Nhà thờ Sagrada Famila - Tây Ban Nha

Thứ sáu, 18 Tháng ba 2005, 16:36 GMT+7
 • Nha tho Sagrada Famila Tay Ban Nha
  Số phận nhà thờ Sagrada Famila thật thăng trầm. Do bị quy là biểu tượng của uy quyền chính trị Thiên chúa giáo nên trong thời nội chiến Tây Ban Nha năm 1946, những người vô chính phủ đã vào cướp nhà thờ khi nó xây dựng chưa xong một phần tư.

  Hầu hết các bản vẽ và những mô hình bằng thạch cao đều bị phá hủy song do vẫn còn các khuôn đúc và những tấm ảnh nằm rãi rác nhiều nơi nên người ta có thể xây dựng tiếp tục vào năm 1948. Còn sự phản đối mới đây nhất là do “có người không thích xem nhà thờ là biểu tượng thành phố chúng tôi”. Đó là lời giải thích của kiến trúc sư Jordi Bornet, người giám sát ngân quỹ xây dựng trị giá 3 triệu đôla Mỹ mỗi năm. Ngoài ra nhà điêu khắc Subirachs còn bị đả kích dữ dội, mà điển hình là lời của nhà thơ Joan Brissa: “Gaudi trước kia là người tiên phong còn hiện nay Subirachs là kẻ phản tiên phong (retrograde)”.

  Tuy nhiên, trước khi nhắm mắt vào năm 73 tuổi, Gaudi trối trăn rõ ràng rằng ông muốn công trình được tiếp tục. Sau khi nêu tên nhà thờ thánh Peter ở Rome và các giáo đường lớn ở Cologne (Đức) và Reims (Pháp), ông nói với một nhà viết tiểu sử: “Tất cả các nhà thờ đặc biệt được xem là vĩ đại đều phải mất hàng thế kỉ hoàn thành”. Do đó không lấy gì làm lạ vào những năm cuối đời, Gaudi đã ra phố xin tiền khách qua lại để tiếp tục công trình của mình. Và ông, hơn ai hết, nhận thức rằng nhà thờ vĩ đại ở Catalonia này sẽ ra đời với công sức của cả một thế hệ hậu sinh với những phong cách đa dạng. Thiên tài của Gaudi đã khiến lớp người sau phải ngưỡng mộ. Joan Bassegoda Nanell, giáo sư dạy lịch sử kiến trúc ở trường đại học Bách khoa Catalonia cho biết: “Gaudi đã phát minh ra một hệ thống kiến trúc mới. Thay vì dùng hình học hình chữ nhật và vòng tròn, ông đã hình thành công trình của mình từ tự nhiên qua việc nghiên cứu những hình dạng cho phép cây cối và con người phát triển và đứng thẳng”. Nhữnh hình dạng mà Gaudi đã sử dụng như hypécpôn, parabôn, xoắn ốc, cong... được tính toán chính xác đến nỗi khi kiểm tra lại số liệu đo của ông bằng máy vi tính thì các kết quả ăn khớp một cách đáng kinh ngạc. Bassegoda Nanell tin rằng “chúng ta còn học hỏi ở thiên tài Gaudi”.

  Rồi đây trên chân trời Barcelona sẽ hiện lên những đài kỷ niệm của các kiến trúc sư đương thời nhằm đánh dấu thời gian thế vận hội được tổ chức tại đây, và một số kẻ ác ý sẽ xem Sagrada Famila, mới hoàn tất chưa được 40% là một chú vịt xấu xí. Song những người ngưỡng mộ nó đều tin rằng thời gian sẽ biến nó thành một con thiên nga. Tám tháp chóp của nhà thờ cao từ 96 m đến 112 m còn tháp trung tâm sau khi hoàn thành xong, sẽ cao 170 m vượt hơn nhà thờ thánh Peter đến 38 m. Với tốc độ xây dựng như hiện nay công trình này sẽ hoàn tất vào thế kỉ 21. Nhưng thời điểm bàn giao đó có lẽ không làm bận lòng con người đã khai sinh ra công trình này. Lúc sinh thời Gaudi thích chỉ tay lên trời nói: “Khách hàng của tôi hoàn toàn không vội gì”.

  (Theo Di sản Thế giới)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nhà thờ Sagrada Famila - Tây Ban Nha

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhà thờ Sagrada Famila - Tây Ban Nha bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nha tho Sagrada Famila Tay Ban Nha ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhà thờ Sagrada Famila - Tây Ban Nha ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Mỹ Thuật của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - MỸ THUẬT