Nhà văn Băng Hồ: Tôi là người của quá khứ!

Thứ năm, 21 Tháng mười 2004, 16:21 GMT+7
 • Nha van Bang Ho: Toi la nguoi cua qua khu! 

  Gần 60 năm đã trôi qua, nhưng những ký ức của ông về một thời kỳ Hà Nội đau thương, Hà Nội vẫy vùng trong lửa đạn, Hà Nội oai hùng trong thời kỳ tạm chiến vẫn lắng đọng mãi trong tâm trí ông. Một lẫn nữa, với tấm lòng yêu Hà Nội, yêu mảnh đất đầy đau thương với những con người mang đầy lòng tự hào dân tộc, sáng nay (21/10) tại Thư viện Quốc gia, nhà văn Băng Hồ lại cất cao chất giọng vẫn còn đầy sức trẻ để nói về “Hà Nội thời kỳ tạm chiến”.

  - Nhắc đến ông là bạn đọc nhắc ngay đến một người dành cả cuộc đời cho Hà Nội. Có phải Hà Nội đã trở thành nguồn cảm hứng vô tận trong mọi sáng tác của ông, thưa ông?

  - Có lẽ là bạn đọc nói quá bởi không phải chỉ có mình tôi yêu và viết nhiều về Hà Nội, bạn bè tôi hôm nay đến đây với tôi cũng đã có rất nhiều những nhà văn, nhà thơ một đời tâm đắc với Hà Nội và không thiếu những tác phẩm có thể nói sẽ là những tác phẩm để đời cho con cháu mai sau. Tuy nhiên đúng như bạn đọc nói, tôi là của Hà Nội, một người con của Hà Nội, một người mãi mãi gắn bó với Hà Nội. Mỗi con đường tôi đi qua, mỗi ngõ phố tôi rẽ vào và mỗi con người tôi gặp tôi đều muốn đưa vào những tác phẩm là đứa con tinh thần của mình. Tôi rất cám ơn bạn đọc đã hiểu tôi như vậy.

  - Một thời sống trong chiến tranh, có rất nhiều tác phẩm để đời viết về chiến tranh nay lại có nhiều buổi nói chuyện về chiến tranh, ông có phải là một người của quá khứ?

  - Tôi khẳng định tôi là người của quá khứ, tôi đã được tận mắt chứng kiến cuộc chiến xảy ra, những cam go khắc nghiệt, những sự kiện rất đỗi hào hùng đã là hình ảnh in đậm mãi trong trái tim tôi. Không chỉ viết về chiến tranh, tôi còn đi sưu tập rất nhiều những cuốn sách có giá trị của tổ tiên để gửi tới bạn đọc, đó là những cuốn sách rất hay, nó cũng là của quá khứ nhưng quá khứ ấy chính là sức mạnh để tiếp thêm sức sống cho con cháu ngày nay, không có quá khứ ngày xưa thì ngày nay không được như bây giờ. Là một người của quá khứ tôi càng hiểu nhiều hơn về những gì mình đã chứng kiến và đã ghi lại được.

  - Mọi người thường nói về ngày chiến thắng, ngày giải phóng, sao ông chọn chủ đề “Hà Nội thời kỳ tạm chiến” làm đề tài trong buổi nói chuyện?

  - Nói về chiến thắng thì nói hiều rồi, không chỉ những ngày lễ mới nhắc đến mà ngay cả những ngày thường, trên truyền hình, báo chí cũng đã nói nhiều về ngày ấy. Tuy nhiên tôi cũng thấy một điều là ít ai nói đến những ngày này, những ngày nằm gai nếm mật chuẩn bị chiến đấu hay những ngày tạm chiến mang một ý nghĩa quan trọng. Không có những ngày này, những ngày tạm chiến thì đâu có những chiến thắng vang rền về sau. Tôi đã sống trong những ngày tạm chiến, tôi đã hiểu thêm được nhiều điều về cuộc chiến tranh gian khổ trường kỳ của quân và dân ta, tôi đã gặp những con người anh hùng trong một thời đại anh hùng, chúng ta nói đến thời kỳ này chính là nói đến họ. Những con người như vậy đáng được lịch sử đón nhận và nhân dân biết đến lắm chứ. Nói về thời kỳ tạm chiến, chính là tôi đã gặp lại họ, nhưng con người âm thầm góp phần làm nên những chiến thắng vẻ vang. Với tôi không gì có thể vui hơn là làm được điều đó.


  - Nói chuyện về “Hà Nội thời kỳ tạm chiến” ông muốn gửi gắm đến khán giả điều gì?

  - Trước tiên, nói đến “Hà Nội thời kỳ tạm chiến” là tôi muốn khơi dậy trong mình những ký ức về một thời Hà Nội kiên cường, tự hào trong cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc. Sau đó là tôi muốn gửi đến bạn đọc về một cuộc chiến bền bỉ và đầy anh hùng của nhân dân ta, bên cạnh đó việc nói đến “Hà Nội thời kỳ tạm chiến”, tôi con muốn lưu lại trong độc giả những kỷ niệm đẹp về một thời chiến tranh mà ai đó trong thời kinh tế thị trường này đã có những phút giây sao nhãng.

  - Là một nhà văn sống hết mình vì độc giả, ông nghĩ gì khi độc giả hiện nay đang xa dần những tác phầm có nội dung viết về chiến tranh mà quan tâm hơn đến những tác phẩm về đề tài đang rất “nóng”: tình yêu, kinh tế, thị trường?

  - Độc giả ngày nay rất thông minh và có nhiều nhu cầu đỏi hỏi cần đáp ứng, chúng tôi rất vui vì độc giả ngày nay không thụ động đọc sách mà luôn đòi hỏi ở nhà văn những đào sâu suy nghĩ với những tác phẩm gần với cuộc sống hiện tại hơn. Độc giả ngày nay càng ngày càng ít đọc sách về mảng đề tài chiến tranh bởi lẽ, thứ nhất đề tài này đã khá xa rồi, nhất là với những độc giả trẻ, họ không tận mắt chứng kiến cuộc chiến nên với họ đề tài này chỉ mới trong một khoảng thời gian ngắn rồi họ sẽ nhanh chóng tìm một thể loại khác phù hợp hơn. Tuy nhiên, độc giả bây giờ ít đọc những tác phẩm như vậy cũng đặt ra cho chúng tôi nhiều câu hỏi và buộc chúng tôi phải xem lại mình, xem lại sự tiếp cận của mình với cuộc sống, phải có những tác phẩm sống động và thật hơn để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của bạn đọc.

  - Ông có dự định gì cho tương lai?

  - Tôi đang hoàn thành một cuốn hồi ký và một tập thơ. Tôi mong rằng tập thơ và tập hồi ký này sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều cảm nhận mới về cuộc sỗng cũng như sẽ giúp mọi người cảm thấy vui hơn, hạnh phúc hơn trong cuộc sống này?

  - Chúc ông thành công với những dự định mới.

  Lê Chung

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nhà văn Băng Hồ: Tôi là người của quá khứ!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhà văn Băng Hồ: Tôi là người của quá khứ! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nha van Bang Ho Toi la nguoi cua qua khu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhà văn Băng Hồ: Tôi là người của quá khứ! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA