NSND Phạm Thị Thành xem sân khấu là thánh đường

Thứ tư, 08 Tháng tám 2001, 09:58 GMT+7
 • NSND Pham Thi Thanh xem san khau la thanh duong
  NSND Phạm Thị Thành.

  Có lẽ, phụ mẫu của NSND Phạm Thị Thành là Ngự tiền Đổng lý văn phòng Phạm Khắc Hoè và Công Tôn Nữ Diệu Phẩm, cháu nội vua Minh Mạng, không thể ngờ rằng cô con gái hay hát hay múa của họ lại có ngày góp phần lớn thay đổi diện mạo của sân khấu kịch nghệ Việt Nam trong suốt 20 năm.

  Dẫu rằng, cái ngày vị Đổng lý văn phòng và nàng Công Tôn Nữ Diệu Phẩm gặp nhau bên bờ Vĩ Dạ, chính văn chương nghệ thuật đã là đường tơ xe duyên cho họ, nhưng gia đình nề nếp thời xưa vốn chẳng ưa cho con theo nghiệp cầm ca. Tuy nhiên, chính Phạm Thị Thành đã thuyết phục được cha mẹ.

  Để bước vào lĩnh vực kịch nghệ, chị đã khởi đầu bằng con đường ca hát. Nhà thơ Tố Hữu giới thiệu chị vào Đoàn văn công Trung ương năm chị 15 tuổi. Đến năm 1954, Phạm Thị Thành được chọn vào hát ở đội hợp xướng Hoà Bình cùng nghệ sĩ Thái Thị Liên (mẹ của nghệ sĩ Đặng Thái Sơn).

  Chị đã sang Trung Quốc 6 tháng để thu thanh. Và đĩa hát đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà với những bài hát nổi tiếng như Quốc ca, Lãnh tụ ca, Hồn tử sĩ... đã ghi giọng hát của Phạm Thị Thành.

  Năm 1955, chị chuyển sang Đoàn kịch nói Trung ương. Phạm Thị Thành từng có mặt trên chuyến tàu tập kết cuối cùng ở Quy Nhơn để diễn kịch và hát phục vụ đồng bào, dưới sự hướng dẫn của các nghệ sĩ bậc thầy như Thế Lữ, Song Kim, Mộng Long. Được nhiều người yêu thích, đoàn mang các vở diễn vào chiến trường B cổ vũ những người lính.

  Thế là cô bé nhung lụa ngày xưa đã tự nguyện dấn thân với những trận sốt rét rừng tơi bời, những trận pháo kích, những đêm ngủ hầm... Đến khi ra Bắc, chị học tiếp chương trình văn hoá dang dở vì đi chiến khu quá sớm.

  Khao khát trở thành đạo diễn, Phạm Thị Thành đã vượt mọi khó khăn để học xong chương trình văn hoá cơ bản và đủ điều kiện thi vào Khoa Đạo diễn tại Học viện Quốc gia về nghệ thuật sân khấu tại Matxcơva. Năm 1975, Những chiếc lông hạc, vở kịch đầu tiên do chị dàn dựng làm bài thi tốt nghiệp, đã gây hiệu quả bất ngờ, khiến chính các giáo sư dạy chị cũng phải kinh ngạc.

  Sau hơn 30 đêm công diễn, vở kịch này đã được xếp vào chương trình biểu diễn thường xuyên của Nhà hát Quốc gia Liên Xô (cũ).

  Từ khi trở về nước năm 1977, nghệ sĩ Phạm Thị Thành luôn sống hết mình nghề nghiệp, có ít thời gian cho cuộc sống riêng tư. Nhà hát Tuổi Trẻ được thành lập nhờ phần lớn công lao của chị. Ngoài việc mang lại cho Nhà hát Tuổi Trẻ 4 huy chương vàng, Phạm Thị Thành là người đặc biệt có công trong việc phát hiện và đào tạo những nghệ sĩ tài hoa nổi tiếng như: Lê Khanh, Chí Trung, Lan Hương, Ngọc Huyền, Anh Tú... Chị cũng là người phát hiện ra Lưu Quang Vũ và góp phần làm cho tài năng ấy toả sáng.

  (Theo TGPN)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin NSND Phạm Thị Thành xem sân khấu là thánh đường

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết NSND Phạm Thị Thành xem sân khấu là thánh đường bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết NSND Pham Thi Thanh xem san khau la thanh duong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc NSND Phạm Thị Thành xem sân khấu là thánh đường ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA