Nhà Hà Nhì giữa Hà Nội

Thứ năm, 13 Tháng năm 2004, 09:31 GMT+7
 • Nha Ha Nhi giua Ha Noi 

  Cụm công trình nhà ở của người Hà Nhì tại khuôn viên của Bảo tàng Dân tộc học

  Sau gần 2 tháng thi công, cụm công trình nhà ở của người Hà Nhì tại khuôn viên của Bảo tàng Dân tộc học (đường Nguyễn Văn Huyên - Cầu Giấy) đã hoàn thành. Đây là cụm công trình kiến trúc thứ chín được xây dựng tại Bảo tàng Dân tộc học với mục đích lưu giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa của các dân tộc anh em.

   

  Công trình có hai hạng mục: Nhà ở và tổ hợp chuồng ngựa, chuồng trâu cùng các địa điểm thờ cúng ở một thôn của người Hà Nhì. 20 người thợ từ xã Y Tý, huyện Bát Xát, Lào Cai đã về Thủ đô làm theo nguyên mẫu nhà của ông Tráng A Lù, thôn Lao Chải, huyện Bát Xát, Lào Cai. Còn tổ hợp chuồng ngựa và chuồng trâu được xây dựng theo nguyên mẫu chuồng ngựa và chuồng trâu của ông Ly Mừ Xá - cũng ở địa phương trên. Công trình do Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam tài trợ.

   

  Ngôi nhà cổ truyền của người Hà Nhì là nhà trình tường - loại kiến trúc phổ biến của một số tộc người ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Kiểu nhà trình tường Hà Nhì lại có những nét riêng, thể hiện ở kỹ thuật ghép đá làm móng và kè chân tường, trình tường bằng đất có dùng thêm đá hộc, tre tươi… Nhà có mái ngăn và dốc, trong có  phần hiên trong chia ra các buồng làm nơi ngủ và nơi đun nấu. Khung nhà bằng gỗ, 4 mái hình thang, tường cao 4m. Trong nhà không có cửa sổ nên hơi tối, chỉ có những ô nhỏ có tác dụng thông gió cho thoáng khí và để khói bếp thoát ra ngoài được dễ dàng. Kiểu nhà này thích hợp với điều kiện và khí hậu vùng cao. Chỉ có một cửa ra vào ở phía trước nhà. Lòng nhà được ngăn làm 2 phần theo chiều dọc: nửa phía trước gọi là “gió mư”, nửa phía sau gọi là “lò khó phu”. ở bức tường ngăn cũng có một cửa ra vào hơi chếch so le với cửa ngoài. Mỗi gian buồng có một cửa ra vào riêng. Khách đến không nên bước vào buồng riêng nếu chưa được gia chủ cho phép.

   

  Hiện nay, người Hà Nhì ở nước ta có khoảng hơn 17.000 khẩu, chủ yếu ở Điện Biên, Lai Châu và Lào Cai. Người Hà Nhì thường sống trong hai loại nhà, là nhà nền đất và nhà sàn. Nhưng chỉ nhà đất mới được coi là nhà truyền thống vì nó có lịch sử lâu đời hơn. Bộ phận người Hà Nhì ở nhà sàn là do sống gần người Thái, nên làm nhà theo kiểu dân tộc này. Nhóm Hà Nhì đang sống ở Phong Thổ (Lai Châu) và Bát Xát (Lào Cai) chỉ ở nhà nền đất.

   

  Cả tốp thợ người Hà Nhì đều rất vui vì được về Hà Nội xây dựng ngôi nhà của dân tộc mình cho đông đảo khách tham quan Bảo tàng Dân tộc học biết. Ngôi nhà trình tường chính là niềm kiêu hãnh của dân tộc Hà Nhì.

   

  HNM

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nhà Hà Nhì giữa Hà Nội

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhà Hà Nhì giữa Hà Nội bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nha Ha Nhi giua Ha Noi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhà Hà Nhì giữa Hà Nội ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA