Nhạc sỹ Robin: Tôi đang chờ một lời xin lỗi từ Tuấn Hùng

Thứ bảy, 13 Tháng một 2007, 20:15 GMT+7
 • "Việc rút lại giải thưởng của Phạm Tuấn Hùng là thỏa đáng. Tôi đang chờ một lời xin lỗi của Hùng với tôi và trước công luận", nhạc sỹ Robin Rimbaud trả lời phỏng vấn Tiền phong.

  Nhac sy Robin Toi dang cho mot loi xin loi tu Tuan Hung
  Nhạc sỹ thể nghiệm Robin Rimbaud, nghệ danh là Scanner

  Trước khi trả lời phỏng vấn, Robin muốn nhắc lại về quá trình làm việc của hai người năm 2003. Lúc đó, anh tới thăm phòng thu của Tuấn Hùng và Hùng có xin anh một lời khuyên cũng như giúp đỡ cho âm nhạc của Hùng.

  Robin cho biết:"Thời điểm đó, Hùng đang sáng tác nhạc pop techno. Tôi đã chỉ cho Hùng cách tạo ra âm nhạc theo cách đặc biệt của tôi, trong đó chỉ dùng lời bài hát nhạc pop của Hùng."

  Tôi đã sáng tạo TẤT CẢ phần âm nhạc và có thể nói, hầu như không còn lại cái gì từ giai điệu gốc đến việc sử dụng bộ gõ, bass, keyboard. Từ đó đến nay, tôi chưa bao giờ có ý định phát hành bản nhạc đó, mà chỉ đưa nó lên trang web của tôi để thính giả có thể tải nhạc miễn phí tại địa chỉ ( www.scannerdot.com ).

  Thế nhưng khi trả lời báo chí, Hùng lại nói rằng hai người cùng phối khí tác phẩm "Đêm hè", có nghĩa là phần đóng góp phối khí của hai người là 50-50. Anh có biết trong CD "Đêm hè" Hùng mang dự thi, bao nhiêu phần trăm phối khí là của Hùng?

  0 %.

  Trong lời nhận xét về CD âm nhạc thể nghiệm dẫn đến việc Hùng đoạt giải, ban tổ chức đã khen như thế này: Thay vì dựa vào giai điệu và những cấu trúc hòa âm truyền thống, âm nhạc điện tử đã tạo nên những kết cấu, giai điệu hợp nhất với những âm thanh phi âm nhạc, chẳng hạn như những đoạn đối thoại và âm thanh sống động từ cuộc sống.

  Điều này cho thấy, những lời khen này không thể dành cho sáng tạo của Hùng, mà là những đóng góp của tôi.

  Sứ quán Đan Mạch phản ứng lại Phạm Tuấn Hùng
  Rút lại giải thưởng tài năng âm nhạc thể nghiệm 2006
  Rút lại giải thưởng âm nhạc : Người trong cuộc nói gì?
  Tuấn Hùng đòi kiện, BTC bảo lưu ý kiến

  Anh có bằng chứng gì để chứng minh rằng phần phối khí trong CD ""Đêm hè" là của anh 100%?

  Tôi có những băng ghi âm gốc, hiện vẫn còn trong phòng thu của tôi. Hội đồng Anh cũng đã khẳng định điều này.

  Nếu có ai đó yêu cầu Hùng trình diễn phần sắp đặt âm nhạc của anh ta, chắc chắn Hùng sẽ gặp rắc rối. Thậm chí Hùng còn bắt chước phần sắp đặt âm nhạc của tôi tại buổi trình diễn trực tiếp, trong khi Hùng chẳng có bất kỳ tài liệu nào để chứng minh điều đó.

  Nếu có đủ bằng chứng, anh có muốn kiện Hùng không?

  Không.

  Tôi quí Hùng và cũng không cầu mong điều này xảy ra. Tôi tin vào sự chia sẻ và tinh thần trách nhiệm. Hùng chỉ phạm một sai lầm là cư xử không đàng hoàng. Đây sẽ là một bài học cho Hùng sau này. Tôi vẫn đang chờ một lời xin lỗi từ cá nhân Hùng với tôi và trước công luận.


  Anh có nghĩ rằng việc rút lại giải thưởng này là thỏa đáng?

  Hoàn toàn thỏa đáng.

  Giải thưởng này dành cho những sáng tạo âm nhạc thể nghiệm, mà đó là những sáng tạo của tôi. Liệu tôi có được nhận giải thưởng không nhỉ? Một câu hỏi cũng hay đấy chứ.

  Tuy nhiên, tôi cũng hơi thất vọng với Đại sứ quán Đan Mạch, bởi lẽ ra họ phải liên lạc với tôi thường xuyên trong việc giải quyết vấn đề.

  Nhạc trưởng Graham: "Tôi có thể xác định được đóng góp của mỗi người"

  "Nếu được nghe tác phẩm Đêm hè, tôi có thể xác định được đóng góp của mỗi người về mặt phối khí vì tôi biết quá rõ về Dự án âm nhạc thể nghiệm Bản giao hưởng đường phố năm 2003", Ông Graham Sutcliffe, Giám đốc Văn hoá - Nghệ thuật Hội đồng Anh, cho biết.

  Nhac sy Robin Toi dang cho mot loi xin loi tu Tuan Hung
  Ông Graham Sutcliffe. Ảnh: Lan Anh
  Ông chính là người đã có đơn gửi tới Đại sứ quán Đan Mạch xác nhận rằng Hội đồng Anh, mà ông là đại diện, đã mời Robin Rimbaud sang Việt Nam thực hiện dự án âm nhạc thể nghiệm đó.

  Hiện ông là nhạc trưởng thường trực của Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam.

  Về tranh cãi phần phối khí của Hùng và Robin, ông Graham cho biết: "Rất tiếc, tôi chưa được nghe bản Đêm hè của Tuấn Hùng, nên không thể có những ý kiến đánh giá chính xác và khoa học. Tuy nhiên, Hùng có thể sử dụng những tiếng rao đó cho những sáng tạo của Hùng trong Đêm hè nếu anh ấy nói với chúng tôi hoặc Robin một tiếng.

  Vấn đề ở đây là Hùng cần phải xác định phần thể nghiệm ở đây là gì. Theo cảm nhận của tôi là Hùng thể nghiệm nhạc điện tử, phần đệm cho ca khúc. Robin có nói cho tôi biết rằng, Tuấn Hùng sử dụng 100% phối khí của Robin, thế mới là vấn đề.

  Tôi xin khẳng định một lần nữa, tôi chưa hề nghe Đêm hè, nên chưa thể đưa ra những đánh giá gì. Tuy nhiên, nếu được mời tham gia đóng góp ý kiến, nếu được nghe Đêm hè, tôi có thể xác định được bao nhiêu phần trăm phối khí của Robin và bao nhiêu phần trăm phối khí của Tuấn Hùng."

  Lan Anh
  Thực hiện

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nhạc sỹ Robin: Tôi đang chờ một lời xin lỗi từ Tuấn Hùng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhạc sỹ Robin: Tôi đang chờ một lời xin lỗi từ Tuấn Hùng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nhac sy Robin Toi dang cho mot loi xin loi tu Tuan Hung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhạc sỹ Robin: Tôi đang chờ một lời xin lỗi từ Tuấn Hùng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA