Nhà lưu niệm Trạng Quỳnh tại Thanh Hóa

Thứ ba, 02 Tháng ba 2004, 15:38 GMT+7
 • Nhà lưu niệm Trạng Quỳnh (Nguyễn Quỳnh) vừa được khánh thành vào giữa tháng 2 tại quê hương ông, làng Bột Thượng, xã Hoằng Lộc, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, lưu giữ hàng trăm văn bản và hình ảnh tổng hợp những nét cơ bản về con người Trạng Quỳnh, những căn cứ và tư liệu về tài năng của Trạng Quỳnh và mối quan hệ giữa con người thực với chuyện dân gian.

  “Ông sống mãi trong lòng mỗi người dân VN. Không như nam tước MunKhaoZen, Trạng Quỳnh chưa có bức tượng ở quê hương nhưng ông vẫn được dựng lên sừng sững bằng từ ngữ dân gian”

  Giáo sư-Tiến sĩ N.I.Niculin, nguyên Viện trưởng Viện Văn học Marxim Gorki (dịch giả truyện Trạng Quỳnh song ngữ Việt-Nga)

  Các hình ảnh, tài liệu được trưng bày tại Nhà lưu niệm thể hiện lòng ngưỡng mộ của các nhà lãnh đạo đối với bậc danh nhân tiền bối; sự đánh giá cao của các học giả, trí thức trong nước và trên thế giới đối với Nguyễn Quỳnh và truyện Trạng Quỳnh.

  Đặc biệt nhà lưu niệm trưng bày 2 pho sách "Truyện Trạng Quỳnh" song ngữ Việt-Pháp, song ngữ Việt-Anh do nhà văn Nguyễn Đức Hiền biên soạn, mỗi pho nặng hơn 5kg, thiết kế theo quy cách tiêu chuẩn bảo tàng quốc gia, có thể lưu giữ hàng thế kỷ.

  Được biết, Hiệp hội “Amis de Trạng Quỳnh” (Những người bạn của Trạng Quỳnh) đã được thành lập tháng 12-2002 tại Pari nhằm truyền bá tại châu Âu không những chỉ sự tích Cống Quỳnh, truyện Trạng Quỳnh mà còn giới thiệu rộng rãi các danh nhân văn hóa VN thế kỷ 18.

  Theo TTXVN

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nhà lưu niệm Trạng Quỳnh tại Thanh Hóa

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhà lưu niệm Trạng Quỳnh tại Thanh Hóa bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nha luu niem Trang Quynh tai Thanh Hoa ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhà lưu niệm Trạng Quỳnh tại Thanh Hóa ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA