nội, họ đổi là Huyền thoại tình yêu, chỉnh sửa và thực hiện trên đài hơn một tiếng - và họ chỉ trả tôi bốn triệu đồng. Khi tôi thắc mắc, người ta đã nói với tôi: "Vì chưa có lệnh của trên" - "Trên" là ai? Thủ tướng Chính phủ hay Tổng giám đốc đài?


  Nếu mong muốn có một nền nghệ thuật sân khấu khởi sắc, với những vở diễn hay thì không thể để tình trạng này kéo dài. Chỉ cần thực hiện nghiêm túc và có trách nhiệm quy định của Nhà nước thì người nghệ sĩ có thể sống tốt được bằng nghề, nhưng cứ "lập lờ" thế này thì anh em tác giả suốt đời khó khăn...".

  NSƯT Anh Dũng - Giám đốc Nhà hát Kịch VN: "Đối với việc thực hiện trả tiền nhuận bút cho tác giả kịch bản thì tới nay nhà hát chúng tôi đã và đang thực hiện một cách có trách nhiệm. Chúng tôi đã thực hiện đúng như quy định của Nhà nước ban hành.

  Tuy nhiên, tôi cũng cho rằng, việc thực thiện thoả thuận giữa lãnh đạo nhà hát, các đoàn và các tác giả, đạo diễn là phù hợp với thực tế của chúng ta hiện nay. Bởi vì, các nhà hát và các đoàn có kinh phí eo hẹp sẽ rất khó áp dụng quy định của Nhà nước vào mức kinh phí của mình.

  Còn với các tác giả thì tôi nghĩ rằng họ có quyền được lấy nhuận bút của mình theo khung giá của Nhà nước, chính bởi được phép thoả thuận nên họ có quyền bán tác phẩm của mình hay không. Nếu không được giá như ý thì họ có thể lấy tác phẩm của mình về để bán cho nơi khác".

  +++

  Cho tới nay, vấn đề tiền tác giả kịch bản vẫn là cuộc tranh luận chưa có hồi kết thúc. Các tác giả thì mong muốn được nhận đúng số nhuận bút của mình theo khung giá Nhà nước quy định, một số các đoàn, các đơn vị nghệ thuật có trách nhiệm thanh toán thì dựa vào nguồn kinh phí của mình và lấy lý do "thoả thuận" để trả dưới mức quy định trong văn bản với một khoảng cách khá xa...

  Rõ ràng vấn đề này vẫn đang bỏ lửng, dù quyền quyết định nằm ở sự thoả thuận của tác giả!

  Theo Lao Động

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nhuận bút của tác giả sân khấu: Tác giả có quyền đòi trả tiền

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhuận bút của tác giả sân khấu: Tác giả có quyền đòi trả tiền bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nhuan but cua tac gia san khau Tac gia co quyen doi tra tien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhuận bút của tác giả sân khấu: Tác giả có quyền đòi trả tiền ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Sân Khấu Điện Ảnh của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - SÂN KHẤU ĐIỆN ẢNH