NXB Trẻ mua toàn bộ tác quyền của nhà văn Sơn Nam

Thứ hai, 07 Tháng tư 2003, 13:31 GMT+7
 • Đây là lần đầu tiên tại VN có nhà xuất bản mua toàn bộ tác quyền và quyền kế cận của một tác giả. Dưới đây là cuộc trao đổi với Phó giám đốc NXB Trẻ Quách Thu Nguyệt về hợp đồng với nhà văn chuyên viết đề tài Nam Bộ này.

  - Lý do nào khiến NXB quyết định ký hợp đồng này?

  - Nhà văn Sơn Nam vốn có nhiều tác phẩm in từ trước 1975. Sau khi một loạt tác phẩm Sơn Nam được tái bản, mọi người nhận ra rằng ông là một cây bút đặc biệt viết về mảnh đất Nam Bộ. Chính điều này đã thúc đẩy chúng tôi tập hợp các tác phẩm của ông dưới logo của NXB Trẻ.

  - Tác phẩm nào sẽ được ấn hành sau khi ký hợp đồng này?

  - Hiện, chúng tôi đã thống kế được 39 tựa sách, đưa ra công chứng hợp đồng và làm xong thủ tục bảo hộ tác quyền. Chúng tôi sẽ cho in lại Hương rừng Cà Mau (3 tập), Bà chúa Hòn... với hình thức mới, chất lượng cao.

  - Giá mua toàn bộ tác quyền này là bao nhiêu?

  - Vì yêu cầu từ phía nhà văn, chúng tôi không cung cấp thông tin về giá cả toàn bộ tác quyền mà chúng tôi đã mua. Có một thời gian, sách của ông bị đem đi bán ve chai, khi có NXB cần đến thì chính ông cũng không còn bản nào. Chính vì vậy, việc tập hợp này theo chúng tôi là cần thiết và quan trọng hơn nhiều so với cái nhìn thuần kinh doanh. Mua tác quyền của một tác giả lớn cũng sẽ nâng uy tín và giá trị của NXB. Ngoài ra, điều này cũng sẽ tạo tiền lệ cho việc tái bản sách ở VN.

  (Theo Tuổi Trẻ)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin NXB Trẻ mua toàn bộ tác quyền của nhà văn Sơn Nam

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết NXB Trẻ mua toàn bộ tác quyền của nhà văn Sơn Nam bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết NXB Tre mua toan bo tac quyen cua nha van Son Nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc NXB Trẻ mua toàn bộ tác quyền của nhà văn Sơn Nam ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA