"Nên cho tư nhân cùng làm, NXB chịu trách nhiệm chính"

Thứ ba, 08 Tháng sáu 2004, 06:36 GMT+7
 • Đó là ý kiến của nhiều đại biểu QH khi thảo luận về dự Luật Xuất bản (sửa đổi) trong ngày 7/6. Có đại biểu cho rằng, NXB chưa được "đối xử" như một DN...

  Tư nhân tham gia, có NXB ""chỉ còn lại cái tên""...

  Có 13/14 ý kiến phát biểu chiều 7/6 về dự án Luật Xuất bản (sửa đổi) tại Quốc hội nhất trí với phương án cho tư nhân được liên doanh với nhà xuất bản cả trong đầu tư và tổ chức bản thảo.

  Nen cho tu nhan cung lam NXB chiu trach nhiem chinh
  Hầu hết các đại biểu đều khuyến khích cho tư nhân tham gia xuất bản.

  Bà Đặng Thị Phượng (ĐB Tây Ninh) nói: ""Tôi nhất trí với phương án này nhằm huy động nguồn lực cho xuất bản"". Đồng thời, theo bà Phượng, còn nhằm khắc phục tình trạng tư nhân ""núp bóng lách luật"" như hiện nay để tham gia vào hoạt động xuất bản. Đại biểu Nguyễn Minh Thuyết (Lạng Sơn) lại phản ánh, có nhà xuất bản hiện ""chỉ còn lại cái tên, tất cả do tư nhân làm"".

  Theo dự thảo luật, cá nhân, tổ chức tham gia xuất bản được quy định rõ là tác giả hoặc chủ sở hữu tác phẩm, cá nhân có đăng ký kinh doanh về in và phát hành, tổ chức có tư cách pháp nhân. Tuy nhiên, theo một số đại biểu, quy định ""tổ chức có tư cách pháp nhân"" còn chưa rõ ràng. Nếu cho tư nhân đầu tư vốn, tổ chức bản thảo thì cần quy định cụ thể điều chỉnh phương thức huy động vốn, hợp đồng liên doanh, liên kết, chuẩn bị bản thảo...

  ""Khi liên doanh liên kết, cá nhân, tổ chức liên doanh phải chịu trách nhiệm liên đới, nhà xuất bản chịu trách nhiệm chính"", bà Phạm Phương Thảo (ĐB TP.HCM) kiến nghị như vậy. Điều này cũng phù hợp với quy định trong dự thảo luật là ""giám đốc, tổng biên tập chịu trách nhiệm về nội dung xuất bản"".

  Đại biểu Nguyễn Minh Thuyết còn băn khoăn, dự thảo Luật Xuất bản (sửa đổi) chưa thừa nhận xuất bản như một DN. Chẳng hạn, luật chưa có quy định về cơ cấu hội đồng quản trị của nhà xuất bản. Còn đại biểu Mạc Kim Tôn (Thái Bình) đề cập đến xu hướng hình thành các tập đoàn xuất bản. Tuy nhiên, xu hướng này đang gặp rào cản từ việc ""xé lẻ thị phần"" theo địa bàn, lĩnh vực và chưa có cơ chế để sáp nhập giữa các nhà xuất bản.

  ""Mất trộm mới đi rào dậu""!

  Ông Mạc Kim Tôn cho biết, mỗi năm cả nước phát hành 18.000 đầu sách, nên đọc lưu chiểu để kiểm soát nội dung rất khó. Dẫn đến tình trạng, theo lời bà Hà Thị Hoa (ĐB Thái Bình), ""mất trộm rồi mới đi rào dậu"". Vì vậy, bà Hoa đề nghị thêm vào dự luật chế tài đối với trách nhiệm đọc lưu chiểu. Đại biểu Đặng Thị Phượng tuy đồng tình với phương án không kiểm duyệt kế hoạch xuất bản nhưng đề nghị tăng thời gian để cơ quan quản lý có ý kiến từ 7 ngày lên 10 ngày.


  Tư nhân tham gia xuất bản: dễ hay khó?
  Nen cho tu nhan cung lam NXB chiu trach nhiem chinh Nen cho tu nhan cung lam NXB chiu trach nhiem chinh

  - Cho tư nhân được tham gia liên kết, liên doanh trong các khâu (xuất bản, in và phát hành), là chúng ta đang hợp pháp hóa một thực tế diễn ra lâu nay.

  Một số đại biểu phản ánh tình trạng quản lý giá sách lỏng lẻo, giá sách quá cao so với mức sống, sinh hoạt của người dân. Bà Kim Cheng (ĐB An Giang) lấy dẫn chứng: ""Sách Đắc nhân tâm niêm yết giá ở trong hiệu sách 35.000 đồng/quyển nhưng bên ngoài mua chỉ 15000-20.000 đồng/quyển. Vậy trách nhiệm thuộc về ai?"".

  Còn theo khảo sát của Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, có trường hợp giá sách gấp đôi giá thành. Trước thực tế này, theo bà Đặng Thị Phượng, cần bổ sung vào dự luật chế tài đối với khâu phát hành, chiết khấu phát hành dẫn đến giá sách không hợp lý.

  Một số đại biểu quan tâm đến thực tế hiện nay nhiều xuất bản phẩm được đưa lên Internet nhưng không có cơ chế kiểm soát. Về vấn đề này, đại biểu Lê Quốc Trung (Bình Thuận) đề nghị quy định trong dự thảo Luật về hình thức xuất bản này để Chính phủ có hướng dẫn cụ thể.

  Liên quan đến những vấn đề mới phát sinh, đại biểu Nguyễn Minh Thuyết (Lạng Sơn) đặt câu hỏi: Xuất bản bằng tiếng nước ngoài ở Việt Nam thì điều chỉnh như thế nào? Còn ông Mạc Kim Tôn (ĐB Thái Bình) đề nghị ""xuất bản phẩm đã phát hành ở Việt Nam, nếu phát hành lại ở nước ngoài không phải xin phép""...

  Sáng 8/6, Quốc hội tiếp tục thảo luận về dự án Luật Xuất bản (sửa đổi).

  • Trần Tiến
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin "Nên cho tư nhân cùng làm, NXB chịu trách nhiệm chính"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Nên cho tư nhân cùng làm, NXB chịu trách nhiệm chính" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nen cho tu nhan cung lam NXB chiu trach nhiem chinh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Nên cho tư nhân cùng làm, NXB chịu trách nhiệm chính" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA