Nhà quản lý và nhà sản xuất đều bị động!

Thứ ba, 05 Tháng bảy 2005, 15:13 GMT+7
 • Ngày mai 6/7, Công ước Geneva - bảo hộ nhà sản xuất ghi âm chống sao chép trái phép - sẽ chính thức có hiệu lực tại Việt Nam nhưng cả cơ quan quản lý nhà nước lẫn các nhà sản xuất thu âm đều bị động. TS Vũ Mạnh Chu trả lời báo chí về vấn đề này...

  Nha quan ly va nha san xuat deu bi dong
  Việt Nam sẽ tiếp tục tiến trình hội nhập quốc tế bằng việc chính thức trở thành thành viên của Công ước Geneva.

  Thời gian chuẩn bị đón Công ước Geneva quá gấp rút, vậy Cục bản quyền đã kịp soạn thảo văn bản pháp lý hướng dẫn các nhà sản xuất chưa, thưa ông?

  Ông Vũ Mạnh Chu: Hội thảo này là một lần nữa để tiếp tục trang bị hiểu biết cho các nhà sản xuất. Còn hệ thống pháp luật Việt Nam trong nhiều năm qua đã tuyên truyền, phổ biến và các tổ chức liên quan cũng nghiên cứu về nó rồi. Để thực hiện công ước này thì ngoài hiểu rõ, các nhà sản xuất phải biết luật Việt Nam.

  Ông nghĩ sao khi các nhà sản xuất tham gia hội thảo này rất ít?

  Ông Vũ Mạnh Chu: Điều đó còn tuỳ thuộc vào sự quan tâm của họ. Chúng tôi đã gửi giấy mời đến hầu hết các đối tượng liên quan đến ghi âm.

  Cục bản quyền có biện pháp mạnh tay nào đối với các trường hợp vi phạm không? Nếu có thì dựa trên cơ sở nào, thưa ông?

  Ông Vũ Mạnh Chu: Quy định xử phạt hành chính ở pháp lệnh năm 1992 mức phạt tối đa là 100 triệu đồng nhưng tôi chưa thấy một cán bộ quản lý thị trường, hay thanh tra văn hoá, công an kinh tế phát hiện ra mức nào như vậy cả. Về các cơ quan quản lý tôi nghĩ sẽ phải tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm minh hơn. Đối những hành vi nghiêm trọng có tổ chức, quy mô lớn trong việc nhập, sao chép lậu thì các cơ quan phải xử lý đến mức sập tiệm. Tôi nghĩ không chỉ dừng ở mức rút giấy phép mà phải đòi bồi thường thiệt hại nữa.

  Mức thu phí bản quyền ghi âm được quy định ra sao? Cá nhân và các đơn vị muốn sử dụng bản ghi âm thì họ phải tìm đến cơ quan nào để thanh toán phí bản quyền?

  Ông Vũ Mạnh Chu: Họ có thể tìm đến 3 nơi sau: Trung tâm Bản quyền âm nhạc Việt Nam, Hiệp hội Ghi âm Việt Nam và Trung tâm Bản quyền tác giả văn học. Phương thức thanh toán tùy hai bên quyết định. Còn việc thành lập một tổ chức trung gian, nếu có thì cũng là quá mới ở Việt Nam.

  Theo ông, vấn đề thu phí ghi âm ở trong nước đã hợp lý chưa và có thích ứng với các điều khoản của Công ước Geneva? Nếu chưa thích ứng thì làm sao Công ước Geneva có hiệu lực được?

  Ông Vũ Mạnh Chu: Tôi không rõ về vấn đề này tường tận lắm. Chắc là do thoả thuận giữa 2 bên để làm sao đạt hiệu quả kinh tế cho người sản xuất.

  • H.S ghi

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nhà quản lý và nhà sản xuất đều bị động!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhà quản lý và nhà sản xuất đều bị động! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nha quan ly va nha san xuat deu bi dong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhà quản lý và nhà sản xuất đều bị động! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA