Người mẫu huyền thoại của Việt Nam đã ra đi

08:34 10/03/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nguoi mau huyen thoai cua Viet Nam da ra di
Cụ bà Ka-Ành trong tác phẩm “Suy tư” của tác giả Nguyễn Văn Dảnh.

Tin cụ bà Ka-Ành (còn gọi là Ka-ờnh) qua đời lúc 14 giờ ngày 7/3/2006 tại buôn Rui Dang, xã Lộc Lâm, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng (cách thị xã Bảo Lộc 45km) thọ 100 tuổi đã làm giới nhiếp ảnh nghệ thuật Việt Nam bàng hoàng.

Nhiều người cho rằng cụ bà Ka-Ành là người mẫu “đắt giá “nhất, thành công nhất liên tục trong 16 năm qua. Cứ chụp ảnh bà, kể như là đã có sẵn ảnh đẹp, dễ đoạt các giải trong nước và quốc tế. Nhiều tay máy các tỉnh thành nhờ cụ bà làm mẫu đã trở thành tác giả được nhiều người biết đến…

Không thể kể xiết số lượng “tay máy” đã chụp ảnh bà. Phải nói cả ngàn lượt người trong nước và ngoài nước - chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư đã “tới lui” bấm máy ghi ảnh bà. Ảnh bà phải nói có đến hàng vạn và đoạt giải thưởng cả trăm. Ảnh cụ bà đã được trưng bày tại nhiều nước trên thế giới, được tuyển chọn vào bộ sưu tập “Những kiệt tác nhiếp ảnh thế giới”, chưa có người mẫu nhiếp ảnh nào sáng giá đến như vậy. Bà qua đời, giới nhiếp ảnh nghệ thuật Việt Nam mất đi một tác phẩm sống đầy huyền thoại.

Vừa nghe tin cụ bà Ka-Ành qua đời, các nhà nhiếp ảnh khắp nơi trong cả nước đã bày tấm lòng chân thành, bộc lộ niềm thương tiếc cụ bà. Các nhiếp ảnh gia ở Bảo Lộc đã trưng bày tại chỗ một tác phẩm ảnh nghệ thuật tiêu biểu về cụ cỡ 30 x 48cm vào trưa ngày 8/3. Đây là nét văn hóa độc đáo, sâu sắc lần đầu tiên có tại tang gia khi linh cữu người đồng bào dân tộc thiểu số quá cố đặt tại nhà.

Cùng buôn với cụ Ka-Ành còn có cụ bà Ka Ai cũng từng là người mẫu cặp bài trùng với bà cụ Ka-Ành. Sức khỏe hiện đang trong tình trạng “ngặt nghèo”. Anh em nhiếp ảnh cũng đã lên kế hoạch để thể hiện tấm lòng với bà cụ Ka Ai.

Thêm một nén nhang tưởng niệm từ tấm lòng trân trọng biết ơn và nhớ thương cụ bà Ka-Ành.

Theo Vũ Hân - (SGGP)

contentlength: 4252
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Hai thanh niên trổ tài đánh đu đầu xuân, một người lao thẳng xuống mương
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..